Độ ồn máy hút mùi nhà bếp bao nhiêu là hợp lý?

Máy hút mùi hẳn là không còn xa lạ gì với những căn bếp hiện đại ngày nay nữa. Chúng đóng vai trò như là một lá phổi. Giúp cho căn bếp gia đình bạn thông thoáng và dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn e ngại về độ ồn máy hút mùi. Vậy chỉ số lý tưởng của thiết bị nhà bếp này là bao nhiêu? Hãy cùng Enic tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

1. Chỉ số ồn được hiểu như thế nào?

Hầu hết các nhà sản xuất máy hút mùi đều ghi thông số kỹ thuật bao gồm chỉ số độ ồn của máy. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của những con số này. Ví dụ, 49 dB là một con số thông thường được sử dụng để đo độ ồn của máy hút mùi.

dB (Decibel) là một đơn vị hàm loga dùng để đo lường âm thanh. Được dựa trên tính chất của tai người. Mức âm thanh tương đương với việc không nghe thấy gì sẽ là 0 dB. Trong khi mức đau tai không chịu được sẽ là khoảng 140 dB. Điểm cần lưu ý là đơn vị dB là một thang đo nhỏ nhất khiến tai người có thể phân biệt được.

Chỉ số ồn là khả năng mà con người có thể nghe được
Chỉ số ồn là khả năng mà con người có thể nghe được

2. Độ ồn của máy hút mùi tối đa con người có thể nghe được là bao nhiêu?

Chúng ta có thể xem 0 dB là ngưỡng thấp nhất. Còn mức cao nhất có thể nghe thấy được gọi là mức chói tai. Thông thường, ngưỡng chói tai là 140 dB. Tuy nhiên, mức độ chịu đựng tiếng ồn của mỗi người có thể khác nhau. Một số người có ngưỡng chói tai ở mức 85 dB. Trong khi một số người khác có ngưỡng chói tai ở mức 115 dB.

Thời gian chịu đựng tiếng ồn cũng là một yếu tố quan trọng cần lưu ý. Dưới đây là một số thông tin về thời gian chịu đựng tiếng ồn ở các mức độ khác nhau:

 • Dưới 80 dB: Chúng ta vẫn có khả năng chịu đựng tiếng ồn mà không cần thiết bị bảo vệ.
 • Từ 80 dB đến 90 dB: Mức độ nguy hiểm bắt đầu tăng. Bạn nên lưu ý và cố gắng tránh tiếp xúc với tiếng ồn trong khoảng này.
 • Ở mức 90 dB: Mỗi ngày, con người chỉ chịu tối đa được 1 giờ tiếng ồn ở mức này.
 • Ở mức 100 dB: Nếu không mang thiết bị bảo vệ, con người chỉ chịu tối đa được 15 phút tiếng ồn ở mức này.

Nếu chúng ta tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ dB càng cao trong một thời gian dài. Tai sẽ chịu tổn thương và có thể dẫn đến tình trạng điếc tai.

Tối đa con người có thể chịu được độ ồn máy hút mùi ở mức 100dB
Tối đa con người có thể chịu được độ ồn máy hút mùi ở mức 100dB

2.1. Độ ồn của loại máy hút mùi âm tủ

Cấu tạo máy hút mùi âm tủ thường có độ ồn dao động từ 50 đến 60 dB. Độ ồn của máy phụ thuộc vào công suất hoạt động. Tức là máy có công suất càng lớn thì độ ồn càng cao. Tuy nhiên, máy hút mùi âm tủ được thiết kế để được gắn vào phần hộc tủ. Điều này giúp giảm tiếng ồn đáng kể so với các loại máy hút mùi khác. Nhờ vào việc gắn vào hộc tủ, tiếng ồn phát ra từ máy hút mùi âm tủ được hạn chế. Và không gây quá nhiều ảnh hưởng đến môi trường sống và sự thoải mái của gia đình.

2.2. Độ ồn của loại máy hút mùi áp tường

Độ ồn của máy hút mùi áp tường có thể dao động từ khoảng 60 dB đến 70 dB

2.3.. Độ ồn của loại máy hút mùi đảo

Độ ồn của máy hút mùi đảo thường dao động từ khoảng 45 dB đến 65 dB. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng độ ồn cụ thể của máy hút mùi đảo có thể khác nhau tùy thuộc vào từng mẫu và thương hiệu cụ thể. Một số máy hút mùi đảo được thiết kế với công nghệ giảm tiếng ồn đảm bảo hoạt động êm ái. 

2.4. Độ ồn của loại máy hút mùi âm bàn

Máy hút mùi âm bàn thường có độ ồn thấp, thường dao động từ 40 dB đến 50 dB. Điều này giúp máy hoạt động rất êm ái mà không gây phiền nhiễu cho người sử dụng. Máy hút mùi âm bàn được thiết kế để có thể được gắn dưới mặt bếp. Điều này giúp giảm tiếng ồn và tạo ra không gian bếp sạch sẽ và trang nhã. 

3. Chỉ số ồn lí tưởng của máy hút mùi

Theo như các chuyên gia bếp nhận định. Công suất hoạt động của máy hút mùi thấp nhất vào khoảng 35 dB. Và thông thường con số này có thể lên tới 80 dB. Nếu máy hút mùi hoạt động với mức độ ồn cao hơn. Nó có thể ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt chung trong căn nhà.

Độ ồn lí tưởng của máy hút mùi nằm trong khoảng 48-66 dB. Vì vậy, khi lựa chọn máy hút mùi, bạn nên tìm những sản phẩm có chỉ số ồn thuộc khoảng này. Điều này sẽ đảm bảo rằng máy hút mùi hoạt động êm ái. Và không gây quá nhiều tiếng ồn khó chịu trong quá trình sử dụng.

Chỉ số độ ồn lý tưởng khoảng 48 - 66dB
Chỉ số độ ồn lý tưởng khoảng 48 – 66dB

4. Yếu tố ảnh hưởng đến độ ồn của máy hút mùi

 • Công suất: Công suất máy hút mùi lớn thường có độ ồn cao hơn. Do việc hoạt động của các quạt và động cơ mạnh mẽ hơn để xử lý lượng không khí lớn hơn.
 • Thiết kế và vật liệu: Thiết kế của máy hút mùi, cấu trúc và vật liệu sử dụng có thể ảnh hưởng đến độ ồn. Thiết kế tối ưu và sử dụng vật liệu cách âm có thể giảm tiếng ồn được tạo ra.
 • Tính năng và chế độ hoạt động: Một số tính năng như chế độ tăng tốc độ quạt hay chế độ làm sạch mạnh có thể làm tăng độ ồn. Vì vậy cần phải vệ sinh máy hút mùi thường xuyên để giảm thiểu tiếng ồn.
 • Kích thước và lưu lượng không khí: Máy hút mùi với kích thước lớn và lưu lượng không khí cao. Thường có độ ồn cao hơn do việc xử lý một lượng không khí lớn hơn.
 • Độ cách âm của môi trường xung quanh: Mức độ cách âm của môi trường xung quanh cũng có thể ảnh hưởng đến độ ồn của máy. 

Trên đây Enic đã tổng hợp và chia sẻ thông tin về độ ồn của máy hút mùi. Cũng như là chỉ số lý tưởng mà con người có thể nghe được. Hy vọng với những thông tin bạn sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình mình.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *