Hướng dẫn cách lắp đặt bồn tắm nằm chi tiết, chuẩn xác

Bồn tắm là một thiết bị vệ sinh có khối lượng khá nặng và hơi cồng kềnh. Vì vậy việc di chuyển và thực hiện cách lắp đặt bồn tắm nằm cần một kỹ thuật chuẩn xác. Để bồn tắm không bị hư hỏng cũng như đảm bảo tiêu chuẩn lắp bồn tắm nằm

1. Chuẩn bị trước khi lắp đặt bồn tắm nằm:

Trước khi tiến hành cách lắp bồn tắm nằm cần chuẩn bị kỹ lưỡng, từ dụng cụ, vị trí. Cho đến đảm bảo chất lượng bồn tắm. 

Cũng giống như trước khi thực hiện cách lắp bồn tắm massage hay bất cứ chiếc bồn tắm nào. Bạn cần kiểm tra tình trạng của bồn tắm. Xem nó còn nguyên vẹn không, có bị sứt mẻ hay trầy xước không. Điều này không chỉ đáp ứng cho quá trình cách lắp bồn tắm nằm mà còn cho quá trình sử dụng sau này.

Kiểm tra bồn tắm trước khi lắp đặt 
Kiểm tra bồn tắm trước khi lắp đặt

Tiếp đến, chuẩn bị ống dẫn nước. Thông thường ống được lắp trên sàn hoặc trên tường. Ống có đường kính phi 21mm. Được lắp hướng phía dưới gầm của bồn tắm.   Bên cạnh đó, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như kìm, tua vít, thước nivo, bút đánh dấu, khoan cờ lê, keo silicon.

Bồn tắm nằm thường là loại bồn tắm đặt sàn. Nên để cách lắp bồn tắm suôn sẻ cần một mặt phẳng sàn chắc chắn. Không bị lệch hay bị dốc. Cách lắp đặt bồn tắm nằm đòi hỏi kỹ thuật cao. Nên hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất khi tiến hành.

2. Các bước lắp đặt bồn tắm nằm

Đảm bảo các tiêu chuẩn lắp bồn tắm nằm là yếu tố đầu tiên cần đáp ứng. Những tiêu chuẩn về thông số khoảng cách, chiếu cao hay an toàn lắp đặt. Thực hiện cách lắp đặt bồn tắm nằm theo các bước sau: 

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt

Như đã nói vị trí lắp đặt bồn tắm rất quan trọng. Khi thiết kế phòng tắm có bồn cần xác định vị trí lắp đặt sao cho hợp lý. Bởi kích thước bồn tắm thường lớn hơn các thiết bị vệ sinh khác. Nên cần một chỗ đủ rộng để vừa với từng kích thước.

Thường khi thực hiện cách lắp đặt bồn tắm người ta sẽ lắp ở vị trí gần tường. Tuy nhiên phải đánh dấu chỗ lắp một khoảng. Để vừa dễ lắp, không bị cấn tường vừa dễ dàng cho việc vệ sinh bề mặt ngoài bồn tắm. Khoảng cách tường tối thiểu 200mm

Cách lắp bồn tắm nằm thường ở sát tường 
Cách lắp bồn tắm nằm thường ở sát tường

Sau khi chọn được vị trí và lau sạch vị trí đó. Bước tiếp theo trong cách lắp đặt bồn tắm nằm là đánh dấu vị trí chân bồn. Dùng bút để đánh dấu 4 chỗ trên mặt sàn. Khoảng cách giữa 4 chân phụ thuộc vào kích thước của bồn tắm. 

>> Xem thêm: Thiết kế phòng tắm 10m2 

Bước 2: Xác định vị trí ống thoát nước

Tiếp theo trong cách lắp bồn tắm nằm là xác định vị trí ống thoát nước. Ống thoát nước phụ thuộc vào lỗ thoát nước trong lòng bồn. Có loại bồn lỗ thoát ở giữa, có loại ở gần đầu bồn. Cũng có loại lỗ thoát ở gần cuối bồn. Tiêu chuẩn lắp bồn tắm nằm có chiều cao ống thoát nước khoảng 100mm.   

Xác định vị trí ống thoát nước 
Xác định vị trí ống thoát nước

Bước 3: Đấu nối dây với ống thoát nước 

Sau khi đã xác định được vị trí ống thoát nước. Ta tiến hành đấu nối dây với ống thoát nước. Dây này là dây nối từ lỗ thoát trong bồn tới vị trí ống thoát.  

Bước 4: Tiến hành đặt bồn tắm vào vị trí 

Cách lắp đặt bồn tắm nằm trong bước này cần chú ý. Nếu là bồn tắm massage thì trước khi lắp bồn tắm vào vị trí có sẵn. Phải tiến hành nối dây điện ở vị trí aptomat và đường dây điện âm tường đã có sẵn. 

Cẩn thận di chuyển bồn tằm vào vị trí lắp đặt. Một trong những tiêu chuẩn lắp bồn tắm nằm là di chuyển bồn tắm đúng cách. Tuyệt đối không kéo lê bồn tắm mà phải nhấc 4 góc lên để di chuyển. 

Di chuyển bồn tắm đúng cách 
Di chuyển bồn tắm đúng cách

Khi đã đặt được bồn tắm vào vị trí, ta lật bồn tắm nằm nghiêng. Cách lắp đặt bồn tắm loại massage ta phải đấu nối điện trước. Tới đây, ta lắp ống chờ vào vị trí có sẵn trên bồn. 

Sau đó, lắp chân đế cho bồn (chân đế khoảng 5mm). Và dán băng dính xung quanh chân bồn. Tiếp đến khoan vít để kê giá đỡ chân của bồn (khoan sâu 40mm). Lắp bản lề vào 4 lỗ khoan vít vừa rồi. Đặt 2 thanh đỡ gần bản lề làm giá đỡ giả cho bồn tắm trước khi cố định hẳn vào nền.  

Khoan và lắp bản lề 
Khoan và lắp bản lề

Cuối cùng nhẹ nhàng lật bồn tắm vào vị trí ốc vít đã chuẩn bị. Ở các loại bồn tắm nằm có sẵn vòi sen cây bồn tắm, tay sen. Ta tiến hành lắp và vặn chặt chúng vào vị trí có sẵn trên thành bồn.   

Bước 5: Đấu nối ống thoát nước của bồn với ống chờ dựng sẵn

Bước thứ 5 trong cách lắp đặt bồn tắm nằm là đấu nối ống thoát nước với ống chờ đã lắp ở bước 4. Khi đấu nối chú ý kéo thẳng ống nước, tránh để nó xoắn lại. Ảnh hưởng tới tốc độ thoát nước khi sử dụng. 

Cách lắp bồn tắm nằm - nối ống thoát nước với ống chờ 
Cách lắp bồn tắm nằm – nối ống thoát nước với ống chờ

Bước 6: Kiểm tra các tính năng 

Khi mọi thứ để tương đối ổn định, ta bắt đầu kiểm tra các tính năng của bồn tắm. Coi chúng có hoạt động bình thường không. Nước có bị rò rỉ chỗ nào không. Nếu là bồn tắm thường kiểm tra những yếu tố cơ bản, cấp thoát nước. Còn là bồn tắm massage, kiểm tra tác dụng của bồn tắm massage.  

Bước  7: Tiến hành bỏ chân kê và lắp chân bồn cố định xuống sàn

Khi đã kiểm tra xong các tính năng của bồn tắm hoạt động bình thường. Bước cuối cùng trong cách lắp đặt bồn tắm nằm là bỏ chân kê (đặt ở bước 4). Và lắp chân bồn cố định xuống sàn. Dán keo chuyên dụng xung quanh chân bồn để tránh rò rỉ nước.

Lắp chân bồn tắm cố định xuống sàn    
Lắp chân bồn tắm cố định xuống sàn

3. Lưu ý khi lắp đặt bồn tắm nằm

  • Lưu ý đầu tiên trong cách lắp đặt bồn tắm nằm là vận chuyển nhẹ nhàng. Tránh gây xước sàn hay sứt mẻ bồn tắm.
  • Thứ hai, lựa chọn các loại ốc vít chống gỉ sét để giữ chắc bồn tắm lâu nhất có thể. 
  • Thứ ba, không đứng lên bồn tắm để kiểm tra độ chắc của bồn. 
  • Cuối cùng, tuân thủ hướng dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất. Và đảm bảo an toàn khi lắp. 
Lưu ý khi lắp đặt bồn tắm nằm 
Lưu ý khi lắp đặt bồn tắm nằm

Nếu bạn không chắc chắn đảm bảo tiêu chuẩn lắp bồn tắm nằm. Hoặc có thể nhờ sự hỗ trợ của thợ chuyên nghiệp. Hoặc chọn một đơn vị cung cấp bồn tắm và hỗ trợ cả việc lắp đặt. Bảo hành chính hãng bồn tắm dài hạn, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc về cách lắp đặt bồn tắm nằm.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua bồn tắm thường loại nào hay nên mua bồn tắm massage loại nào. Thì có thể tham khảo các mẫu bồn tắm của thiết bị vệ sinh Enic. Enic chuyên cung cấp các loại bồn tắm cao cấp kèm dịch vụ bảo hành, lắp đặt tốt, tận tình. Xem sản phẩm bồn tắm nằm Enic tại: https://enic.vn/ 

5/5 - (3 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

    kkk

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *