Công suất máy hút mùi bao nhiêu là phù hợp cho gia đình

Việc lựa chọn công suất máy hút mùi phù hợp là rất quan trọng. Để có thể đảm bảo hiệu quả lọc mùi tối ưu cho không gian bếp của bạn. Vậy cần đánh giá những tiêu chí gì khi lựa chọn công suất của máy hút mùi tối ưu nhất cho nhà bếp của bạn? Hãy cùng Enic tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây!

1. Công suất máy hút mùi là gì?

Công suất máy hút mùi là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn thiết bị. Thông số này cho biết khả năng hút mùi và lưu lượng không khí mà máy hút mùi có thể xử lý trong một khoảng thời gian cụ thể. Thông thường, công suất của máy hút mùi được đo bằng đơn vị m3/h (mét khối trên giờ). Cho biết lượng không khí mà quạt hút có thể di chuyển qua máy trong một giờ.

Khi chọn công suất của máy hút mùi, cần xem xét lưu lượng không khí và diện tích bếp. Một công suất thấp có thể không đáp ứng đủ nhu cầu hút mùi. Và làm sạch không khí cho một không gian bếp lớn. Trong khi đó, một công suất quá cao có thể gây lãng phí năng lượng.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng công suất của máy hút mùi cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác. Như kích thước máy hút mùi, đặc tính của lưới lọc và công nghệ sử dụng. 

Công suất máy hút mùi cho thấy khả năng hút mùi và lưu lượng không khí xử lý
Công suất máy hút mùi cho thấy khả năng hút mùi và lưu lượng không khí xử lý

2. Loại động cơ quyết định tới công suất máy hút mùi

2 loại động cơ chính được sử dụng cho máy hút mùi: động cơ đồng trục và động cơ tuabin.

Đối với động cơ đồng trục, đặc điểm của nó là giá thành thường rẻ hơn so với động cơ tuabin. Vì vậy, các sản phẩm máy hút được trang bị động cơ này thường có giá cả phải chăng. Một ưu điểm lớn của động cơ đồng trục là dễ dàng mua và thay thế. Tuy nhiên, hạn chế của nó là để có công suất hút lớn. Cần phải lắp thêm nhiều cánh quạt để đạt tối đa hiệu suất hút.

Động cơ đồng trục thường được sử dụng trong các loại máy hút mùi âm tủ hoặc dòng máy cổ điển. Công suất hút của chúng thường ở mức 400m3/h. Và được kết hợp với 2 hoặc 3 động cơ, tùy thuộc vào từng loại máy. Tuy nhiên, dòng máy hút mùi này thường được trang bị 2 động cơ.

Giá thành của máy hút mùi với động cơ tuabin thường cao hơn. Do công suất đến từ động cơ tuabin, công suất hút của chúng thường nằm trong khoảng 800 – 1300m3/h. Động cơ tuabin thường được sử dụng trong các loại máy hút mùi đảo, kính cong, vát nghiêng,… Một ưu điểm khác của động cơ tuabin là tạo ra tiếng ồn nhỏ hơn so với động cơ đồng trục.

Động cơ của máy hút mùi
Động cơ của máy hút mùi

3. Cách tính công suất máy hút mùi để lựa chọn máy tối ưu nhất 

Để tìm hiểu công thức tính công suất của máy hút mùi. Ta cần biết rằng công suất này luôn tỷ lệ nghịch với thể tích của không gian bếp. Điều đó có nghĩa là nếu không gian bếp nhỏ hơn, nên chọn máy có công suất lớn để xử lý. Vì lượng mùi và khói trong không gian nhỏ thường đậm hơn và khả năng tản mùi kém hơn.

Tuy ngược lại, với những không gian bếp lớn, thoáng đãng, không khí dễ lưu thông hơn. Và khả năng tản mùi tốt hơn, nên chỉ cần lựa chọn máy hút mùi có công suất nhỏ. Công thức tính công suất cụ thể như sau:

Công suất máy hút mùi phù hợp = Thể tích không gian bếp x 10 = Chiều cao x Chiều rộng x Chiều dài x 10

Đây là công thức tính được rút ra từ nhiều nghiên cứu tại các nước châu Âu. Trong đó các nhà nghiên cứu phát hiện rằng không gian bếp cần được lọc mùi và khói trung bình 10 lần/giờ. Do đó, khi đã biết diện tích bếp, bạn có thể ước lượng thể tích không khí của bếp. Tiếp theo, để đảm bảo rằng không khí được lọc với tần suất 10 lần/giờ. Ta cần nhân thể tích không gian bếp với 10 để tính ra công suất phù hợp.

Ví dụ: Nếu không gian bếp của bạn có chiều dài 5m, chiều rộng 4m và chiều cao 3m. Công suất của máy hút mùi phù hợp và hiệu quả là 5 x 4 x 3 x 10 = 600 m3/h.

Công suất này luôn tỷ lệ nghịch với thể tích của không gian bếp
Công suất này luôn tỷ lệ nghịch với thể tích của không gian bếp

4. Các tiêu chí lựa chọn công suất máy hút mùi phù hợp

Dựa vào công thức tính công suất của máy hút mùi đã được trình bày ở mục trước, bạn có thể lựa chọn máy hút mùi phù hợp dựa trên diện tích và thể tích không khí của gian bếp của bạn. Dưới đây là ví dụ về một số diện tích bếp phổ biến và công suất máy hút mùi tương ứng:

 • Diện tích bếp 12m2 phù hợp với công suất khoảng 350m3/h.
 • Diện tích bếp 20m2 phù hợp với công suất khoảng 600m3/h.
 • Diện tích bếp 36m2 phù hợp với công suất khoảng 1100m3/h.

Tuy nhiên, công suất máy cũng có thể được quyết định bởi mẫu mã và thương hiệu của thiết bị nhà bếp. Mỗi nhà sản xuất có thể có những công nghệ và thiết kế khác nhau. Do đó, công suất cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng sản phẩm cụ thể.

Để chọn được máy hút mùi phù hợp. Bạn nên tham khảo thông số kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Hoặc nhờ tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Tiêu chí lựa chọn máy
Tiêu chí lựa chọn máy

5. Các mức công suất máy hút mùi đang sử dụng phổ biến 

Công suất của máy hút mùi là yếu tố quan trọng để đánh giá khả năng làm sạch không khí trong gian bếp. Hiện nay, có ba mức công suất phổ biến cho máy hút mùi:

 • Công suất thấp (dưới 500W): Đây là mức công suất thấp nhất và thường được sử dụng cho các căn hộ nhỏ. Hoặc gia đình không có nhu cầu sử dụng máy hút mùi thường xuyên. Máy hút mùi với công suất thấp có khả năng hút khói và mùi hạn chế..
 • Công suất trung bình (500W – 1000W): Đây là mức công suất phổ biến và phù hợp với hầu hết các gia đình. Máy hút mùi với công suất trung bình có khả năng hút khói, mùi và hơi nước tố. Đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày trong gian bếp.
 • Công suất cao (trên 1000W): Đây là mức công suất cao nhất và thường được sử dụng cho các nhà hàng, nhà bếp lớn. Hoặc nơi có nhu cầu sử dụng nhiều và liên tục. Công suất máy hút mùi cao có khả năng hút khói, mùi và hơi nước mạnh mẽ. Giúp duy trì không khí trong nhà luôn trong lành và sạch sẽ.
Nhờ vào công suất có thể đánh giá khả năng làm sạch không khí trong gian bếp
Nhờ vào công suất có thể đánh giá khả năng làm sạch không khí trong gian bếp

6. Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất máy hút mùi

Công suất máy hút mùi được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Kích thước của máy: Thường thì máy hút mùi lớn hơn có công suất cao hơn. Kích thước máy hút mùi lớn cho phép máy có không gian để lắp quạt mạnh và bộ lọc lớn hơn.
 • Loại hình thiết kế: Mỗi loại hình thiết kế, cấu tạo máy hút mùi có công suất khác nhau.
 • Công nghệ lọc: Máy hút mùi có thể sử dụng các công nghệ lọc khác nhau. Như lọc mỡ, lọc than hoạt tính, và lọc bằng bộ lọc HEPA.
 • Đường kính ống thoát: Đường kính ống thoát của máy hút mùi cũng ảnh hưởng đến công suất hút. Ống thoát lớn hơn giúp tạo ra lưu lượng không khí lớn hơn và tăng hiệu suất hút mùi.
 • Vị trí lắp đặt: Máy hút mùi được lắp đặt gần nguồn mùi và khói sẽ có hiệu suất hút tốt hơn.
 • Tình trạng bộ lọc: Bộ lọc của máy hút mùi cần được bảo dưỡng và thay thế thường xuyên. Để đảm bảo máy hoạt động ở công suất tối đa. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, công suất hút càng cao thì độ ồn của máy cũng sẽ tăng lên. Điều này là do máy phải hoạt động với tốc độ quạt cao hơn để có thể hút mùi hiệu quả. Thông thường, máy có công suất hút từ 300-400 m3/h sẽ có độ ồn máy hút mùi từ 40-50 dB. Trong khi máy có công suất hút từ 600 m3/h trở lên có độ ồn từ 50-60 dB.

7. Mua máy hút mùi ở đâu đảm bảo công suất cao

Nếu bạn chưa biết mua máy hút mùi bếp loại nào tốt thì có thể tham khảo các dòng máy của Enic. Enic là tập đoàn công nghệ đến từ Singapore, thương hiệu cung cấp các thiết bị nhà bếp hay thiết bị vệ sinh thông minh. Sản xuất sản phẩm dựa trên đặc điểm sinh hoạt của người tiêu dùng Việt Nam. Với động cơ AC công suất lên đến 270W, vỏ nhựa và quạt nhựa. Lưu lượng không khí: 900m³/giờ

Sở hữu sản phẩm của Enic, khách hàng sẽ được đảm bảo các chế độ mua hàng, bảo hành chính hãng. Enic có đội ngũ giao hàng miễn phí trên toàn quốc. Cùng với đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, hỗ trợ lắp đặt tận nhà. Đặc biệt lắp đặt miễn phí ở TP.HCM và Hà Nội. 

Để có những đánh giá khách quan và trải nghiệm chân thực nhất, khách hàng có thể đến showroom Enic tại: 

Showroom tại Hà Nội 

 • 502 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội

Showroom tại TP. Hồ Chí Minh 

 • 30-32-34 Đinh Thị Thi, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Showroom tại Ninh Bình

 • Số 543 đường Trần Hưng Đạo, phường Ninh Khánh, Thành phố Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình

Showroom tại Quảng Trị

 • Tầng 3, tòa nhà Quang Hưng, 291 Quốc Lộ 9, phường 3, TP. Đông Hà, Quảng Trị

Đại lý uỷ quyền Enic tại Hoà Bình

 • LK11-7 Dự án mở rộng khu dân cư bắc Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình 

Đại lý uỷ quyền Enic tại Vĩnh Phúc

 • Số 123 đường Nguyễn Tất Thành, phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *