Sửa chữa máy rửa bát bị những lỗi cơ bản đơn giản

Có nên tự sửa chữa máy rửa bát tại nhà hay không? Nên gọi thợ hay tự xử lý khi máy rửa bát gặp phải trục trặc trong quá trình sử dụng máy? Những sự cố nào có thể được khắc phục đơn giản ngay lập tức mà không cần thợ sửa chuyên nghiệp? Mời bạn đọc bài viết của Enic để nắm vững các nguyên tắc cơ bản cũng như các mẹo hữu ích. Giúp giữ cho máy rửa bát đĩa luôn hoạt động tốt.

1. Có nên tự sửa chữa máy rửa bát tại nhà?

Không nên tự sửa máy rửa bát tại nhà nếu như bạn không có kinh nghiệm cũng như kiến thức cần thiết về điện và cơ khí. Để sửa chữa máy rửa bát một cách an toàn và hiệu quả. Bạn nên tìm đến dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp. Hoặc nhà cung cấp máy rửa bát để được hỗ trợ sửa máy rửa chén. Họ có kiến thức và kỹ năng cần thiết để xác định và khắc phục các vấn đề kỹ thuật một cách đáng tin cậy.

Không nên tự sửa máy rửa bát tại nhà nếu không có chuyên môn và kinh nghiệm
Không nên tự sửa máy rửa bát tại nhà nếu không có chuyên môn và kinh nghiệm

2. Hướng dẫn sửa chữa máy rửa bát chén tại nhà với lỗi cơ bản sau 

2.1. Sửa chữa máy rửa bát không hoạt động

Nguyên nhân: 

Thiết bị nhà bếp này không hoạt động thường là do một số nguyên nhân. Như không kết nối nguồn điện, máy không được bật, cửa máy không đóng chặt. Hoặc cầu chì bị cháy và mạch bị ngắt.

Cách khắc phục: 

 • Kiểm tra kết nối nguồn điện và phích cắm. Rút cắm phích điện ra và cắm lại chắc chắn. Nhấn nút mở máy và nhấn nút Khởi động – Start để máy bắt đầu chương trình rửa chén.
 • Kiểm tra cửa máy và đảm bảo rằng nó đã đóng chặt. Kiểm tra cửa đóng đúng và khớp khóa.
 • Nếu cầu chì của máy bị cháy, thay thế bằng một cầu chì mới. Nếu mạch bị ngắt, hãy khởi động lại thiết bị ngắt mạch. Và đồng thời tháo bỏ các thiết bị có chung mạch điện với máy.
Lỗi máy không hoạt động
Lỗi máy không hoạt động

2.2. Không đóng/ mở được cửa máy 

Nguyên nhân:

Nguyên nhân khiến cửa máy rửa chén không đóng lại. Đó có thể là do có vật dụng kẹt ở cửa, bản lề của cửa lỏng lẻo hay chốt của cửa bị gãy. Cũng có thể do lắp đặt máy rửa bát từ đầu chưa chuẩn, lò xo cửa bị lệch so với vị trí. Hay máy rửa bát được đặt ở vị trí không bằng phẳng. 

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra xung quanh cửa có bị kẹt bởi vật gì không. Nếu có lấy ra nhẹ nhàng, không cạy mạnh bằng các vật sắc nhọn. Tránh làm máy bị xước hay ảnh hưởng tới bản lề của cửa. 
 • Dùng tua vít hoặc dụng cụ chuyên dụng vặn chặt bản lề cửa máy. Hoặc nếu kiểm tra thấy bản lề quá cũ, bị oxy hóa theo thời gian thì hãy thay bản lề mới. 
 • Lò xo lệch làm cửa không đóng được hoặc không kéo mở ra được. Nên có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh lực căng của lò xo để nó co giãn hơn.  
 • Cân bằng máy rửa bát bị nghiêng bằng cách kê cao góc 1 nghiêng bằng 1 vật cứng bất kỳ. Hoặc có thể kéo máy ra nếu là máy lắp âm tủ dưới các phụ kiện tủ bếp để căn chỉnh cân bằng lại. Lưu ý phải hết sức nhẹ nhàng nếu không sẽ làm rối hoặc lỏng dây cấp thoát nước. 
Lỗi máy không đóng mở được
Lỗi máy không đóng mở được

2.3. Sửa chữa máy rửa bát bị ồn  

Nguyên nhân:

Tiếng lốc cốc phát ra từ thân máy thường là do cánh phun nước đụng vào các đồ dùng trong giỏ đựng. Trong khi đó, nếu tiếng lốc cốc phát ra từ ống nước. Nguyên nhân có thể là do lắp đặt và nối ống dẫn nước không chính xác. Nếu bạn nghe thấy tiếng lách cách từ thân máy, có thể là do chén dĩa va vào nhau.

Ngoài ra còn có thể do mô tơ máy bị lỗi sau khoảng thời gian dài sử dụng. Ổ bi máy bị khô, quạt nhiệt bị lỏng, gỉ sét cũng lý do khiến máy bị ồn. 

Cách khắc phục:

 • Khi nghe thấy tiếng động lạ phát từ thân máy. Bạn hãy tạm ngưng chương trình rửa và sắp xếp lại chén dĩa trong giỏ đựng. Điều này giúp tránh cho cánh phun nước không va vào các vật phẩm và chén dĩa không va vào nhau.
 • Nếu nguyên nhân tiếng lốc cốc là do ống nước. Bạn có thể liên hệ với thợ sửa ống nước để chỉnh lại đường ống.
 • Thay mô tơ mới nếu thấy tình trạng rỉ sét nặng. Kiểm tra và tra thêm dầu vào ổ bi để giảm tiếng ồn hiệu hiệu quả. 
 • Còn về phần quạt nhiệt, bạn nên nhờ kỹ thuật viên kiểm tra hoặc thay mới để duy trì hiệu suất tốt nhất. 
Sửa chữa máy rửa bát bị ồn
Sửa chữa máy rửa bát bị ồn

2.4. Máy rửa chén đĩa không sạch

Nguyên nhân:

Nguyên nhân khiến máy rửa chén không làm sạch chén đĩa có thể do việc không sắp xếp vị trí chén đĩa hợp lý. Hoặc chọn chương trình rửa không phù hợp hoặc không đủ mạnh. Sử dụng quá ít bột rửa chén, bộ lọc bị bẩn hoặc lắp đặt sai vị trí.

Cách khắc phục:

 • Thực hiện cách xếp bát vào máy rửa bát đúng khay, đúng vị trí. Không nhồi nhét quá nhiều đồ dùng và chú ý để chén đĩa không cản cánh phun nước. Điều này giúp cánh phun tiếp xúc trực tiếp với chén đĩa và làm sạch hiệu quả hơn. 
 • Chọn chế độ rửa phù hợp. Tùy vào từng dòng máy mà có các chương trình rửa khác nhau. Và số lượng chương trình rửa cũng không tương đồng. Như các dòng máy rửa bát của Enic sẽ có 5 chế độ rửa: rửa sạch sâu, rửa tiết kiệm, rửa nhanh, rửa khử trùng, rửa thường. 

>> Tham khảo: Máy rửa bát Enic C6 

 • Đảm bảo bạn sử dụng đủ lượng bột rửa chén chuyên dụng. Nếu bạn đã đổ quá ít bột, hãy thêm thích hợp để đảm bảo hiệu quả làm sạch. Nếu bột rửa chén đã có phốt phát hoặc chất đánh bóng. Bạn hãy thay bột mới và chất lượng tốt hơn vào trong.
 • Vệ sinh bộ lọc thường xuyên và đặt nó đúng vị trí. Nếu bộ lọc đã bị bẩn, hãy làm sạch để đảm bảo nước sạch được lưu thông trong máy. Đồng thời, bạn cũng cần vệ sinh các lỗ phun nước của tay phun. Để có thể đảm bảo hiệu quả rửa chén đĩa.
Chén đĩa vẫn còn dơ sau khi rửa xong
Chén đĩa vẫn còn dơ sau khi rửa xong

2.5. Các lỗi về bọt xà phòng 

Nguyên nhân:

Hiện tượng trào bọt từ máy rửa chén xảy ra khi bạn sử dụng bột rửa chén không phù hợp. Hoặc khi nước trợ xả bị trào ra ngoài. Nếu không được khắc phục triệt để rất dễ sinh ra vi khuẩn tồn đọng. Là một trong những tác hại của máy rửa bát mà ta thường thấy nhất. 

Cách khắc phục:

 • Đầu tiên, bạn cần mở nắp máy để cho bọt bốc hơi đi. Sau đó, thêm khoảng 4 lít nước vào máy và đóng kín cửa. Khởi động một chương trình rửa bất kỳ để xả nước. Và lặp lại quá trình này cho đến khi không còn bọt trong máy. Đồng thời, hãy thay thế bột rửa chén bằng loại chuyên dụng để tránh tạo bọt khi rửa.
 • Nếu nước trợ xả tràn ra, bạn chỉ cần vệ sinh máy rửa bát bằng cách lau ngay lập tức. Để tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy.
Bọt xà phòng trào ra ngoài máy
Bọt xà phòng trào ra ngoài máy

2.6. Sửa chữa máy rửa bát không xả nước/ rò rỉ nước 

Nguyên nhân:

Khi máy rửa chén không xả, có thể có các nguyên nhân sau. Van xả bị tắc hoặc không được cấp nguồn, máy có màn hình thông báo lỗi F03. Hoặc máy phát ra 3 tiếng bíp cảnh báo.

Cách khắc phục:

 • Đầu tiên, bạn nên kiểm tra van xả và làm vệ sinh nếu nó bị tắc. Xác định vị trí van xả và kiểm tra xem có bất kỳ chất cặn nào bám vào van hay không. Nếu có, hãy làm sạch van bằng cách sử dụng một bàn chải mềm để loại bỏ chất cặn.
 • Kiểm tra xem van xả có được cấp nguồn hay không. Đảm bảo rằng dây điện đang kết nối chặt chẽ và không bị đứt. Nếu van xả không nhận được nguồn điện. Hãy kiểm tra lại hệ thống điện và đảm bảo rằng nguồn điện đang được cấp đầy đủ.
Sửa chữa máy rửa bát bị rò rỉ nước
Sửa chữa máy rửa bát bị rò rỉ nước

2.7. Đồ thủy tinh bị mờ 

Nguyên nhân:

Khi rửa đồ thủy tinh như cốc, dĩa, nếu chúng bị mờ sau khi rửa. Đó có thể do nguồn nước mềm và sử dụng quá nhiều bột rửa chén. 

Cách khắc phục: 

 • Để khắc phục, bạn nên sử dụng ít bột rửa chén hơn nếu bạn đang sử dụng nguồn nước mềm và chọn chương trình có thời gian rửa ngắn nhất.
 • Nếu chén đĩa có vết đen, xám do đồ dùng bằng nhôm va vào chén dĩa khi đặt gần. Với lỗi này bạn cần sắp xếp lại vị trí của chén dĩa và đồ nhôm. Để có thể tạo ra khoảng cách nhất định giữa chúng.
 • Các vết đốm màu trên dĩa thường là do thức ăn bám lại. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng vòi nước để tráng sơ qua dĩa trước khi đưa vào máy rửa chén.
Đồ thuỷ tinh không được làm sạch 
Đồ thuỷ tinh không được làm sạch

2.8. Sửa chữa máy rửa bát không được sấy khô 

Nguyên nhân:

Thiết lập chế độ không đúng, máy có thể đang ở chế độ tiết kiệm năng lượng. Hoăc chế độ sấy không đủ mạnh. 

Đồ dùng quá nhiều, chống chất lên nhau khiến máy bị quá tải, không gian máy chật chội. Khiến không thể lưu thông luồng khí một cách hiệu hiệu quả. 

Hay máy gặp vấn đề về kỹ thuật: lỗi cảm biến, quạt sấy bị hỏng hay hệ thống điều khiển bị lỗi. 

Cách khắc phục:

 • Hãy cài đặt chương trình có chức năng sấy khô cho đồ dùng. Và chọn chức năng sấy khô chuyên sâu để đồ được sấy khô hoàn toàn. 
 • Xếp chén dĩa, xoong chảo lại sao cho đúng cách để không làm ảnh hưởng đến khả năng sấy khô của máy.
 • Nếu chén dĩa có lớp tráng kém chất lượng. Bạn nên rửa chúng bằng tay thay vì rửa trong máy rửa chén.
 • Đợi khoảng 15 – 20 phút sau khi máy chạy xong chu trình rửa. Sau đó mở cửa máy để chén dĩa khô nhanh hơn. Lấy chén dĩa ở ngăn dưới ra khỏi máy trước rồi mới đến ngăn trên. Tránh nước từ đồ ở giỏ trên nhỏ xuống đồ trong giỏ dưới.
 • Nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật viên nếu phát hiện máy có vấn đề về kỹ thuật. 
Sửa chữa máy rửa bát không sấy khô
Sửa chữa máy rửa bát không sấy khô

3. Lưu ý khi sửa chữa máy rửa bát

Khi sửa chữa máy rửa bát, có một số lưu ý quan trọng bạn nên nhớ:

 • An toàn là ưu tiên hàng đầu: Trước khi bắt đầu bất kỳ công việc sửa chữa máy rửa chén. Hãy đảm bảo rằng máy rửa bát đã được ngắt nguồn điện hoàn toàn.
 • Luôn luôn đọc và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Đảm bảo bạn hiểu rõ quy trình và biết cách làm đúng.
 • Hãy sử dụng các công cụ phù hợp và đúng cách khi thực hiện công việc sửa chữa. Tránh sử dụng công cụ không thích hợp, có thể gây hỏng hóc máy.
 • Nhớ rằng một số sửa chữa phức tạp hoặc cần kỹ năng chuyên môn. Nếu bạn không tự tin hoặc không có kỹ năng cần thiết. Hãy để kỹ thuật viên chuyên nghiệp đảm nhận công việc sửa chữa.
 • Gọi kỹ thuật viên chuyên nghiệp nếu cần: Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào hoặc cần sự hỗ trợ. Hãy liên hệ với các trung tâm cung cấp dịch vụ sửa chữa máy rửa bát chuyên nghiệp. Họ có kiến thức và kỹ năng cần thiết để xử lý các vấn đề phức tạp và đảm bảo an toàn cho bạn và máy rửa bát.

Trên đây Enic đã tổng hợp và chia sẻ những thông tin về cách sửa chữa máy rửa bát với những lỗi cơ bản. Hy vọng bài viết trên đây của Enic đã giúp bạn có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm bổ ích để có thể tự sửa máy rửa bát tại nhà hiệu quả, đơn giản. 

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *