Cách thông tắc bồn tắm đơn giản ngay tại nhà

Bồn tắm bị tắc thường xuyên làm cản trở sinh hoạt của người sử dụng. Nó gây ra các tình trạng ngập nước, không thoát kịp nước, và bốc mùi hôi khó chịu. Vậy nguyên nhân đến từ đâu và có những cách thông tắc bồn tắm nào để khắc phục sự cố? Hãy cùng Enic tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân khiến cho bồn tắm bị tắc

1.1. Do kẹt tóc

Nguyên nhân này dễ hiểu, vì bồn tắm, bồn tắm massage là nơi bạn thường xuyên tắm rửa và ngâm mình trong đó. Do đó, không tránh khỏi việc có một lượng tóc nhất định rơi rụng trong bồn tắm. Nếu bạn không dọn rửa bồn tắm kỹ càng thường xuyên. Lượng tóc này sẽ ngày càng tích tụ nhiều hơn, quấn lấy nhau. Và làm tắc lỗ thoát nước của bồn tắm.

Kẹt bồn tắm do tóc 
Kẹt bồn tắm do tóc

1.2. Do xà phòng

Các loại xà phòng tắm rửa như sữa tắm, dầu gội đầu, dầu xả. Được sử dụng thường xuyên khi bạn tắm. Tuy nhiên, không ít loại xà phòng khi chui xuống cống không thoát đi hết. Mà khô lại và bám vào đường ống chất thải.

Lượng xà phòng này kết tụ ngày càng nhiều, tạo thành cục bẩn trong đường ống. Chúng ngăn cản dòng chảy của nước thải, dẫn đến hệ thống bồn tắm bị tắc nghẽn. 

1.3. Do không dùng miếng chặn rác

Nhiều người có thói quen nhấc hẳn miếng chặn rác ra khi xả nước. Với mục đích để nước được xả nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này đã vô tình khiến một lượng không nhỏ rác trôi theo xuống cống.

Việc này lặp lại thường xuyên sẽ khiến lượng rác tích tụ dưới đường cống nhiều hơn. Chúng gây tắc lỗ thoát nước của bồn tắm là điều đương nhiên.

Miếng chặn rác bồn tắm
Miếng chặn rác bồn tắm

1.4. Không vệ sinh thường xuyên

Không vệ sinh thường xuyên làm cho bồn tắm bị tắc là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Khi không dọn dẹp và làm sạch bồn tắm đều đặn, các cặn bẩn, tóc, mảnh vụn. Và chất bẩn khác sẽ tích tụ trong ống thoát nước và lỗ thoát của bồn tắm.

Khi lượng cặn bẩn tích tụ ngày càng nhiều. Chúng sẽ tạo thành một chướng ngại vật trong hệ thống thoát nước. Ngăn cản dòng chảy của nước và cuối cùng dẫn đến tình trạng bồn tắm bị tắc. Ngoài ra, việc không vệ sinh thường xuyên còn có thể gây ra mùi hôi khó chịu. Do sự phân hủy của các tạp chất trong bồn tắm.

Không vệ sinh thường xuyên cũng dẫn đến tình trạng bị tắc
Không vệ sinh thường xuyên cũng dẫn đến tình trạng bị tắc

2. Cách thông tắc bồn tắm đơn giản, hiệu quả

Khi bồn tắm không thoát nước, bị tắc nghẹt. Bạn hoàn toàn có thể tự xử lý ngay tại nhà với những cách thông tắc bồn tắm đơn giản dưới đây.

2.1. Dùng bột thông cống

Bột thông cống là một trong những cách thông tắc bồn tắm hiệu quả. Cách này còn có thể áp dụng dùng để thông bồn tiểu nam. Đây là một loại hóa chất mạnh mẽ. Có khả năng nhanh chóng phân hủy các chất gây tắc. Như tóc, xà phòng và chất thải hữu cơ trong đường ống thoát nước.

Để thông bồn tắm bằng bột thông cống, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

 • Cho một lượng vừa đủ bột thông cống vào 3 lít nước và hòa tan. Bạn có thể tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về tỷ lệ pha trộn chính xác.
 • Sau đó, đổ dung dịch đã hòa tan trực tiếp vào lỗ thoát nước của bồn tắm.
 • Ngâm dung dịch trong khoảng 3 tiếng. Thời gian này cho phép hóa chất tiếp xúc và phân hủy các chất thải gây tắc.
 • Cuối cùng, xả lại bồn tắm với nước sạch. Bạn sẽ thấy rằng đường nước trong bồn tắm sẽ thông thoáng trở lại như bình thường.

Lưu ý rằng, khi sử dụng bột thông cống, hãy tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất. Và đảm bảo sử dụng trong môi trường thoáng khí.

Cách thông tắc bồn tắm bằng bột thông cống
Cách thông tắc bồn tắm bằng bột thông cống

2.2. Dùng móc phơi quần áo

Để thực hiện cách thông tắc bồn tắm này. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc móc phơi quần áo bằng kim loại hoặc sợi dây thép. Bạn cũng cần một kìm để uốn thẳng sợi dây thành hình móc câu.

Bước tiếp theo là mở nắp bồn tắm. Bạn có thể ấn mạnh vào nắp để lò xo bật khớp lên hoặc dùng tua vít để mở nắp.

Sau đó, bạn sẽ tiến hành thông tắc bồn tắm bằng cách luồn sợi dây thép vào lỗ thoát nước. Hãy cố gắng luồn lách và cảm nhận các vật bị tắc bên trong để kéo chúng ra. Hãy thực hiện thao tác nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm hỏng ống thoát nước. Bạn có thể lôi ra lông tóc, vật thể lạ hoặc bất kỳ chất gây tắc nào khác từ trong đường ống.

Cuối cùng, hãy xả lại nước. Để kiểm tra xem liệu tình trạng tắc nghẽn đã được giải quyết hoàn toàn hay chưa.

Dùng móc phơi quần áo để thông tắc cống
Dùng móc phơi quần áo để thông tắc cống

2.3. Dùng baking soda và giấm

Một cách thông tắc bồn tắm rất hiệu quả là sử dụng bột baking soda kết hợp với giấm. Cả hai nguyên liệu này rất quen thuộc và thường được sử dụng để vệ sinh. Và thông tắc các thiết bị vệ sinh nhà tắm như thông tắc lavabo, bồn cầu, khử mùi hôi bồn tiểu nam.

Để thực hiện cách thông tắc bồn tắm bằng giấm và baking soda, bạn có thể làm như sau:

 • Pha hỗn hợp baking soda và giấm theo tỉ lệ 1:2. Sau đó, đổ dung dịch này trực tiếp vào đường cống của bồn tắm.
 • Tiếp theo, đổ thêm một ít nước nóng vào đường cống để kích hoạt hiệu quả của hỗn hợp. Hiện tượng hóa học sẽ xảy ra. Và giúp đánh tan những vết bẩn cứng đầu sâu bên trong ống thoát nước.

Bạn cũng có thể cho baking soda vào đường cống trước. Sau đó mới đổ giấm và thực hiện như trên. Đặc biệt, còn có thể dùng 2 nguyên liệu này để tẩy trắng bồn tắm hiệu quả, đặc biệt là tẩy trắng bồn tắm nhựa.  

Dùng baking soda và giấm
Dùng baking soda và giấm

2.4. Dùng dụng cụ thông cống chuyên dụng

Trên thị trường hiện nay, có sẵn những dụng cụ thông cống chuyên dụng. Cũng có thể được sử dụng để thông tắc bồn tắm, bồn tiểu nam một cách dễ dàng. Nguyên lý hoạt động của chúng dựa trên một chiếc dây lò xo cơ học. Với độ dài hơn 5m, dây lò xo này có thể được luồn lách qua đường ống một cách dễ dàng.

Để thực hiện được cách thông tắc bồn tắm này. Đầu tiên bạn đưa một đầu của dây lò xo vào ống thoát nước của bồn tắm. Sau đó, bạn cầm lấy tay và quay xoay dụng cụ liên tục để tạo ra một vòng xoáy. Vòng xoáy này sẽ giúp cho chất thải thông qua lỗ thoát nước một cách hiệu quả.

Qua việc quay xoay dụng cụ, áp lực và chuyển động của nước. Sẽ giúp đẩy các cặn bẩn và chất tắc ra khỏi đường ống. Việc này sẽ giúp thông tắc bồn tắm và khôi phục lại lưu thông nước một cách hiệu quả.

Dùng dụng cụ thông cống chuyên dụng
Dùng dụng cụ thông cống chuyên dụng

2.5. Thông nghẹt bằng cây thông pittong

Pittong là một dụng cụ chuyên dùng để thông tắc bồn cầu. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để thông tắc bồn tắm với hiệu quả đáng kinh ngạc.

Đầu tiên, hãy mở nước bồn tắm đến mức 10cm để đảm bảo đủ nước để tạo lực hút. Và đẩy cho pittong. Đặt đầu cao su của pittông vào lỗ thoát nước bồn tắm và thực hiện việc ấn. Và đẩy liên tục với tốc độ nhanh để tạo áp lực. Qua đó, nước và chất thải sẽ được đẩy qua đường ống một cách dễ dàng.

Trong quá trình sử dụng pittong, hãy nhớ ấn và đẩy liên tục. Nếu vật cản vẫn chưa ra khỏi ống nước, bạn có thể cân nhắc tăng cường lực đẩy. 

Cách thông tắc bồn tắm bằng pittong
Cách thông tắc bồn tắm bằng pittong

2.6. Dùng nước rửa chén và nước nóng

Bước đầu tiên là đun nước cho đến khi nó đạt được nhiệt độ từ 50 đến 70 độ C. Sau đó, hãy thêm một lượng nhỏ nước rửa chén vào nước nóng.

Sau khi đã chuẩn bị hỗn hợp nước nóng và nước rửa chén. Hãy đổ nó vào miệng cống của bồn tắm. Hỗn hợp này sẽ giúp làm mềm và làm tan các chất thải cứng đầu trong ống nước. Các chất thải này sẽ bị rửa trôi và chạy thẳng xuống hầm cầu hoặc hệ thống thoát nước.

Sau khi đã đổ hỗn hợp vào miệng cống. Bạn có thể xả nước sạch để kiểm tra xem liệu tắc nghẽn đã được loại bỏ hoàn toàn hay chưa. Nếu nước thoát đi dễ dàng mà không có hiện tượng tắc nghẽn. Thì bạn đã thực hiện thành công. 

Cách thông tắc bồn tắm bằng nước rửa chén và nước sôi
Cách thông tắc bồn tắm bằng nước rửa chén và nước sôi

3. Những điều cần lưu ý khi thông tắc bồn tắm

Khi muốn thực hiện cách thông tắc bồn tắm. Có một số điều quan trọng cần lưu ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

 • Hãy đảm bảo rằng bạn đã tắt nguồn nước trước khi tiến hành thông tắc. Nếu có thể, hãy cắt nguồn điện đến thiết bị liên quan để tránh bất kỳ tai nạn nào.
 • Chọn dụng cụ thông tắc phù hợp với loại tắc nghẽn trong bồn tắm của bạn. Đối với tắc nghẽn đơn giản, pittong có thể là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, đối với tắc nghẽn nặng hoặc cứng đầu. Bạn có thể cần sử dụng que thông tắc hoặc các chất tẩy tắc mạnh hơn.
 • Bảo vệ bàn tay và mắt: Khi sử dụng các chất tẩy tắc mạnh hoặc tiến hành việc thông tắc bằng que thông tắc. Hãy đảm bảo bảo vệ bàn tay và mắt bằng cách đeo găng tay và kính bảo hộ. Điều này sẽ giảm nguy cơ bị chấn thương hoặc tiếp xúc với các chất hóa học có hại.
Luôn đảm bảo an toàn khi tiến hành cách thông tắc bồn tắm
Luôn đảm bảo an toàn khi tiến hành cách thông tắc bồn tắm

Trên đây Enic đã tổng hợp những thông tin về cách thông tắc bồn tắm đơn giản. Hy vọng với những cách bên trên sẽ giúp cho bạn có được bồn tắm thơm tho và sạch sẽ.

5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *