Độ ồn của máy rửa bát bao nhiêu là phù hợp

Yên tĩnh là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu khi chọn mua máy rửa bát. Đó cũng chính là yếu tố giúp đánh giá máy rửa bát đó có tốt hay không. Càng yên tĩnh, máy rửa bát đó càng hiện đại. Vậy độ ồn của máy rửa bát bao nhiêu là phù hợp? Hãy cùng Enic tìm hiểu về thiết bị nhà bếp này thông qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Độ ồn của máy rửa chén bát được đo bằng đơn vị nào?

Đơn vị được sử dụng để đo độ bền của máy rửa bát là decibel. Decibel là một đơn vị khoa học được sử dụng để đo độ lớn tương đối của âm thanh. Và được biểu thị bằng dB hoặc dBA. Thông tin về độ ồn tối đa được tạo ra từ máy rửa bát trong quá trình sử dụng. Thường được liệt kê dưới dạng dBA trên các thông số kỹ thuật của máy.

Hầu hết các máy rửa bát hiện đại có mức độ ồn từ 38 đến 62 dBA. Tuy nhiên, một số mẫu máy rửa bát cũ hơn có thể đạt mức trên 65 dBA. Để giúp bạn hình dung được mức độ ồn của máy, dưới đây là một số âm thanh trong cuộc sống được đo bằng decibel:

 • 20 decibel: Tiếng lá rơi.
 • 30 decibel: Tiếng thì thầm.
 • 45 decibel: Tiếng rửa tay.
 • 50 decibel: Tiếng gõ bàn phím.
 • 60 decibel: Tiếng sóng vỗ.
 • 75 decibel: Tiếng chim hót.
 • 85 decibel: Tiếng máy hút bụi, máy sấy tóc.
Độ ồn của máy rửa bát được đo bằng đơn vị Decibel
Độ ồn của máy rửa bát được đo bằng đơn vị Decibel

2. Các mức độ ồn của máy rửa bát

Thực tế là máy rửa bát tạo ra tiếng ồn khi hoạt động. Nhưng mức độ ồn này chỉ nằm trong khoảng từ 38 đến 62 decibel. Thông số decibel ghi trên bao bì sản phẩm thường là độ ồn trung bình của toàn bộ chu trình rửa từ đầu đến cuối. Do đó, trong quá trình sử dụng, bạn có thể nghe thấy một phần nào đó của chu trình có âm thanh phát ra lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với định mức của nhà sản xuất.

Dưới đây là xếp hạng cho 4 mức độ ồn của máy rửa bát:

 • 38 – 45 dBA: Máy rửa bát rất yên tĩnh và bạn gần như không thể nghe thấy âm thanh khi dùng.
 • 38 – 45 dBA: Máy rửa bát yên tĩnh, không tạo ra cảm giác khó chịu cho tai trong thời gian dài.
 • 52 – 59 dBA: Máy rửa chén hơi ồn, tương tự như tiếng ồn của cục nóng điều hoà.
 • 60+ dBA (không phổ biến): Máy rửa chén ồn, có thể tạo ra cảm giác khó chịu khi nghe trong thời gian dài.

Ngoài ra, mức độ tiếng ồn của máy rửa bát còn phụ thuộc vào cách bố trí thiết bị trong không gian sống của bạn. Ví dụ, nếu phòng ngủ của bạn nằm gần nhà bếp. Hoặc bạn có một sơ đồ mặt bằng bố trí mở, âm thanh từ máy rửa bát sẽ có tác động lớn hơn. Tuy nhiên, nếu nhà bếp của bạn hoàn toàn tách biệt với các khu vực sinh hoạt khác. Bạn hầu như không phải quan tâm đến độ ồn của thiết bị.

Các mức độ ồn của máy
Các mức độ ồn của máy

2.1. Độ ồn máy rửa bát âm tủ

Những dòng máy rửa bát âm tủ hiện đại được trang bị công nghệ hiện đại nhất. Nhằm đảm bảo hoạt động êm ái nhất. Các nhà sản xuất đã liên tục cải tiến để giảm độ ồn của máy rửa bát. Hiện nay, đa số các máy rửa bát có độ ồn từ 44 dB đến 48 dB.

Với mức độ ồn này, máy rửa bát hoạt động một cách rất êm ái mà không gây bất kỳ khó chịu.

2.2. Độ ồn máy rửa bát độc lập

Máy rửa chén độc lập thường được thiết kế với mức độ ồn thấp, dao động từ 42 đến 54 dB. Điều này đảm bảo rằng máy không gây phiền nhiễu cho môi trường sống và mọi người trong gia đình. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng máy rửa chén mà không cần lo lắng về tiếng ồn gây khó chịu.

2.3. Độ ồn máy rửa bát mini

Độ ồn của máy rửa bát mini thường dao động từ khoảng 50 dB đến 55 dB

3. Máy rửa bát chạy êm sẽ là bao nhiêu Decibel

Khi nói đến máy rửa bát, độ ồn là một yếu tố quan trọng cần lưu ý. Hầu hết các mẫu máy rửa bát hiện đại đều có độ ồn dưới 60 dBA. Tuy nhiên, Enic khuyên bạn nên chọn mẫu có độ ồn tối đa 50 dBA, hoặc thấp hơn nếu có thể. Mức độ ồn 50 dBA gần bằng với mức độ ồn tạo ra bởi một cuộc trò chuyện thông thường. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhận thấy rằng mức độ ồn này vẫn có thể cảm thấy không yên tĩnh đối với nhiều người. Vì vậy, nếu bạn có điều kiện, hãy tìm kiếm những sản phẩm có độ ồn thấp hơn mức 50 dBA.

Ngoài ra, những máy rửa bát có độ ồn dưới 44 dBA được coi là rất yên tĩnh. Tuy ở mức độ ồn này, bạn vẫn có thể nghe thấy tiếng động nhưng chúng rất nhỏ. Nếu bạn là người rất nhạy cảm với âm thanh, hãy chọn những mẫu máy rửa bát dưới mức 44 dBA. Tuy nhiên, nếu không, mức độ ồn từ 44-48 dBA là phổ biến và thích hợp nhất.

Máy rửa bát chạy êm là từ 44 - 48dB
Máy rửa bát chạy êm là từ 44 – 48dB

4. Yếu tố ảnh hưởng đến độ ồn của máy rửa bát

Cấu tạo của máy rửa bát cũng ảnh hưởng đến mức độ tiếng ồn. Một cấu trúc được hoàn thiện tỉ mỉ giúp giảm thiểu tiếng ồn lớn trong nhà bếp của bạn. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến độ ồn của máy rửa bát:

 • Vật liệu cách âm: Sử dụng vật liệu cách âm trong quá trình xây dựng gian bếp. Và lắp đặt máy rửa bát có thể giảm tiếng ồn. Vật liệu cách âm có khả năng hấp thụ âm thanh và ngăn chặn âm thanh truyền ra bên ngoài. 
 • Chất liệu: Máy rửa bát có vỏ làm bằng inox giúp giảm tiếng ồn. Và thường êm hơn so với máy rửa bát có vỏ làm bằng nhựa. Vỏ làm bằng inox có khả năng chống rung và giảm tiếng ồn phát ra từ quá trình hoạt động.
 • Chế độ hoạt động: Máy rửa bát thường có các chế độ hoạt động khác nhau. Như chế độ rửa thông thường, chế độ tiết kiệm năng lượng và chế độ rửa nhanh. Mỗi chế độ có mức độ tiếng ồn khác nhau. Chế độ tiết kiệm năng lượng thường có tiếng ồn thấp hơn do thời gian hoạt động ngắn hơn.
 • Cách lắp đặt và vị trí đặt máy: Cách lắp đặt máy rửa bát và vị trí đặt cũng có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ tiếng ồn. Để giảm tiếng ồn, bạn cần đảm bảo máy rửa bát được lắp đặt chắc chắn và không bị rung. Đặt máy rửa bát trên một bề mặt cứng và ổn định. Tránh đặt gần các vật liệu có khả năng truyền âm như tường hoặc ngăn cách bằng gỗ.
Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ ồn
Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ ồn

Lời kết

Trên đây Enic đã tổng hợp và chia sẻ về độ ồn của máy rửa bát. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn dễ dàng đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình mình.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *