Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà theo phong thủy

Trên thực tế, xây cầu thang để thuận tiện cho việc đi lại đối với nhà tầng. Bên cạnh đó, xây cầu thang còn mang yếu tố phong thủy. Nên có nhiều gia đình thắc mắc cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà. Đọc các thông tin bên dưới để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé! 

1. Xác định bên trái, bên phải nhà như thế nào?

Trước khi tìm câu trả lời cho cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà. Bạn cần xác định bên trái, bên phải nhà. Làm sao để xác định phương hướng trái phải của nhà? Nhìn từ trong ra ngoài hay từ ngoài vào trong? 

Theo Hán Việt tự điển:

 • Tả là bên trái, tất cả những gì bên tay trải đều là tả. Xác định hướng theo tả thì hướng Đông sẽ nằm bên tay trái. 
 • Hữu là bên phải. Xác định hướng theo hữu thì hướng Tây sẽ nằm bên tay phải.  
Cách xác định hướng nhà 
Cách xác định hướng nhà

Như vậy, cách xác định trái phải của ngôi nhà được nhìn như sau: Khi đứng quay mặt về hướng Nam, phí sau là hướng Bắc. Thì phía bên tay trái là hướng Đông (bên trái ngôi nhà), tay phải là hướng Tây (bên phải ngôi nhà). 

Xác định được hướng ngôi nhà, bạn sẽ biết được cầu thang nên xây ở bên trái hay ở bên phải nhà. 

2. Xác định hướng cầu thang như thế nào?

Xác định hướng cầu thang không chỉ để hợp phong thủy Mà còn tránh gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt. Vậy Cầu thang nên xây ở hướng nào thì thuận tiện nhất? 

Hướng cầu thang được nhận định từ trên đi xuống. Dù cầu thang nhà bạn xây theo loại nào, thăng, xoắn ốc, hình chữ L,… Thì khi đi từ trên xuống bậc cuối cùng của cầu thang. Mặt của bạn hướng về đâu thì đó là hướng của cầu thang. 

Xác định hướng cầu thang 
Xác định hướng cầu thang

Theo quan niệm của phong thủy, cầu thang được chia làm 2 phần: 

 • Động khẩu: Được tính từ bậc thứ nhất đến bậc thứ 3 của cầu thang 
 • Lai mạch: Là những bậc còn lại, bao gồm các bậc thang và chiếu nghỉ (chiếu nghỉ là phần giữa của cầu thang, là “khúc cua” cũng như là khu vực để người đi lên đi xuống có thể nghỉ ngơi). 

Khi đã xác định xong hướng là như thế nào. Thì cầu thang nên xây bên nào cũng dần có câu trả lời. 

>>>> Xem thêm: Có nên xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

3. Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà? 

Theo quy tắc về thiết kế thì cầu thang xây ở hướng bên trái hay xây ở bên phải đều được. Quan trọng nhất là đảm bảo sự thuận tiện, tổng thể cấu trúc ngôi nhà bền vững. Tuy nhiên theo phong thủy, cũng như xem tuổi xây nhà. Thì xây cầu thang cũng cần coi hướng.

 Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà 
Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà

Cầu thang nên xây đúng hướng để cân bằng năng lượng âm dương. Nam giới tượng trưng cho bên trái nhà, đại diện cho năng lượng mặt trời (dương). Ngược lại, bên phải nhà tương ứng với nữ giới, đại diện cho năng lượng mặt trăng. Điều này tùy thuộc vào số lượng nam giới và nữ giới trong nhà (âm). Tức là xác định tình trạng gia đình là “âm thịnh dương suy” hay “dương thịnh âm suy”.  

Nhà đông nam giới nên xây cầu thang bên phải 
Nhà đông nam giới nên xây cầu thang bên phải

Như vậy, theo quan niệm “nam tả nữ hữu”. Gia đình nào đông nam giới thì nên xây cầu thang bên phải. Gia đình đông thành viên nữ thì xây cầu thang bên trái. Cốt để cân bằng khí vận âm dương trong nhà. 

4. Lưu ý khi thiết kế xây cầu thang ở bên trái hay bên phải nhà

Dù cầu thang được xây bên nào cũng phải tuân theo những vị trí thiết kế cơ bản: 

 • Không xây trung tâm nhà: Xây cầu thang ở trung tâm nhà có thể làm mất đi không gian mở và sáng trong. Ngoài ra, nó có thể làm cho việc di chuyển xung quanh nhà trở nên bất tiện.
Không xây cầu thang ở trung tâm nhà 
Không xây cầu thang ở trung tâm nhà
 • Không xây đối diện phòng ngủ, nhà vệ sinh: Theo phong thủy, cầu thang đối diện nhà vệ sinh hay phòng ngủ đều là hướng xấu nên tránh. Họ cho rằng cầu thang sẽ là lối dẫn những khí xú uế, làm giảm khí vận của ngôi nhà. Còn đặt đối diện phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự riêng tư của gia chủ. 
 • Không nên xây phía sau nhà: Xây cầu thang phía sau nhà có thể làm cho không gian sau trở nên hạn hẹp. Và không thể dẫn khí vận tốt lên các phòng, ảnh hưởng tới tài vận của gia chủ.  

Những vấn đề về phong thủy xây cầu thang được Enic tổng hợp trong bài viết trên. Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Quan trọng nhất vẫn là tuân thủ nguyên tắc thiết kế. Để ngôi nhà vừa đẹp vừa thuận tiện đi lại. 

5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!





  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *