Cấu tạo máy rửa bát như thế nào và nguyên lý hoạt động ra sao

Máy rửa bát giúp rửa sạch chén, bát, đĩa,… Nó giúp làm giảm bớt gánh nặng công việc nội trợ trong gia đình. Vậy cấu tạo máy rửa bát như thế nào và nguyên lý hoạt động ra sao? Có nên mua máy rửa bát hay không? Hãy cùng Enic tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cấu tạo máy rửa bát như thế nào?

Cấu tạo máy rửa bát tùy vào mỗi loại máy mà có các bộ phận giống hoặc khác nhau. Nhưng nhìn chung các loại máy rửa bát mini, để bàn, độc lập hay âm tủ. Sẽ có cấu tạo tương tự nhau.

1.1. Cấu tạo bên trong máy rửa bát

 • Khung máy: Thường được làm bằng chất liệu inox không gỉ, khung máy có độ cứng và bền cao. Nhiệm vụ của khung máy là bao bọc toàn bộ động cơ và các bộ phận bên trong máy.
 • Các giàn rửa: Được bố trí trong khoang máy và chia thành nhiều tầng và ngăn. Với kích thước máy rửa bát, tuỳ máy sẽ có 2 tầng hoặc 3 tầng. Máy rửa bát mini thì thường có 1 tầng. Các giàn rửa thường được làm bằng chất liệu thép không gỉ có phủ sơn chịu nhiệt. 
 • Tay phun: Gồm tay phun trên và tay phun dưới. Tay quay phun nước có tác dụng phun nước lên máy thông qua các lỗ nhỏ với áp lực lớn. Ngoài ra, nó còn có khả năng xoay liên tục 360 độ để đảm bảo rửa sạch mọi góc và khe hẹp. Tùy từng dòng máy sẽ có 2 cánh phun hoặc 3 cánh phun. 
 • Bộ phận cảm biến: Đây là một thành phần quan trọng trong máy rửa chén. Bao gồm cảm biến nhiệt, cảm biến mực nước, cảm biến chất bẩn và các loại cảm biến khác. Đây cũng là bộ phận mà khi sửa chữa máy rửa bát khó tiếp cận và phải cẩn thận nhất.    
 • Các ngăn chứa: Gồm ngăn chứa nước trợ xả, bột rửa và muối rửa được thiết kế bên trong cửa máy.
 • Bộ lọc: Có chức năng lọc các thực phẩm thừa từ chén bát. Gồm các bộ phận:  Tấm lọc chính: Giữ mảnh vụn thức ăn nhỏ.  Giỏ lọc tinh: Giỏ giữ lại cặn thức ăn và bụi bẩn. – Tấm lọc thô: Giữ mảnh vụn thức ăn lớn. 
 • Ống đựng rác: Được thiết kế ở dưới cùng khoang máy. Ống đựng rác có nhiệm vụ giữ lại những chất thải còn thừa trong quá trình rửa. Sau mỗi lần rửa, bạn cần tháo ống rác ra để vứt sạch chất bẩn và sau đó lắp lại vào máy.
Cấu tạo máy rửa bát thông dụng
Cấu tạo máy rửa bát thông dụng

1.2. Cấu tạo bên ngoài máy rửa bát

 • Thân máy: Thân ngoài của máy, thường được làm từ thép không gỉ hay inox 304. 
 • Bảng điều khiển: Gồm hệ thống điều khiển giúp máy rửa chén hoạt động một cách trơn tru. Bảng điều khiển thường được tích hợp trên cửa máy và có nhiều chức năng. Như khởi động, điều chỉnh lượng nước, chế độ rửa, chế độ sấy, và nhiều chức năng khác. Các sản phẩm cao cấp có thể được trang bị bộ điều khiển thông qua máy tính.
 • Đường nước vào và ống thoát nước: Hai thành phần này được bố trí bên dưới máy rửa chén. Đường nước vào được kết nối với nguồn nước gia đình để cung cấp nước cho máy. Trong khi ống thoát nước có vai trò xả lượng nước ra ngoài sau mỗi chu trình rửa. Và rất dễ dàng lắp đặt máy rửa bát cho mọi không gian bếp.
 • Chân đế: 4 chân đế cao khoảng 3 – 5 cm cho các loại máy độc lập, để bàn. Máy rửa công nghiệp sẽ cao hơn, tùy vào từng mẫu. 
Bề ngoài của máy rửa bát
Bề ngoài của máy rửa bát

1.3. Cấu tạo máy rửa bát công nghiệp:

Ngoài các bộ phận như trên, cấu tạo máy rửa bát công nghiệp còn có các bộ phận khác như:

 • Lòng chảo dưới đáy máy: Nơi chứa đầy nước và có nhiệm vụ làm nước nóng lên. Thường là 130 độ F (55 độ C) hoặc 140 độ F (60 độ C).
 • Ngăn chứa nước rửa bát: Nơi bạn cho bột hoặc dung dịch rửa chén bát vào.
 • Giá đỡ trên: Nơi đặt chén bát cần làm sạch. 
 • Máy bơm: Để đẩy nước lên vòi phun. Máy bơm của máy rửa bát hoạt động nhờ một động cơ điện trong máy. Có 2 loại bơm: bơm nghịch đảo và bơm trực tiếp.
 • Van nạp: Van nạp là khu vực dẫn nguồn nước trực tiếp vào máy. 
Máy rửa chén công nghiệp
Máy rửa chén công nghiệp

2. Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo máy rửa bát, tiếp theo mời bạn tiếp tục theo dõi cách hoạt động của thiết bị nhà bếp này.

Không giống như việc rửa chén bát bằng tay dựa vào sức chà để làm sạch. Máy rửa bát chủ yếu sử dụng sức phun của nước (có thể chọn rửa bằng nước lạnh hoặc nước nóng).

Một hỗn hợp nước và chất tẩy rửa được bắn ra với áp lực cao để làm sạch các vết bẩn. Trong khi các kệ rổ bên trong xoay để thay đổi vị trí, tăng khả năng tiếp xúc. Sau quá trình phun xả làm sạch, máy sẽ sấy khô dụng cụ bếp bằng luồng không khí nóng. Thời gian cho quá trình rửa khoảng 25-35 phút, điện năng tiêu thụ khoảng 1-3 Kwh. Và lượng nước tiêu thụ khoảng 20-30 lít.

Chi tiết về quá trình hoạt động của máy rửa bát sẽ trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Sau khi khởi động máy, máy tự đổ nước vào.
 • Bước 2: Khi chọn chế độ nước nóng, máy sẽ làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp.
 • Bước 3: Vào thời điểm thích hợp, máy sẽ tự động mở hộp chứa chất tẩy rửa.
 • Bước 4: Máy sẽ phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết thức ăn trên bát đĩa. Trong lúc nước phun làm sạch, thực phẩm còn sót lại sẽ được đẩy xuống bộ lọc. Cho bộ lọc thực hiện chức năng lọc rác thải. 
 • Bước 5: Xả nước bẩn lần 1.
 • Bước 6: Máy sẽ phun thêm nước nóng với áp lực cao để tráng sạch bát đĩa.
 • Bước 7: Xả nước bẩn lần 2.
 • Bước 8: Tạo luồng khí nóng để làm khô bát đĩa là quy trình cuối cùng, giúp bát đĩa sạch và khô, diệt khuẩn.
Nguyên lý hoạt động máy rửa bát
Nguyên lý hoạt động máy rửa bát

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát Enic

Giống như cách sử dụng máy rửa bát khác, máy Enic cũng hoạt động theo nguyên lý nêu trên. Nhưng có điểm khác biệt là máy rửa bát Enic có thể hoạt động rửa độc lập từng tầng bát. Nhờ có 3 cánh phun tương ứng với mỗi tầng. Khả năng phun nước của máy rửa bát với 3 cánh phun thường khá mạnh và hiệu quả. Khi bấm chọn tầng cần rửa  nước của cánh phun tương tướng sẽ thực hiện các thao tác rửa như các loại máy thông thường. 

Đặc biệt áp lực nước của mỗi cánh phun sẽ khác nhau. Ở tầng rửa chén bát, ly tách hay đũa muỗng. Lực nước nhẹ, tránh tác động mạnh làm nứt đồ dùng. Ngược lại tầng cuối cùng sẽ phun lực nước manh, nhằm làm sạch đồ dùng có vết bẩn cứng đầu hiệu quả nhất. 

>> Tham khảo thêm: Máy rửa bát lồng kính Enic C6 

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát Enic
Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát Enic

3. Địa chỉ mua máy rửa bát chất lượng 

Sở hữu máy rửa chén thông minh Enic để có trải nghiệm tốt hơn, tiện ích hơn, biến việc nội trợ trở nên dễ dàng và đầy thích thú.

Máy rửa bát thông minh Enic
Máy rửa bát thông minh Enic

Enic luôn cho ra những dòng sản phẩm gia dụng thông minh ngoài các thiết bị nhà bếp, phụ kiện nhà bếp. Còn có các thiết bị vệ sinh phòng tắm, phụ kiện nhà tắm, sản phẩm chăm sóc sức khỏe người già, người khuyết tật,… nhằm mang lại sự tiện nghi, thoải mái cho tất cả thành viên trong gia đình.

Mua hàng Enic trực tiếp tại:

Showroom tại Hà Nội 

 • 502 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Showroom tại TP. Hồ Chí Minh 

 • 30-32-34 Đinh Thị Thi, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Showroom tại Ninh Bình

 • Số 543 đường Trần Hưng Đạo, phường Ninh Khánh, Thành phố Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình

Showroom tại Quảng Trị

 • Tầng 3, tòa nhà Quang Hưng, 291 Quốc Lộ 9, phường 3, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

Đại lý uỷ quyền Enic tại Hoà Bình

 • LK11-7 Dự án mở rộng khu dân cư bắc Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình 

Đại lý ủy quyền Enic tại Vĩnh Phúc 

 • Số 123 Nguyễn Tất Thành, Liên Bảo, Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Hoặc bạn có thể liên hệ qua số hotline 1900 9430 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất!

5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *