Cách tính xi măng xây nhà chuẩn nhất hiện nay

Xi măng, đá, cát, gạch và các vật liệu xây dựng khác đóng vai trò rất quan trọng trong xây dựng nhà cửa. Cách tính xi măng xây nhà và các vật liệu khác giúp gia chủ dự trù được kinh phí. Đồng thời hạn chế được nhiều chi phí chung trong xây dựng bị phát sinh. Vậy cách tính xi măng xây nhà như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Enic nhé.

1. Lợi ích của việc thực hiện cách tính xi măng xây nhà

Trước khi chia sẻ về cách tính xi măng xây nhà, hãy xem xét những lợi ích thiết thực của việc tính toán số lượng xi măng:

 • Dự trù vật liệu: Tính toán số lượng xi măng giúp gia chủ dự trù tổng khối lượng vật liệu xây dựng cần thiết. Từ đó, gia chủ có thể tự mình đặt mua đúng lượng vật liệu và hạn chế lãng phí.
 • Kiểm soát chi phí: Tính toán số lượng xi măng giúp gia chủ chuẩn bị tài chính và kiểm soát chi phí mua vật liệu một cách hiệu quả. Điều này giúp gia chủ tiết kiệm và sử dụng tài nguyên tốt nhất.
 • Bền vững và chắc chắn: Tính toán số lượng xi măng đảm bảo xây dựng căn nhà với độ bền và kết cấu vững chắc. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn và độ bền của công trình.
 • Tiết kiệm thời gian: Biết cách tính số lượng xi măng giúp gia chủ tiết kiệm thời gian trong quá trình xây dựng. Vì không cần phải dừng lại và tính toán lại khi thiếu vật liệu.
Tính toán số lượng chính xác giúp dự trù vật liệu xây dựng đầy đủ
Tính toán số lượng chính xác giúp dự trù vật liệu xây dựng đầy đủ

>>> Xem thêm: Chi phí điện nước xây nhà

2. Hướng dẫn cách tính xi măng xây nhà chi tiết và chính xác

Nếu bạn chưa có thông tin về thiết kế ngôi nhà, số phòng, số tầng, diện tích xây dựng Thì rất khó để xác định chính xác khối lượng vật tư và tính toán lượng xi măng cần sử dụng. Tuy nhiên, dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn 1 ví dụ cụ thể để hình dung:

Ví dụ:

 • Gạch loại A, kích thước 19cm x 9cm x 9cm.
 • Lớp vữa tỷ lệ 1:6 (1 phần xi măng và 6 phần cát).
 • Khối lượng tường gạch tính là 1.0m3, kích thước tường cụ thể: 1m x 1m x 1m = 1.0m3.
 • Độ dày của vữa là 10mm.

Để tính toán khối lượng xi măng, bạn có thể sử dụng công thức sau:

Tổng số lượng xi măng = (Khối lượng vữa khô * Tỷ lệ xi măng) / tổng tỷ lệ s

Trong đó:

 • Thể tích của vữa khô được tính = 1.33 x 0.2305 = 0.3065m3 (tăng 33% do vữa khô co rút sau khi thêm nước).
 • Số lượng xi măng đủ để xây 1m3 tường gạch là = (0.3065 x 1) / (1 + 6) = 0.3065 / 7 = 0.043795 m3.
 • Số kg xi măng cần sử dụng là = 0.043795 x 1440 = 63.0648kg.
 • Số lượng bao xi măng cần sử dụng là = 63.0648 / 50 = 1.26 bao (tầm 2 bao).

Để xác định chính xác lượng xi măng cần mua. Bạn cần biết diện tích tường gạch cần xây là bao nhiêu mét vuông. Sau đó, nhân với tỷ lệ 1.26 bao xi măng để tính toán số lượng xi măng cần mua.

Nhân với tỷ lệ 1.26 bao xi măng để thực hiện cách tính xi măng xây nhà
Nhân với tỷ lệ 1.26 bao xi măng để thực hiện cách tính xi măng xây nhà

>>> Xem thêm: Chi phí xây nhà 2 tầng 80m2

3. Lưu ý khi chọn xi măng xây nhà tiết kiệm nhưng đảm bảo chất lượng?

Số lượng xi măng cần cho việc xây nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc chọn loại xi măng phù hợp và kiểm tra chất lượng xi măng là rất quan trọng để đảm bảo công trình có kết cấu bền vững và chất lượng tốt.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu xi măng, nhưng có 3 loại cơ bản. Đó là xi măng trộn bê tông, xi măng đa dụng và xi măng xây tô. Xi măng trộn bê tông thường có mác từ 40 trở lên. Xi măng đa dụng có thể dùng để trộn bê tông hoặc xây. Và xi măng xây tô chỉ dùng để xây tô thông thường, có mác 30 trở xuống.

Tuy nhiên, nếu chọn xi măng xây tô hoặc xi măng trộn bê tông. Bạn cần xác định chính xác diện tích cần xây dựng để tính toán số lượng xi măng cần mua.

Nếu công trình không yêu cầu quá nhiều về độ nén hoặc cần sử dụng xi măng chuyên dụng. Thì bạn nên ưu tiên chọn xi măng đa dụng. Loại này vừa đảm bảo độ bền cho công trình vừa linh hoạt trong quá trình thi công.

Để chọn được xi măng chất lượng, bạn có thể sử dụng phương pháp kiểm tra bằng tay và mắt. Đánh giá màu sắc, độ ẩm, độ mịn và khối lượng riêng của xi măng có thể giúp bạn đưa ra quyết định chọn lựa chất lượng tốt.

Chọn loại xi măng phù hợp và đảm bảo chất lượng cho công trình
Chọn loại xi măng phù hợp và đảm bảo chất lượng cho công trình

>>> Xem thêm: Cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng

4. Cách kiểm tra chất lượng xi măng đảm bảo đạt chất lượng

Để kiểm tra chất lượng của xi măng, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản sau:

 • Dùng tay để cảm nhận: Xi măng tốt sẽ cho bạn cảm giác mát lạnh khi sờ vào. Nếu xi măng có cảm giác ấm hoặc nóng. Đó có thể là dấu hiệu của quá trình nhiệt phân không tốt trong quá trình sản xuất. Và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của xi măng.
 • Dùng mắt để đánh giá: Xi măng chất lượng sẽ có màu xám hoặc xanh xám. Nếu xi măng có màu khác như vàng, đỏ hoặc nâu. Đó có thể là dấu hiệu của hoạt động nhiệt phân không tốt hoặc phụ gia không tốt được sử dụng trong quá trình sản xuất.
 • Kiểm tra độ mịn và không bị vón cục: Xi măng chất lượng thường có kết cấu mịn và không bị vón thành cục. Nếu xi măng có kết cấu không đồng nhất hoặc có cục xi măng lớn. Có thể là dấu hiệu của quá trình sản xuất không tốt hoặc lưu trữ không đúng cách.
 • Kiểm tra tính chìm: Để kiểm tra tính chìm của xi măng, hãy cho một lượng nhỏ xi măng vào nước. Xi măng chất lượng tốt sẽ nổi lên trên mặt nước trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó chìm xuống dưới nước. Nếu xi măng không chìm hoặc chìm quá nhanh, có thể là dấu hiệu của chất lượng kém.
Dùng tay để kiểm tra chất lượng xi măng
Dùng tay để kiểm tra chất lượng xi măng

Trên đây Enic đã tổng hợp và chia sẻ thông tin về cách tính xi măng xây nhà. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có thể dự trù được kinh phí chính xác khi xây nhà.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *