Hướng dẫn cách chỉnh lệch tâm bồn cầu nhanh chóng

Có nhiều nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị tắc. Một trong những nguyên nhân phổ biến là bồn cầu bị lệch tâm. Vậy bạn đã biết cách điều chỉnh lệch tâm bồn cầu chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết dưới đây!

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng lệch tâm bồn cầu

Tâm xả bồn cầu là điểm nối giữa bồn cầu và ống xả dẫn xuống bể phốt. Vậy điều gì gây ra tình trạng lệch tâm bồn cầu?

Thi công lắp đặt không đúng kỹ thuật

Trong quá trình lắp đặt, việc tính toán sai kích thước tâm xả của thiết bị vệ sinh này là một nguyên nhân phổ biến gây ra lệch tâm. Hiện nay, thị trường có nhiều loại bồn cầu với các kích thước tâm xả khác nhau, phổ biến nhất là 300mm, ngoài ra còn có các loại 250mm và 350mm.

Việc đặt sai vị trí tâm xả cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Nếu tâm xả được đặt quá gần tường và không vừa kích cỡ bồn cầu, người thợ có thể phải di chuyển tâm bồn cầu lệch khỏi vị trí tâm xả. Ngược lại, nếu tâm xả đặt quá xa tường, người thợ có thể đặt lệch tâm xả để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Quá trình lắp đặt không đúng kỹ thuật gây lệch tâm bồn cầu
Quá trình lắp đặt không đúng kỹ thuật gây lệch tâm bồn cầu

Lệch tâm do quá trình sử dụng

Trong quá trình sử dụng, các chất thải có thể bám cặn vào thành ống xả, làm hẹp và lệch vị trí tâm xả. Khi đó, dòng chảy của chất thải xuống bể phốt sẽ chậm lại hoặc bị tắc, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn và gây ra mùi hôi khó chịu.

2. Những cách điều chỉnh lệch tâm bồn cầu hiệu quả

Lệch tâm bồn cầu có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn hoặc làm chậm quá trình thoát chất thải xuống bể phốt, dẫn đến mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh. Vậy làm thế nào để điều chỉnh lệch tâm bồn cầu hiệu quả? Một số phương pháp dưới đây bạn có thể áp dụng. 

2.1. Cách chỉnh lệch tâm bồn cầu do lắp đặt sai cách

Trong quá trình lắp đặt, việc lệch tâm bồn cầu có thể xảy ra và tùy thuộc vào từng loại bồn cầu mà ta cần áp dụng các biện pháp khác nhau để khắc phục.

Đối với dòng bồn cầu có tâm xả thoát thẳng

Để chỉnh lệch tâm cho loại bồn cầu này, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Tháo bồn cầu ra khỏi vị trí lắp đặt: Đầu tiên, tháo rời bồn cầu khỏi vị trí ban đầu.
 • Xác định độ lệch: Sử dụng dụng cụ đo để xác định và đo độ lệch giữa tâm bồn cầu và miệng ống xả.
 • Mua thiết bị chuyển lệch tâm: Sau khi biết độ lệch, bạn cần mua thiết bị chuyển lệch tâm cho bồn cầu. Thiết bị này có thể mua tại các cửa hàng vật liệu xây dựng hoặc trên các trang thương mại điện tử, với giá từ 200.000 đến 300.000 đồng.
 • Lắp đặt lại bồn cầu: Sau khi lắp thiết bị chuyển lệch tâm, tiến hành lắp lại bồn cầu và cố định bằng xi măng trắng.
 • Kiểm tra và thay gioăng cao su: Trong quá trình tháo lắp, gioăng cao su có thể bị hỏng. Vì vậy, nên kiểm tra và thay mới để đảm bảo độ kín khít và chất lượng.
Sử dụng thiết bị điều chỉnh lệch tâm bồn cầu
Sử dụng thiết bị điều chỉnh lệch tâm bồn cầu

Cách này có ưu điểm là dễ thực hiện, chi phí thấp và không ảnh hưởng nhiều đến không gian nhà vệ sinh. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được cho bồn cầu có tâm xả thoát thẳng.

>>> Xem thêm: Cách thay dây cấp nước bồn cầu

Đối với các dòng bồn cầu có tâm xả thoát ngang

Việc chỉnh lệch tâm cho bồn cầu có tâm xả thoát ngang phức tạp hơn vì không có tiêu chuẩn cố định. Bạn có thể thực hiện như sau:

 • Xác định kích cỡ ống xả: Đầu tiên, kiểm tra kích cỡ ống xả hiện tại và tâm xả của bồn cầu.
 • Điều chỉnh ống xả:
  • Nếu kích cỡ ống xả nhỏ hơn tâm xả của bồn cầu, lắp thêm ống xả có kích thước lớn hơn để phù hợp.
  • Nếu kích cỡ ống xả lớn hơn tâm xả của bồn cầu, lắp thêm ống có kích thước nhỏ hơn để vừa vặn.
Lắp ống phù hợp với kích thước ống xả thoát ngang
Lắp ống phù hợp với kích thước ống xả thoát ngang

Ưu điểm của loại bồn cầu này là dễ dàng điều chỉnh lệch tâm xả. Tuy nhiên, bồn cầu có tâm xả thoát ngang thường có chi phí cao hơn và có thể không phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi gia đình.

2.2.  Cách chỉnh lệch tâm do quá trình sử dụng

Trong quá trình sử dụng lâu dài, bồn cầu có thể bị lệch tâm do chất thải đóng cặn, tạo thành các mảng bám. Dưới đây là một số biện pháp có thể áp dụng để khắc phục tình trạng này.

Do bồn cầu có lỗ tâm nhỏ

Với những bồn cầu có lỗ tâm xả nhỏ từ 120mm đến 220mm, giải pháp duy nhất là thay thế bằng loại bồn cầu khác có kích thước tương ứng. Tuy nhiên, nếu bồn cầu có phần cổ ngỗng rời, bạn có thể chỉ cần thay thế bộ phận này.

Thay thế bồn cầu có cùng kích thước với lỗ tâm
Thay thế bồn cầu có cùng kích thước với lỗ tâm

Nếu bồn cầu có tâm xả từ 30mm đến 40mm, bạn có thể cắt ống thật sát với phần nền để tạo hình lòng máng. Tuy nhiên, biện pháp này có nhược điểm là không thoát mùi tốt, nhưng đây là một giải pháp tạm thời nhanh chóng. Ngoài ra, có thể cắt bỏ phần chân của ống sao cho phần cổ ngỗng có thể dịch chuyển tịnh tiến phần tâm thoát từ 15mm đến 20mm.

Do bồn cầu có tâm xả lớn

Với những bồn cầu có tâm xả lớn, việc lệch tâm do cặn bã thường không ảnh hưởng nhiều đến quá trình thoát chất thải xuống bể phốt. Tuy nhiên, nếu để lâu ngày, các mảng bám có thể gây ra mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần vệ sinh bồn cầu thường xuyên và đổ chất chống bám cặn định kỳ. 

Vệ sinh định kỳ để ngăn mảng bám đối với bồn cầu có tâm xả lớn
Vệ sinh định kỳ để ngăn mảng bám đối với bồn cầu có tâm xả lớn

Lệch tâm bồn cầu là một vấn đề nghiêm trọng có thể gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Hy vọng qua những chia sẻ của Enic về cách chỉnh lệch tâm bồn cầu này, bạn đã tìm được giải pháp phù hợp để duy trì bồn cầu hoạt động hiệu quả.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *