Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước nhanh chóng ngay tại nhà từ a-z

Bồn cầu là một thiết bị vệ sinh quan trọng và không thể thiếu trong mỗi gia đình. Việc xảy ra tình trạng bồn cầu bị rỉ nước không chỉ gây lãng phí một lượng nước đáng kể mà còn gây phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Để giải quyết vấn đề này. Cần phải xác định nguyên nhân gây bồn cầu bị rỉ nước. Và áp dụng những biện pháp khắc phục tận gốc. Hãy cùng Enic tìm hiểu các dấu hiệu và cách khắc phục trong bài viết dưới đây!

1. Dấu hiệu của bồn cầu bị rỉ nước

Để xác định xem nước trong bồn cầu bị rỉ nước hay không. Bạn có thể sử dụng mắt thường để quan sát những vị trí sau đây. Vị trí nối giữa bể nước và thân bồn cầu, vị trí nối giữa bệ bồn cầu và sàn nhà vệ sinh,… Khi quan sát kỹ những vị trí này. Nếu bạn thấy những dấu hiệu sau đây, có nghĩa là bồn cầu bị rỉ nước:

 • Bạn thấy nước trong bồn cầu chảy liên tục mà không nhấn nút xả.
 • Sàn nhà vệ sinh bị ướt hoặc có nước ngay tại vị trí chân bồn cầu.
 • Có vết nứt xuất hiện giữa các bộ phận tiếp giáp, làm cho nước rỉ ra ngoài.
 • Nước chảy liên tục mà không bị ngắt bởi phao bồn cầu.
Dấu hiệu bồn cầu bị rỉ nước được nhận biết bằng mắt thường 
Dấu hiệu bồn cầu bị rỉ nước được nhận biết bằng mắt thường

2. Nguyên nhân khiến bồn cầu rỉ nước và cách xử lý 

Sửa chữa thiết bị vệ sinh nào hay sửa chữa bồn cầu bị chảy nước cũng cần xác định nguyên nhân.  Một số nguyên nhân phổ biến làm cho bồn cầu bị rỉ nước và chảy liên tục đó là:

2.1. Van xả bị hư

Sử dụng bồn cầu trong thời gian dài, van xả thường bị tích tụ nhiều cặn bám. Gây hư hỏng hoặc kênh nắp van, gây rò rỉ nước. 

Hơn nữa, việc mòn một số linh kiện gioăng cao su làm cho chúng mất tính đàn hồi như trước. Cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bồn cầu bị rỉ nước

Cách xử lý:

Để xử lý lỗi bồn cầu bị rỉ nước do van xả hỏng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy tắt van cấp nước nguồn đến bể chứa bồn cầu. Và xả hết nước cũ trong bể.
 • Bước 2: Cẩn thận tháo van xả ra để làm vệ sinh. Bạn có thể sử dụng giấm, cồn hoặc xà bông để làm sạch van.
 • Bước 3: Sau khi vệ sinh, hãy lau khô van xả và lắp lại như ban đầu. Mở van cấp nước và kiểm tra xem còn rò rỉ nước hay không.
 • Nếu trong trường hợp gioăng cao su bị mòn, bạn cần thay mới gioăng cao su.
Van xả nước bị hư
Van xả nước bị hư

>>> Xem thêm: Cách khử mùi hôi nhà vệ sinh

Còn đối với bồn cầu treo tường, mặc dù két nước âm trong tường nhưng tình trạng bồn cầu bị rỉ nước vẫn có thể xảy ra. Nguyên nhân có thể là do chất bẩn tích tụ lâu quanh gioăng cao su dưới đáy cọc xả.  

Việc bạn cần làm là tháo lần lượt các bộ phận sau để kiểm tra: 

 • Mở mặt nạ bồn cầu 
 • Tháo van khóa (xoay theo chiều kim đồng hồ để mở) 
 • Mở hệ thống cần gạt hay còn gọi là que nhấn nước 
 • Tháo cụm van phao
 • Tháo cụm cọc xả

Sau cùng là vệ sinh sạch sẽ gioăng cao su và lắp ngược vào vị trí đã tháo ra. Đồng thời lắp lại két nước theo thứ tự ngược lại. 

Còn nếu khi kiểm tra, lỗi không nằm ở cọc xả thì là dpo trong quá trình lắp đặt đã xảy ra sai sót. Lúc này bạn nên nhờ hỗ trợ của thợ sửa chữa chuyên nghiệp. 

2.2. Bóng phao nước quá giới hạn

Theo nguyên lý hoạt động của két nước trong bồn cầu. Mực nước trong két thường thấp hơn đầu ống tràn khoảng 2,5 đến 3,8 cm

Một số gia đình có nhu cầu tăng lượng nước xả thải. Thường điều chỉnh bóng phao nước quá giới hạn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến tình trạng bồn cầu bị rỉ nước ở tay gạt bồn cầu.

Cách xử lý:

Để khắc phục tình trạng bồn cầu bị rò nước do phao điều chỉnh quá giới hạn. Bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, điều chỉnh khóa nước xuống mức thấp hơn so với hiện tại.
 • Bước 2: Xả hết nước trong bể chứa của bồn cầu.
 • Bước 3: Chờ cho nước được nạp lại vào bể chứa. Nếu nước không đầy bể chứa, hãy tăng độ cao của phao khóa nước. Đồng thời, hãy tính toán mức đặt độ cao phù hợp. Để đảm bảo nước có thể nạp đầy vào bể chứa của bồn cầu.
Phao nước bồn cầu quá giới hạn
Phao nước bồn cầu quá giới hạn

2.3. Van cấp nước gặp vấn đề 

Nhiệm vụ của van cấp nước trong bồn cầu là lấy nước từ nguồn cấp. Giữ nước trong két chứa và xả nước sau mỗi lần sử dụng vệ sinh. Tuy nhiên, khi van cấp nước gặp vấn đề như bị kẹt, hở hoặc hư hỏng. Có thể xảy ra hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nước trong két chứa đã đầy nhưng phao bồn cầu không ngắt. Và vẫn tiếp tục bơm nước, dẫn đến tràn nước ra ngoài.

Trường hợp 2: Nước xả xuống bồn cầu quá nhiều, làm cho két nước không có đủ nước để xả.

Cách xử lý:

Nếu bồn cầu bị rỉ nước tại vị trí của van cấp, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tháo đai ốc của van khóa và gỡ van ra khỏi bức tường của nhà vệ sinh.
 • Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ gioăng cao su và đầu nối của van.
 • Bước 3: Lắp đặt lại van khóa vào vị trí ban đầu và siết chặt đai ốc. Kiểm tra xem tình trạng rò rỉ nước còn tiếp tục hay không. Nếu vẫn còn rò rỉ, bạn nên thay thế van cấp mới.
Tháo đai ốc của van khóa
Tháo đai ốc của van khóa

>>> Xem thêm: Cách khử mùi hôi bồn cầu

2.4. Do bể chứa nước gặp vấn đề

Bể chứa bồn cầu, còn được gọi là két nước, được đặt phía trên bồn cầu. Khi bể chứa bị kênh, mở rộng. Do lớp gioăng cao su tại điểm tiếp xúc với thân bồn cầu bị mòn. Hoặc bể chứa bị nứt, các đinh ốc kết nối bị lỏng. Điều này dẫn đến tình trạng bồn cầu bị rỉ nước.

Cách xử lý:

 • Nếu do gioăng cao su bị mòn thì bạn cần phải thay gioăng cao su mới.
 • Nếu nguyên nhân do đinh ốc thì bạn cần kiểm tra lại. Nếu thấy lỏng lẻo hãy vặn chặt lại. Nếu thấy đinh ốc bị gỉ sét thì nên thay mới
 • Nếu két nước bị nứt thì bạn cần phải thay két nước mới. Bạn có thể tự thay tại nhà hoặc gọi thợ có kinh nghiệm đến thay.
Két nước bồn cầu bị nước dẫn đến tình trạng rỉ nước
Két nước bồn cầu bị nước dẫn đến tình trạng rỉ nước

2.5. Do sàn nhà bị nứt

Nguyên nhân chính khiến bồn cầu rỉ nước ra sàn nhà vệ sinh là do điểm tiếp xúc với sàn nhà bị hở. Lớp keo giữa ống thoát chất thải và bồn cầu đã mất khả năng kết nối. Dẫn đến nước thải chảy ra sàn nhà vệ sinh tại vị trí đó.

Cách xử lý:

Để xử lý tình trạng mặt sàn nhà vệ sinh bị nứt, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, tiến hành đóng van cấp nước tới bể chứa.
 • Bước 2: Dùng khăn để thấm hết nước trong bể chứa.
 • Bước 3: Tháo toàn bộ các bộ phận của bồn cầu như nắp bể, thân bể, và bệ ngồi để kiểm tra.
 • Trong trường hợp các thiết bị như đinh vít, lớp đệm mút cao su hoặc bu lông bị hỏng. Bạn nên thay thế chúng bằng những bộ phận mới. Sau đó, lắp lại bồn cầu theo quy trình và kỹ thuật đúng để đảm bảo không có rò rỉ. Lưu ý, khi lắp đặt lại bồn cầu. Hãy sử dụng keo silicone để bịt kín xung quanh bệ ngồi bồn cầu.

>>> Xem thêm: Cách thông bồn cầu tại nhà

3. Những lưu ý giúp hạn chế tình trạng bồn cầu bị rỉ nước:

Để tránh sự phiền toái của việc rò rỉ nước từ bồn cầu, hãy lưu ý những điểm sau đây:

 • Thực hiện bảo dưỡng định kỳ: Kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận của bồn cầu thường xuyên. Để phát hiện sớm các vấn đề nhỏ và tiến hành sửa chữa ngay. Thời gian bảo dưỡng có thể là hàng năm hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Sử dụng vật liệu chất lượng: Lựa chọn các bộ phận và linh kiện chất lượng cao cho bồn cầu. Như van xả, phao, phốt xít, bệ cầu, để đảm bảo tính bền và độ kín nước tốt.
 • Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa mạnh: Sử dụng các chất tẩy rửa nhẹ và không chứa các chất hóa học gây ăn mòn. Vì chúng có thể làm hỏng các bộ phận và gây ra tình trạng bồn cầu bị rỉ nước.
 • Tránh đổ chất gây tắc vào bồn cầu: Không đổ các chất như bã hút, bã bột, chất bột trắng, giấy vệ sinh quá dày. 
 • Kiểm tra vòi nước: Đảm bảo vòi nước trong bồn cầu không bị rò rỉ. Hoặc có hiện tượng nước chảy liên tục, và sửa chữa hoặc thay thế khi cần thiết.
 • Điều chỉnh lượng nước xả: Điều chỉnh bóng phao nước để ngăn chặn nước xả quá nhiều. 
 • Kiểm tra và điều chỉnh nắp van xả: Đảm bảo nắp van xả hoạt động tốt để ngăn chặn nước trong bồn cầu tràn ra ngoài.
 • Bạn có thể kết hợp thêm phễu thoát sàn để giúp cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, thông thoáng.

Kết luận

Đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bồn cầu bị rỉ nước mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn không tự tin trong việc tự sửa chữa. Bạn có thể lựa chọn mua các loại bồn cầu trứng hay loại bồn cầu 1 khối ôm trọn két nước bên trong. Để hạn chế tình trạng rò rỉ nước liên tục ở các mối nối. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu phiền toái và tiết kiệm tiền bạc. 

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *