Cấu tạo và cách lắp vòi xịt vệ sinh thông thường đơn giản từ a – z

Vòi xịt vệ sinh là một phụ kiện nhà tắm cần thiết được sử dụng để vệ sinh cá nhân. Tùy vào điều kiện không gian mà người dùng có thể bố trí công cụ tại những vị trí thích hợp. Với cách lắp vòi xịt vệ sinh chuẩn xác tạo ra điều khả năng sử dụng tiện lợi. Nếu muốn thực hiện điều này thì bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Vòi xịt vệ sinh gồm những bộ phận nào?

Vòi xịt đã trở thành thiết bị vệ sinh phổ biến của mỗi gia đình. Quá trình sử dụng vòi xịt cải thiện các bước vệ sinh sạch sẽ cho cơ thể. Những bộ phận cơ bản của vòi xịt trong nhà vệ sinh bao gồm:

1.1.  Đầu vòi xịt

Đầu là một thành phần chính của vòi xịt vệ sinh. Vòi xịt thường có thiết kế dạng ống mảnh được làm từ kim loại bền bỉ. Phần đầu phun được kết hợp với van điều chỉnh lượng nước lớn nhỏ khác nhau. Cách dùng vòi xịt vệ sinh theo nhiều cấp độ sẽ đáp ứng nhu cầu của người sử dụng hằng ngày.

Giới thiệu cấu tạo vòi xịt vệ sinh
Giới thiệu cấu tạo vòi xịt vệ sinh

1.2.  Dây vòi xịt

Chính là hệ thống ống dẫn nước để kết nối giữa vòi xịt và nguồn nước. Ống nối thường có chiều dài và đường kính khác nhau, tùy thuộc vào vị trí lắp đặt và yêu cầu của người dùng. Trên vài loại vòi xịt vệ sinh đi kèm với cúc phun. Bộ phận này được thiết kế để cung cấp hướng xịt nước chính xác. Từ đó giúp người dùng dễ dàng làm vệ sinh ở các vị trí khó tiếp cận.

Trong cấu tạo vòi xịt bồn cầu không thể thiếu dây dẫn nước
Trong cấu tạo vòi xịt bồn cầu không thể thiếu dây dẫn nước

1.3.  Gác cài vòi xịt bồn cầu

Gác cài vòi xịt bồn cầu còn được gọi là bộ treo vòi xịt bồn cầu hoặc bộ gắn vòi xịt. Đây là một thiết bị dùng để gắn vòi xịt vệ sinh lên bồn cầu. Cấu tạo thiết bị này bao gồm một thanh kim loại hoặc thanh nhựa có kẹp ốp trên bề mặt bồn cầu. Thiết kế cung cấp công cụ để treo và giữ vòi xịt một cách an toàn.

Bộ phận có tác dụng giữ cố định vòi xịt
Bộ phận có tác dụng giữ cố định vòi xịt

Vòi xịt vệ sinh hiện đại còn có một số bộ phận như khác như: van điều khiển, gioăng cao su, bộ dây điện, công tắc hoặc nút điều khiển, cáp nối… 

2. Cách lắp vòi xịt vệ sinh đơn giản tại nhà

Tìm hiểu cách lắp vòi xịt chuẩn xác giúp bạn tự mình thực hiện mà không cần thuê nhân viên kỹ thuật. Bạn có thể tùy chỉnh vị trí hoặc khoảng cách mong muốn khi bố trí thiết bị. Để quá trình sắp xếp diễn ra thuận lợi thì bạn có thể theo dõi các bước hướng dẫn dưới đây:

2.1.  Chuẩn bị trước khi lắp

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ các công cụ và vật liệu cần thiết cho việc thực hiện cách lắp vòi xịt vệ sinh. Trong đó bao gồm: bộ vòi xịt vệ sinh, máy khoan, cờ lê, tua vít, thước, ống nối, măng xông, keo dính ống nước (nếu cần thiết), ống nước, ống cứng hoặc ống linh hoạt. Tùy vào đặc tính sản phẩm mà bạn nên áp dụng cách lắp vòi xịt bồn cầu do nhà sản xuất giới thiệu.

Tìm hiểu cách lắp vòi xịt vệ sinh thông minh 
Tìm hiểu cách lắp vòi xịt vệ sinh thông minh

2.2.  Các bước lắp vòi xịt vệ sinh 

 • Bước 1: Tắt nguồn nước 

Trước khi bắt đầu thực hiện cách lắp vòi xịt vệ sinh, hãy tắt nguồn nước chung đến bồn cầu. Bạn có thể tìm công tắc nước gần bồn cầu hoặc tắt van nước chung cho toàn bộ nhà.

 • Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt 

Xác định được vị trí để thực hiện cách lắp vòi xịt vệ sinh: Vòi xịt thường được lắp gần bồn cầu và có chiều cao lắp tiêu chuẩn khoảng 60cm kể từ nền nhà tắm. Khoảng cách giữa vòi xịt và bồn cầu khoảng 30cm. 

Xác định vị trí lắp
Xác định vị trí lắp
 • Bước 3: Lắp gác cài vòi xịt vệ sinh

Sau khi chọn được vị trí phù hợp, tiến hành đánh dấu vị trí gác cài. Tiếp theo khoan tường vị trí đã đánh dấu và lắp gác cài lên. Cố định thật chặt bằng đinh vít. 

Lắp gác cài vòi xịt 
Lắp gác cài vòi xịt
 • Bước 4: Nối đường ống nước với dây cấp nước 

Sử dụng ống nối để kết nối vòi xịt với nguồn nước. Lưu ý kiểm tra gioăng cao su của dây cấp nước để đảm bảo mối nối chặt chẽ. 

Nối các đường ống nước của vòi xịt 
Nối các đường ống nước của vòi xịt
 • Bước 7: Kiểm tra và hoàn thành

Sau khi hoàn thiện xong cách lắp vòi xịt vệ sinh, bạn mở lại nguồn nước và kiểm tra xem vòi có hoạt động ổn định không. Siết lại phần đầu nối nếu có hiện tượng rỉ nước

3. Những lưu ý khi lắp vòi xịt vệ sinh

Cách lắp vòi xịt vệ sinh cơ bản không quá phức tạp như việc bố trí các thiết bị lớn trong nhà. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một vài vấn đề dưới đây để nâng cao tính an toàn và hiệu quả khi thực hiện:

Lưu ý cách lắp vòi xịt vệ sinh 
Lưu ý cách lắp vòi xịt vệ sinh
 • Trước khi bắt đầu, hãy đọc kỹ và hiểu hướng dẫn lắp vòi xịt đa năng được cung cấp bởi nhà sản xuất. Nội dung cung cấp thông tin về yêu cầu kỹ thuật, công cụ và quy trình lắp đặt cụ thể cho sản phẩm.
 • Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị như vòi xịt, ống nối, keo dính ống nước (nếu cần thiết), ống nước, và các công cụ cần thiết khác như tua vít, mỏ lết, v.v.
 • Sau khi lắp đặt, hãy kiểm tra kỹ các điểm kết nối để đảm bảo không có rò rỉ nước. Bạn cần kiểm tra cẩn thận áp suất nước xịt để sử dụng thoải mái hơn
 • Nếu bạn không tự tin với khả năng lắp đặt hoặc không biết cách gắn vòi xịt vệ sinh. Hãy nhờ chuyên viên kỹ thuật hoặc thợ lắp chuyên nghiệp để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

Bài viết trên giới thiệu cách lắp vòi xịt vệ sinh tại nhà dành cho người muốn tự thực hiện. Hy vọng chia sẻ từ Enic đã giúp bạn đã hiểu về cấu tạo thiết bị và thao tác bố trí vòi xịt phù hợp. Tuân thủ nguyên tắc sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất vô cùng quan trọng. Từ đó mà bạn có thể yên tâm dùng vòi xịt sau khi lắp đặt thành công.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *