Cách vệ sinh máy rửa bát đơn giản đúng chuẩn từ a-z

Máy rửa bát cần phải được vệ sinh định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ. Nếu bạn chưa biết cách vệ sinh máy rửa bát đúng chuẩn thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Enic nhé.

1. Bao lâu thì nên vệ sinh máy rửa bát 

Thời gian vệ sinh máy rửa bát tốt nhất là một lần mỗi tháng. Điều này giúp loại bỏ hoàn toàn các chất tẩy rửa. Và thức ăn thừa và các cặn bám đang tích tụ trong đường ống xả nước của máy. Việc vệ sinh định kỳ như vậy đảm bảo khả năng làm việc và độ bền của thiết bị nhà bếp này. Đồng thời giúp giữ cho bát đĩa luôn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe, tránh được tác hại của máy rửa bát.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng thời gian vệ sinh có thể thay đổi. Tùy thuộc vào tần suất sử dụng và mức độ bẩn của máy rửa bát. Nếu bạn sử dụng máy rửa bát hàng ngày hoặc nếu thấy máy có dấu hiệu bị tắc nghẽn. Hoặc máy không hoạt động hiệu quả, bạn có thể cần vệ sinh máy thường xuyên hơn.

Nên vệ sinh máy rửa bát 1 tháng 1 lần
Nên vệ sinh máy rửa bát 1 tháng 1 lần

2. Quy trình vệ sinh máy rửa bát

Nên vệ sinh máy rửa bát theo trình tự từ trong ra ngoài, từ hốc kẹt cho tới những khu vực bên ngoài máy. Vệ sinh theo các bước dưới đây:  

2.1. Vệ sinh bộ lọc

Bộ lọc rác của máy rửa chén được đặt ở cuối thiết bị. Nhằm ngăn chặn rác thải trong quá trình rửa xuống đường ống dẫn nước, gây tắc nghẽn. Bộ lọc này bao gồm ba bộ phận chính:

 • Tấm lọc chính: Đây là nơi các mảnh vụn thức ăn nhỏ bị giữ lại. Ngăn chúng khỏi rơi xuống ống thoát nước.
 • Giỏ lọc tinh: Giỏ lọc này giữ lại cặn thức ăn và bụi bẩn.
 • Tấm lọc thô: Tấm lọc này giữ lại các mảnh thức ăn lớn.

Bước 1: Để vệ sinh bộ lọc, bạn cần tháo nó ra khỏi máy. Đầu tiên, vặn ngược bộ lọc để nó rời khỏi thân máy.

Bước 2: Nhấc bộ lọc lên và vặn ngược tấm lọc thô để nó rời khỏi giỏ lọc tinh. Cuối cùng, nhấc giỏ lọc tinh ra khỏi tấm lọc chính. 

Bước 3: Sau khi đã tháo ra, bạn có thể lật các bộ phận của bộ lọc để mảnh vụn thức ăn rơi ra. Sau đó, đặt các bộ phận dưới vòi nước và sử dụng một cây cọ mềm để không làm rách màng bộ lọc. Tránh đập bộ lọc trong quá trình vệ sinh để không làm méo mó bộ lọc.

Ở bước này bạn có thể kết hợp với baking soda để giúp bộ lọc trắng sáng. Bằng cách hòa bột baking soda với nước. Ngâm giỏ lọc và tấm lọc trong nước baking soda khoảng 15 phút. Lúc này, dầu mỡ và các vết bẩn đã mềm. Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng để làm sạch những vết bẩn cứng đầu.

Tháo bộ lọc ra để làm sạch
Tháo bộ lọc ra để làm sạch

2.2. Vệ sinh tay phun

Để vệ sinh cánh tay phun nước của máy rửa chén, bạn có thể tuân theo các bước sau:

Bước 1: Tháo cánh tay phun trên và cánh tay phun dưới ra khỏi máy rửa chén. 

Bước 2: Vệ sinh cánh tay phun trong nước xà phòng ấm hoặc giấm pha nước ấm. Bạn có thể ngâm cánh tay phun trong dung dịch nước xà phòng hoặc giấm. Sau đó dùng bàn chải mềm để nhẹ nhàng chà sạch các lỗ phun nước trên cánh tay phun. Nếu bạn thấy có vật nhỏ bị kẹt trong lỗ phun, hãy sử dụng nhíp để lấy ra.

Dùng bàn chải mềm để làm sạch tay phun máy rửa bát
Dùng bàn chải mềm để làm sạch tay phun máy rửa bát

2.3. Vệ sinh khoang máy

Lưu ý trước khi vệ sinh khoang máy phải tháo hết các khay đựng bát, cánh tay phun để lau chùi. 

Bước 1: Sử dụng một khăn vải mềm ẩm để lau các vết bẩn trong khoang máy.

Bước 2: Nếu có các vết bẩn bám nhiều và khó loại bỏ, hãy nhúng khăn vải mềm vào dung dịch chất tẩy rửa pha loãng và lau kỹ các góc cạnh, viền máy. Bạn cũng có thể sử dụng một bàn chải mềm để cọ rửa các vết bẩn cứng đầu.

Bạn cũng nên kiểm tra khu vực ống xả và chùi rửa xung quanh để đảm bảo không có các vật thể cứng bám vào làm tắc ống và gây hại cho máy bơm. Đồng thời, hãy kéo giá đỡ phía dưới để kiểm tra và làm sạch khu vực này.

Vệ sinh khoang máy rửa chén
Vệ sinh khoang máy rửa chén

Mẹo khử mùi khoang máy rửa chén:

Có một số giải pháp khác để khử mùi máy rửa chén.

 • Sử dụng giấm: Đặt một cốc giấm trắng vào giỏ đựng chén đĩa ở trên cùng. Chạy chương trình rửa với nhiệt độ cao nhất. Lưu ý, không đặt thêm đồ dùng khác vào máy trong quá trình này. Giấm sẽ khử mùi hôi và diệt khuẩn máy một cách tối ưu.
 • Sử dụng baking soda: Đổ một cốc baking soda xuống đáy máy. Chạy chương trình rửa với chu trình ngắn nhất. Sau khi kết thúc chu trình, bạn sẽ thấy rằng các vết bẩn và mùi hôi đã được loại bỏ hoàn toàn.
Khử mùi hôi bằng cách dùng giấm 
Khử mùi hôi bằng cách dùng giấm

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ khoang máy, tiến hành lắp đặt máy rửa bát theo từng bộ phận đã tháo ra. Bắt đầu lắp bộ lọc vào vị trí cũ, ấn mạnh để bộ lọc khít với thân máy. Tiếp đến là lắp cánh phun, xoay thử để kiểm tra xem cánh tay phun nước di chuyển một cách mượt mà hay không. Nếu bạn cảm thấy tay phun không có sự mượt mà, điều đó có thể cho thấy còn chất bẩn. Vì vậy bạn cần tháo ra và vệ sinh lại một lần nữa. 

Cuối cùng là lắp các khay đựng vào chắc chắn. Vị trí khay rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng tới cách xếp bát vào máy rửa. Nên phải lắp đúng khay theo từng tầng (tùy vào cấu trúc của từng loại máy) 

2.4. Vệ sinh bên ngoài máy 

Bên ngoài máy thì vệ sinh đơn giản bằng một chiếc khăn mềm và sạch. Làm sạch bảng điều khiển, cửa máy. Nếu là máy rửa bát để bàn hay máy rửa bát độc lập thì lau toàn bộ khung ngoài của máy. 

Lau cả mặt trong của cửa máy 
Lau cả mặt trong của cửa máy

Sử dụng một miếng vải mềm ẩm để lau nhẹ nhàng các khu vực nêu trên. Sử dụng các chai xịt tẩy rửa chuyên dụng là tiện lợi nhất. Cũng tránh gây hư hại hay gây mùi khó chịu bám trên thân máy. Đối với các hốc kẹt của cửa máy có thể dùng một chiếc bàn chải nhỏ để vệ sinh. Chú ý không tì mạnh tay vào cửa máy, gây lỏng lẻo bàn lề, mấy công phải sửa máy rửa bát về sau. 

Sau khi lau ẩm, sử dụng một khăn vải mềm khô để lau lại một lần nữa. Điều này giúp loại bỏ mọi vết ẩm và làm cho bảng điều khiển trở nên sáng bóng.

Dùng khăn mềm lau khô bảng điều khiển
Dùng khăn mềm lau khô bảng điều khiển

3. Những điều cần lưu ý khi vệ sinh máy rửa bát

Để vệ sinh máy rửa bát một cách hiệu quả và an toàn, hãy tuân theo các bước sau.

 • Trước tiên, đảm bảo rằng bạn đã đổ bỏ rác trước khi làm sạch máy. 
 • Đọc kỹ hướng dẫn tháo gỡ các bộ phận của máy. Nếu không tự tin nên nhờ người có kinh nghiệm. Bởi khi tháo sai hoặc lắp không chặt sẽ làm ảnh hưởng đến cách sử dụng máy rửa bát sau này. 
 • Thay vì sử dụng các chất tẩy rửa mạnh. Hãy sử dụng các chất tẩy tự nhiên như giấm trắng, nước chanh hoặc baking soda để làm sạch. Những chất này không chỉ hiệu quả mà còn an toàn cho các chi tiết máy trong quá trình rửa.
 • Khi vệ sinh máy, hãy nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh bị thương bởi các chi tiết máy. Hãy đảm bảo rằng bạn đã tắt nguồn điện và tháo bỏ các bộ phận dễ dàng để làm sạch và vệ sinh.
 • Lượng chất tẩy để vệ sinh máy rửa bát có thể khác nhau tùy thuộc vào mẫu máy và mức độ bẩn. Tuy nhiên, dưới đây là một hướng dẫn chung về lượng nước tẩy mà bạn có thể tham khảo:

Giấm trắng: Đổ khoảng 1/2 tách (120ml) nước giấm trắng vào ngăn chứa chất tẩy rửa của máy. 

Nước chanh: Pha chung nước chanh với nước ấm trong tỷ lệ 1:1. Hoặc theo tỷ lệ khác tùy thuộc vào mức độ bẩn. Sử dụng khoảng 1-2 tách (240-480ml) dung dịch nước chanh để đổ vào ngăn chứa chất tẩy rửa hoặc trực tiếp vào đáy máy.

 • Cuối cùng, hãy lưu ý vệ sinh máy rửa bát đều đặn, ít nhất mỗi tuần một lần, để đảm bảo rằng máy luôn giữ được độ sạch sẽ và an toàn trong quá trình hoạt động.

Lời kết

Trên đây Enic đã tổng hợp và chia sẻ những cách vệ sinh máy rửa bát đúng chuẩn từ A-Z. Hy vọng với những mẹo bên trên sẽ giúp cho máy rửa bát nhà bạn sẽ sạch bóng và hoạt động bền lâu.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *