Hướng dẫn cách lắp đèn sưởi nhà tắm ở vị trí an toàn khi tỏa nhiệt

Cách lắp đèn sưởi nhà tắm cần được thực hiện đúng kỹ thuật tại vị trí phù hợp nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng. Cùng Enic khám phá rõ hơn về vấn đề này qua nội dung bài viết sau.

1. Tầm quan trọng của việc lắp đèn sưởi nhà tắm chuẩn kỹ thuật

Cách lắp đặt đèn sưởi nhà tắm chuẩn kỹ thuật một phần ảnh hưởng tới quyết định có nên dùng đèn sưởi nhà tắm hay không. Tuân thủ quy trình kỹ thuật cũng như những lưu ý khi lắp đặt đèn sưởi vừa đảm bảo thẩm mỹ cho không gian phòng tắm vừa đảm bảo an toàn điện trong quá trình sử dụng. 

Cách lắp đèn sưởi nhà tắm như nào phụ thuộc vào cấu tạo của từng loại đèn sưởi mà chúng ta dự định sử dụng. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đèn sưởi thuộc nhiều thương hiệu, dòng thiết bị khác nhau. Người dùng có thể lựa chọn các loại đèn sưởi thường hoặc loại đèn sưởi nhà tắm thông minh, đa chức năng. Tuy nhiên, cơ bản có 2 loại đèn sưởi: đèn sưởi treo tường và đèn sưởi âm trần. 

Đèn sưởi nhà tắm âm trần 2 bóng 
Đèn sưởi nhà tắm âm trần 2 bóng

2. Cách lắp đặt đèn sưởi nhà tắm chuẩn kỹ thuật 

Cách lắp đặt đèn sưởi nhà tắm theo tiêu chuẩn kỹ thuật như thế nào cũng phụ thuộc vào loại đèn sưởi mà gia chủ lựa chọn. Mỗi sản phẩm sẽ cần phải thực hiện theo những quy trình khác nhau. 

Đèn sưởi treo tường và âm trần sẽ có cách lắp khác nhau. Tuy nhiên, dù là loại nào thì trước khi lắp, cần chuẩn bị những dụng cụ sau: 

 • Khoan bê tông/Búa
 • Khoan ốc vít
 • Băng keo
 • Bút thử điện
 • Bút đánh dấu

2.1. Đèn sưởi treo tường 

Trước khi lắp đèn sưởi nhà tắm treo tường, người lắp phải đảm bảo vị trí đèn phải cao hơn vòi sen. Để tránh nhiễm nước trực tiếp cũng như hơi nước, giảm độ an toàn điện và giảm tuổi thị của sản phẩm. Chiều cao an toàn khoảng 1m8.  

Cách lắp đèn sưởi nhà tắm treo tường được thực hiện như sau:

 • Đo đạc diện tích để xác định kích thước đèn sưởi cho phù hợp.
 • Chọn vị trí đặt đèn đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn. Đánh dấu và khoan khoét tường với kích thước thích hợp
 • Treo đèn, kết nối hệ thống điện
Lắp đặt đèn sưởi treo tường
Lắp đặt đèn sưởi treo tường

Với đèn sưởi thường khi bóng đèn có sự cố hỏng hóc, người dùng có thể mua bóng mới về thay để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ một số lưu ý sau:

 • Phải chọn loại bóng phù hợp về kiểu dáng, thông số kỹ thuật.
 • Luôn tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn trước khi tháo và lắp bóng.
 • Thay bóng khi phòng tắm khô ráo, không bị ẩm ướt
 • Nên nhờ đến sự hỗ trợ của thợ chuyên nghiệp.

2.2. Đèn sưởi âm trần

Cách lắp đèn sưởi nhà tắm âm trần thường hay âm trần thông minh về cơ bản có quy trình tương tự nhau. Quan trọng nhất là phải đo đạc diện tích để xác định kích thước đèn sưởi nhà tắm cho phù hợp.

Nếu gia đình bạn đang có ý định xây nhà tắm và lắp đèn sưởi thì phải chú ý tới chiều cao an toàn từ sàn lên tới trần. Khoảng cách an toàn nên từ 1.8 – 2m. Còn nếu nhà bạn  định lắp đặt trong nhà tắm có sẵn thì nên lựa chọn kích thước đèn và công suất tỏa nhiệt của từng loại đèn. 

Chiều cao an toàn từ 1m8 - 2m 
Chiều cao an toàn từ 1m8 – 2m

Phòng tắm nhỏ (diện tích từ 2 – 4m2) nên chọn loại có công suất khoảng 550W, phòng tắm lớn (8m2 trở lên) phù hợp với loại 1100W. Điều này sẽ đảm bảo độ tỏa nhiệt an toàn và đồng đều hơn. 

Sau khi cân nhắc hết các yếu tố trên và tiến hành lắp đặt, cách lắp đèn sưởi âm trần gồm các bước sau: 

Bước 1: Khảo sát 

Khảo sát và trao đổi với khách hàng về thông số kỹ thuật liên quan đến việc lắp đèn sưởi. Lên phương án cho sự cố phát sinh như vướng đường điện/nước trên trần, dây cấp nguồn, ống thông gió.

Bước 2: Đo đạc vị trí lắp 

Đo đạc trước khi lắp đặt 
Đo đạc trước khi lắp đặt
 • Đo đạc và xác định vị trí lắp đặt đèn, vị trí nguồn cấp điện.
 • Khoan cắt trần thạch cao theo kích thước phù hợp với thiết bị. (Thông thường kích cỡ khoan cắt là 30 x 60 cm)
Cắt trần theo khung đánh dấu 
Cắt trần theo khung đánh dấu
 • Ướm thử khung nhôm lên vị trí đã khoan cắt.
 • Giữ và tăng cứng khung nhôm bằng 2 ray sắt cố định bằng vít dù và kẹp đầu vít, lắp 4 pass đỡ thiết bị (Mặt dưới của pass đỡ chữ L cách mặt trên của khung nhôm 0.5 đến 1cm)
 • Lắp ống thông gió, bạt thông gió và lắp nắp thông gió.

Bước 3: Đấu nguồn thiết bị 

 • Tháo bỏ dây nguồn đi kèm đèn điều hòa, đấu trực tiếp dây nguồn 2.5li của khách vô tiếp điểm.
 • Tháo và tuốt thêm đầu dây các tiếp điểm trong hộp điều khiển thiết bị (Lưu ý làm từng sợi)
 • Kiểm tra dây và siết chặt tất cả các tiếp điểm trên hộp điều khiển và trên thiết bị
Đấu nguồn thiết bị 
Đấu nguồn thiết bị
 • Lắp lại nắp hộp đấu dây
 • Đặt thiết bị vào vị trí khung nhôm thiết bị được đỡ bằng 4 pass sắt chữ L
 • Đấu các dây chức năng của mặt đèn và lắp mặt đèn điều hòa vào khung nhôm.
Lắp đặt khung đèn sưởi 
Lắp đặt khung đèn sưởi

Có thể tham khảo video hướng dẫn cách lắp đèn sưởi trong nhà tắm dưới đây:

2.3. Nghiệm thu sau lắp đặt 

Sau khi lắp đặt, người dùng cần phải nghiệm thu thành quả để đảm bảo chất lượng của quá trình. Một mẹo nhỏ cho việc nghiệm thu bạn nên áp dụng đó là hãy thử tất cả các tính năng trong hướng dẫn cách sử dụng đèn sưởi nhà tắm. Như vậy, vừa nắm được các tính năng của đèn sưởi vừa giúp kiểm tra chất lượng, độ an toàn sau khi lắp đặt.

3. Lưu ý khi lắp đèn sưởi nhà tắm 

Chúng ta hoàn toàn có thể dùng đèn sưởi nhà tắm bởi những sự thuận tiện và tính an toàn cho sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình khi tiết trời trở lạnh. Tuy nhiên, có một số điều lưu ý bạn nên biết khi lắp đặt đèn sưởi nhà tắm:

 • Luôn đảm bảo vị trí đặt đèn sưởi ở trên cao, vị trí lắp cần đảm bảo nhiệt lượng chiếu trực tiếp vào người đứng tắm phía dưới. Nếu thiết kế phòng tắm không cho phép thì hãy lắp chếch về phía tường gần với vị trí người tắm hơn. 
Lưu ý khi lắp đặt đèn sưởi nhà tắm
Lưu ý khi lắp đặt đèn sưởi nhà tắm
 • Chú ý khoảng cách với thiết bị vệ sinh khác, đặc biệt là sen tắm âm trần, âm tường. Tối thiểu 2 thiết bị này phải cách nhau 1m
 • Luôn kiểm tra tính an toàn sử dụng điện, các mối nối điện không bị hở. Đặc biệt, công tắc điện nên đặt xa tầm tay trẻ em.

Enic vừa chia sẻ với các bạn một số hướng dẫn cơ bản về cách lắp đèn sưởi nhà tắm. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn định hướng được chính xác hơn vị trí lắp đặt sản phẩm sao cho an toàn nhất trong quá trình sử dụng. 

5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *