Xử lý bếp từ bị ẩm để đảm bảo an toàn sử dụng

Bếp từ là một thiết bị nhà bếp giúp người nội trợ nấu ăn tiện lợi và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bếp từ có thể tiếp xúc với nước. Do người dùng làm đổ xuống bếp khiến bếp bị ẩm. Vậy khi sử dụng bếp từ bị ẩm có an toàn không? Cùng Enic giải đáp vấn đề này dưới bài viết nhé

1. Những nguyên nhân khiến bếp từ bị ẩm ướt

Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến bếp từ bị ẩm ướt:

1.1. Do thời tiết và khí hậu tại Việt Nam

Thời tiết khí hậu ẩm ướt của Việt Nam đặc biệt trong mùa mưa. Và khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa làm tăng độ ẩm trong không khí. Tạo điều kiện thuận lợi cho sự tích tụ nước và làm ẩm các thiết bị, bao gồm cả bếp từ. Điều này làm cho bếp từ khó tránh khỏi tình trạng bị ảnh hưởng do thời tiết khí hậu của Việt Nam.

Trong môi trường độ ẩm cao, nước có thể dễ dàng thấm vào các khe hở trên bề mặt bếp từ và gây ẩm ướt. Điều này có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của bếp từ. Và gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. 

1.2. Do quá trình sử dụng làm ẩm ướt

Đun nấu là một trong những nguyên nhân chính khiến bếp từ bị ẩm ướt. Khi nấu nướng, nhiệt độ và hơi nước từ nồi có thể gây ra sự tiếp xúc với bề mặt bếp từ. Nếu đáy nồi không được lau sạch hoặc có vết nước. Nước có thể rò rỉ lên mặt bếp và làm ẩm ướt bề mặt.

Đây là một vấn đề phổ biến mà bếp từ thường gặp phải. Vì hoạt động dựa trên nguyên lý từ tính sinh nhiệt. Bếp từ cần có bề mặt khô và sạch để tạo ra hiệu suất tối đa. Khi đáy nồi bị ẩm hoặc mặt bếp bị ướt, sự tiếp xúc giữa từ tính và nồi sẽ bị giảm. Dẫn đến khả năng sinh nhiệt bị giảm.

Do quá trình nấu nướng làm cho bếp từ bị ẩm
Do quá trình nấu nướng làm cho bếp trở nên ẩm

1.3. Do không vệ sinh thường xuyên

Bếp từ có thể bị bẩn do các loại thức ăn, dầu mỡ và bụi bẩn. Những loại vết bẩn này dính vào bề mặt bếp từ có thể làm cho nó ẩm ướt. Khi không làm vệ sinh đều đặn, các vết bẩn này sẽ tích tụ. Và tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Đồng thời các vết thức ăn bám trên bếp có thể dẫn đến tình trạng bếp từ bị cháy.

Không vệ sinh thường xuyên tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển trên bếp làm bếp bị ẩm
Không vệ sinh thường xuyên tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển trên bếp

2. Sử dụng bếp từ bị ẩm có an toàn hay không?

Bếp từ bị ẩm ướt có thể gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại. Đầu tiên, tình trạng này dễ gây chập, cháy vì bếp từ sử dụng nguồn điện và các vi mạch. Linh kiện trong bếp từ không thể hoạt động tốt khi bị ẩm. 

Nguồn điện không ổn định có thể gây chập, cháy và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nếu người sử dụng vô tình tiếp xúc với các vị trí dẫn điện trên bếp từ. Có thể xảy ra tai nạn nguy hiểm.

Hơn nữa, tình trạng ẩm ướt cũng ảnh hưởng đến chức năng nấu nướng của bếp từ. Bảng điều khiển và các phím bấm trên bếp từ có thể bị liệt. Không hoạt động đúng cách khi bị ẩm. Điều này khiến cho việc sử dụng bếp từ trở nên khó khăn. Và cần phải gọi thợ đến sửa bếp từ để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Dùng bếp từ bị ẩm dễ gây ra tình trạng chập cháy
Dùng bếp từ bị ẩm dễ gây ra tình trạng chập cháy

3. Những cách chống bếp từ bị ẩm

Để đảm bảo bếp từ công nghiệp không bị ẩm ướt và đảm bảo an toàn sử dụng và độ bền, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Thường xuyên vệ sinh bếp từ, nhưng hãy chắc chắn rằng bếp đã nguội và đã tắt nguồn điện trước khi làm vệ sinh.
  • Lau khô đáy nồi sau khi đun nấu, tránh để nước rơi ra mặt bếp và gây ẩm ướt.
  • Đảm bảo khu vực dưới bếp hoặc xung quanh bếp luôn khô thoáng, tránh tình trạng bí bách và ẩm ướt.
  • Trong mùa mưa ẩm, hãy đảm bảo căn bếp luôn khô ráo. Bạn có thể lắp đặt máy hút mùi hoặc thông gió để đảm bảo căn bếp luôn được thông thoáng nhất.
  • Sử dụng nắp nồi phù hợp: Khi đun nấu, hãy sử dụng nắp nồi phù hợp để giữ cho hơi nước không bay ra mặt bếp từ. Điều này giúp tránh tình trạng ẩm ướt và bảo vệ bếp từ khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với nước.
  • Sử dụng máy hút mùi hoặc thông gió: Lắp đặt máy hút mùi hoặc thông gió trong căn bếp. Để loại bỏ hơi nước và đảm bảo độ ẩm trong không gian bếp được điều chỉnh
Đảm bảo về mặt bếp luôn sạch tránh tình trạng bếp bị ẩm
Đảm bảo về mặt bếp luôn sạch tránh tình trạng bếp bị ẩm

Trong trường hợp khi sử dụng bếp đơn để nấu ăn, nhưng thức ăn bị tràn ra ngoài. Thì bạn cần phải tháo ra để hong khô và vệ sinh thật sạch. Hoặc ngưng sử dụng từ 4-5 ngày. Do bếp từ đơn có các lỗ thông gió nhỏ ở bên hông, dễ bị nước tràn vào. Đối với những loại bếp từ đôi, bếp từ nhiều vùng nấu lắp đặt âm tường thì cần mở cánh tủ bếp ra cho thoáng khí (nếu có lắp tủ bếp). 

Tổng kết

Với những thông tin mà Enic chia sẻ bên trên về bếp từ bị ẩm. Vì thế khi đun nấu hay sử dụng nên cẩn thận để tránh xảy ra tình trạng ẩm ướt cho bếp từ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn bảo đảm an toàn, tránh nguy hiểm và giúp bếp từ bền bỉ hơn.

Bình chọn post

    Bạn có thấy bài viết hữu ích không


    Chia sẻ bài viết

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

    Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!





      kkk

      Trả lời

      Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *