Cách thay than hoạt tính máy hút mùi đơn giản từ a-z

Than hoạt tính máy hút mùi giúp khử mùi tanh hôi từ thực phẩm trong quá trình nấu ăn hiệu quả. Và giảm thiểu tình trạng mùi khó chịu bên trong không gian bếp làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bao lâu thì nên thay than hoạt tính cho máy hút mùi? Hãy cùng Enic tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Than hoạt tính máy hút mùi là gì?

Than hoạt tính máy hút mùi (Activated charcoal) là một loại than. Chúng được xử lý ở nhiệt độ cao từ 900 – 1000 độ C. Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất than hoạt tính là than đá, than bùn, than cốc, gáo dừa. Và các loại vật liệu carbonaceous khác. Than hoạt tính thường có màu đen, cấu trúc xốp, nhẹ. Và có thể có nhiều hình dạng khác nhau như viên nén, bột hoặc vụn.

Thành phần chính của than hoạt tính máy hút mùi là các nguyên tử carbon. Chúng tồn tại dưới dạng tinh thể vụn grafit hoặc thể vô định hình. Đặc tính này tạo ra một kết cấu rỗng và một mặt tiếp xúc lớn. Cho phép than hoạt tính có khả năng hấp phụ mạnh mẽ. Và khử các chất độc hại và mùi trong không khí.

Than hoạt tính máy hút mùi
Than hoạt tính máy hút mùi

2. Vị trí lắp đặt than hoạt tính trong máy hút mùi

Loại than hoạt tính trong máy hút mùi thường được chứa trong vỉ lọc. Và được đặt bên trong máy sau khi mở lưới lọc ra. Vỉ lọc thường có thiết kế dễ dàng tháo rời để thay thế than hoạt tính khi cần thiết.

Than hoạt tính được sử dụng trong kích thước máy hút mùi có 2 dạng: viên nén, ống và tấm. Mỗi loại có ưu điểm và ứng dụng khác nhau. Viên nén là loại phổ biến nhất và dễ dàng thay thế. Ống than hoạt tính thường được sử dụng trong máy hút mùi có kích thước lớn hơn. Cung cấp diện tích lớn hơn cho quá trình hấp phụ. Tấm than hoạt tính có diện tích lớn hơn, cho phép hấp phụ mạnh hơn. Và thường được sử dụng trong máy hút mùi cao cấp.

Vị trí lắp đặt của than 
Vị trí lắp đặt của than

3. Bao lâu thì nên thay than hoạt tính cho máy hút mùi?

Thường thì, sau khoảng thời gian từ 6 đến 9 tháng sử dụng. Than hoạt tính trong máy hút mùi sẽ bị bão hòa. Và không còn khả năng hút mùi hiệu quả như lúc ban đầu. Để đảm bảo thiết bị nhà bếp này hoạt động hiệu quả, bạn cần thay thế than hoạt tính định kỳ. Đối với những người không sử dụng máy hút mùi thường xuyên. Thời gian thay thế than hoạt tính cần được rút ngắn hơn, khoảng 12 tháng. Nếu nhà có tần suất nấu nướng và sử dụng máy cao. Thì bạn nên thay thế than và vệ sinh máy hút mùi sau 3 – 6 tháng sử dụng. Để cho máy hoạt động hiệu quả, tăng độ bền cho máy. Tránh trường hợp máy hư hỏng cần phải sửa máy hút mùi gây tốn chi phí.

4. Hướng dẫn cách thay than hoạt tính máy hút mùi đơn giản hiệu quả

Bước 1: Tắt nguồn máy hút mùi bằng cách rút phích cắm ra khỏi nguồn điện.

Rút dây điện ra trước khi thay than
Rút dây điện ra trước khi thay than

Bước 2: Mở chốt lưới lọc và lấy vỉ lọc than hoạt tính ra.

Mở chốt tháo lưới lọc
Mở chốt tháo lưới lọc

Bước 3:

 • Nếu vỉ lọc có thiết kế 2 mặt đều bằng nhựa cứng, mở chốt ra và tách vỉ lọc. Đổ hết than hoạt tính cũ còn dư trong vỉ.
 • Rửa vỉ lọc sạch sẽ bằng nước, sau đó dùng khăn lau để khô vỉ lọc. Khi vỉ lọc đã khô hoàn toàn, đặt than hoạt tính mới vào bên trong. Và lắp khớp 2 mặt vỉ lại với nhau.
 • Cuối cùng, đặt vỉ lọc vào đúng vị trí và lắp máy hút mùi.

Bước 4:

 • Nếu máy hút mùi có vỉ lọc 1 mặt là nhựa và mặt thứ 2 là vải. Cắt lớp vải đó ra và đổ hết than hoạt tính cũ đi.
Vỉ lọc có 2 mặt lần lượt là nhựa và vải
Vỉ lọc có 2 mặt lần lượt là nhựa và vải
 • Giặt sạch phần vải đã cắt bằng nước và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để diệt vi khuẩn.
 • Khi đã khô, đổ than hoạt tính mới vào và dán 2 mặt nhựa với vải lại với nhau bằng băng keo. Sau đó, lắp lại vào đúng vị trí của máy hút mùi
Lắp vỉ lọc vào 
Lắp vỉ lọc vào

Bước 5: Cắm dây nguồn máy hút mùi vào ổ điện, bật máy và kiểm tra hoạt động. Nếu máy hoạt động bình thường và không có vấn đề gì xảy ra.

5. Chi phí thay than hoạt tính cho máy hút mùi

Chi phí thay than hoạt tính cho máy hút mùi có thể dao động từ khoảng 300.000 đến 600.000 VNĐ. Tùy thuộc vào loại máy hút mùi, loại than hoạt tính và nhà cung cấp. Một số yếu tố khác như thương hiệu và chất lượng than hoạt tính, cũng có thể ảnh hưởng đến giá.

6. Những lưu ý khi thay than hoạt tính cho máy hút mùi tại nhà

Hiện nay, để lựa chọn loại than hoạt tính máy hút mùi phù hợp để thay thế. Bạn nên tìm hiểu và mua sản phẩm từ các nhà cung cấp uy tín và đáng tin cậy. Đảm bảo than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu chất lượng. Và đạt các tiêu chuẩn về hiệu suất hấp phụ và khử mùi.

Đối với việc kiểm tra chất lượng than hoạt tính hiện tại. Bạn chỉ cần bỏ một ít than hoạt tính vào cốc chứa nước. Nếu khi bạn cho than hoạt tính vào, thấy có hiện tượng bọt khí sủi lên. Tức là than hoạt tính đang có tác dụng hấp phụ và khử mùi tốt. 

Ngược lại, nếu bạn không thấy có bất kỳ hiện tượng gì xảy ra. Hoặc chỉ thấy một ít bọt khí nổi lên. Có thể đây là loại than hoạt tính kém chất lượng hoặc đã bão hòa. 

Trên đây Enic đã tổng hợp và chia sẻ những thông tin về cách thay than hoạt tính máy hút mùi đơn giản. Hy vọng, với bài viết này bạn sẽ áp dụng thành công. Đồng thời, cũng biết thêm những kiến thức bổ ích trong việc sử dụng máy hút mùi hiệu quả hơn.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *