Cách xử lý tình trạng bồn cầu bị đầy hơi hiệu quả

Xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi luôn là một bài toán khó đối với nhiều người. Tình trạng này ở bồn cầu khá phổ biến, nhưng lại rất ít người biết nguyên nhân và cách xử lý mỗi khi gặp phải vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để được hướng dẫn cách xử lý cụ thể và chính xác nhất.

Bồn cầu bị nghẹt hơi là một trong những nỗi lo lắng của rất nhiều gia chủ. Nếu không được xử lý kịp thời và triệt để, nó có thể gây ra hàng loạt vấn đề khác. Gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, việc xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Dưới đây là những cách xử lý hiệu quả khi bồn cầu bị đầy hơi mà bạn có thể tham khảo.

1. Nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị đầy hơi

Chắc hẳn nhiều hộ gia đình đã từng gặp phải tình huống khi xả nước trong bồn cầu bị đẩy ngược lại, đồng thời còn kèm theo những tiếng kêu lạ, khó chịu. Để tìm cách xử lý, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng của thiết bị vệ sinh này. 

Thực tế cho thấy, hầu hết những dấu hiệu trên không phải do đường ống bị tắc. Mà do hệ thống ống thông hơi bị nghẹt. Bằng cách sử dụng ống thông hơi, các loại khí độc hại như lưu huỳnh, metan,… Được sinh ra trong quá trình phân hủy chất thải sẽ được phân tán đi. Điều này giúp giảm lực trong bồn cầu tự hoại. Và duy trì áp suất khí quyển trong hầm cầu ở mức đồ phù hợp. Tuy nhiên, khi ống thoát hơi bị tắc, các khí chứa trong hầm cầu như CH4, CO2, H2S, N2,… Như vậy sẽ không thể thoát ra ngoài, làm bồn cầu bị nghẹt hơi.

Ngoài ra, có thể trong quá trình lắp đặt đường ống thoát nước. Công nhân không lắp đúng đường ống thoát khí hoặc lắp sai kỹ thuật. Điều này cũng làm gián đoạn chức năng thông khí của bồn cầu. Khiến ống thông hơi không thể hoạt động bình thường và gây nghẹt hơi trong bồn cầu.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị đầy hơi
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị đầy hơi

>>> Xem thêm: Cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm 

2. Bồn cầu bị đầy hơi ảnh hưởng như thế nào?

Bồn cầu bị nghẹt hơi không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động trong khu vực nhà vệ sinh. Mà còn gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe. Nếu không được xử lý kịp thời, các chất thải bị đùn ứ trong bồn cầu sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh. Mùi hôi từ những chất thải này cũng có thể gây khó chịu, mất vệ sinh.

Ngoài ra, bồn cầu bị nghẹt hơi cũng có thể gây ra nguy hiểm đối với sức khỏe. Khi áp suất trong bồn cầu tăng cao do không khí và khí độc tích tụ. Nếu xảy ra sự giải phóng nhanh chóng của áp suất này, có thể gây ra hiện tượng phun trào. Đẩy các chất thải và nước bẩn ra khỏi bồn cầu theo hướng không mong muốn. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng và gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Vì vậy, khi phát hiện bồn cầu bị nghẹt hơi, cần nhanh chóng xử lý. Để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho cả gia đình. Nếu không tự tin hoặc không có kỹ năng cần thiết, hãy gọi đến các chuyên gia. Hoặc kỹ thuật viên để được hỗ trợ và giải quyết vấn đề một cách an toàn và hiệu quả.

Bồn cầu bị đầy hơi sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình
Bồn cầu bị đầy hơi sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình

3. Cách xử lý tình trạng bồn cầu bị đầy hơi

3.1. Xử lý bồn cầu bị đầy hơi bằng máy thổi khí nén

Xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi bằng máy thổi khí nén là một phương pháp hiệu quả và đơn giản. Máy bơm thổi khí nén được thiết kế đặc biệt để loại bỏ các mảng bám và vật cản trong bồn cầu. Để sử dụng máy, bạn chỉ cần đặt bàn hút cao su của máy vào miệng bồn cầu. Sau đó, kéo lên và kéo xuống nút tay cầm để tạo áp suất khí nén. Bàn cao su sẽ hút chặt vào miệng bồn cầu và sau đó, bóp tay phanh để tạo ra lực đẩy mạnh. Đẩy các chất thải và rác bẩn xuống phía dưới. Cuối cùng, bạn chỉ cần gạt cần để loại bỏ các mảng bám và chất bẩn đã bị đẩy ra. Sau khi hoàn thành các bước này, bồn cầu sẽ được xử lý và nghẹt hơi được giải quyết.

Tuy nhiên, khi sử dụng máy thổi khí nén, cần phải thận trọng. Và tuân thủ các hướng dẫn an toàn. Đảm bảo đặt bàn hút cao su chính xác và đảm bảo không có vật thể nào bị kẹt trong bồn cầu trước khi sử dụng máy.

Dùng máy thổi khí nén để xử lý tình huống
Dùng máy thổi khí nén để xử lý tình huống

>>> Xem thêm: Cách xử lý bồn cầu cạn nước

3.2. Dùng piston để xử lý

Phương pháp xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi bằng pít tông là một phương pháp phổ biến và tiện lợi. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt, cần thực hiện đúng cách và không sử dụng quá mạnh.

Khi sử dụng pít tông, bạn nên đặt pít tông vào miệng bồn cầu. Đảm bảo an toàn và tiếp xúc chặt chẽ. Sau đó, nắm chặt tay cầm của pít tông và đẩy nhẹ nhàng xuống. Điều này tạo một áp suất và lực đẩy để giải phóng các vật cản nhỏ trong bồn cầu. Tuy nhiên, không nên đẩy quá mạnh vì có thể làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Sau khi đẩy xuống, bạn nên kéo pít tông lên một cách mạnh mẽ. Động tác kéo mạnh này giúp tạo ra một lực hút và tạo áp suất âm. Giúp kéo các chất thải và vật cản lớn từ bồn cầu ra. Lặp lại quá trình đẩy và kéo này một số lần để đảm bảo xử lý hoàn toàn tình trạng nghẹt hơi.

Dùng piston để xử lý 
Dùng piston để xử lý

3.3. Lắp thêm ống thoát khí cho bồn cầu

Xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi bằng cách lắp thêm ống thoát khí là một giải pháp hiệu quả trong trường hợp bồn cầu không được gắn ống thoát khí ban đầu. Để thực hiện, bạn cần tháo rời bồn cầu và xác định vị trí để lắp đặt ống thoát khí. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm và hiểu biết về việc lắp đặt ống thoát khí. Bạn nên nhờ đến dịch vụ của các chuyên gia để đảm bảo công việc được thực hiện đúng. Việc lắp đặt không đúng có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng hơn.

Do đó, để giải quyết tình trạng bồn cầu bị nghẹt hơi bằng cách lắp thêm ống thoát khí. Enic khuyên bạn nên tìm đến các thợ lành nghề để được tư vấn và thực hiện công việc này. 

Lắp ống thoát khí cho bồn cầu
Lắp ống thoát khí cho bồn cầu

>>> Xem thêm: Cách thông bồn cầu tại nhà 

4. Những điều cần lưu ý khi xử lý bồn cầu bị đầy hơi

Để tránh gặp lại tình trạng bồn cầu bị nghẹt hơi. Ngoài việc áp dụng các phương pháp xử lý nhanh chóng và hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ: Đảm bảo bồn cầu và các bộ phận khác được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Điều này giúp phát hiện và khắc phục sớm các vấn đề.
  • Hạn chế việc bỏ rác thải vào bồn cầu: Giấy vệ sinh, băng vệ sinh và các chất rắn khác không nên được đổ vào bồn cầu. Thay vào đó, sử dụng thùng rác thích hợp để tiêu hủy chúng. Việc này giúp tránh tình trạng bồn cầu bị đầy hơi và nghẹt.
  • Thông thoáng không gian: Khi bồn cầu bị đầy hơi, mở cửa và quạt trong nhà vệ sinh để tạo sự thông thoáng. Điều này giúp thoát khí và mùi hôi ra khỏi không gian nhà vệ sinh. Tránh gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Qua bài viết trên Enic hy vọng bạn sẽ có được thông tin cũng như cách xử lý tình trạng bồn cầu bị đầy hơi. Hy vọng sẽ giúp cho nhà vệ sinh bạn luôn thơm tho, sạch sẽ.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

    kkk

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *