Hướng dẫn cách sử dụng máy rửa bát bền lâu đúng chuẩn

Cách sử dụng máy rửa bát như thế nào mới là đúng cách và hiệu quả? Máy rửa bát đang dần trở thành thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng chúng đúng cách và hiệu quả. Nếu bạn cũng đang gặp phải khó khăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để biết cách sử dụng máy rửa bát hiệu quả nhất.

1. Các nút chức năng cơ bản của máy rửa bát 

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách sử dụng máy rửa bát. Điều đầu tiên bạn cần làm là nắm rõ các nút chức năng của máy. Mỗi dòng sẽ có cấu tạo máy rửa bát và tính năng riêng, Tuy nhiên có một số chức năng cơ bản thường gặp trên các thiết bị máy rửa bát, bao gồm:

 • Time Display (Cài đặt hiển thị thời gian): Chức năng này cho phép hiển thị thời gian kết thúc của chương trình rửa theo giờ thực. Hoặc theo thời gian đếm ngược.
 • Sensor setting (Cài đặt cảm biến nước): Chức năng này cho phép điều chỉnh độ nhạy của cảm biến nước thải. Để có thể đạt được kết quả làm sạch tối ưu.
 • Eco forecast (Dự báo tiêu thụ): Chức năng này hiển thị mức tiêu thụ điện năng và nước của máy rửa bát.
 • Auto Power Off (Tự động tắt): Chức năng này giúp máy tự động tắt sau khi hoàn thành chu trình sấy.
 • Start Programme (Chương trình mặc định ban đầu): Khi máy được bật nguồn, chương trình rửa cuối cùng được chọn sẽ được tự động kích hoạt.
 • Tone Volume ( Âm thanh báo kết thúc): Chức năng này cho phép điều chỉnh âm lượng của âm thanh báo hiệu kết thúc chương trình rửa.
 • Childproof lock (Khóa trẻ em): Chức năng này giúp kích hoạt khóa an toàn để ngăn trẻ em mở cửa máy rửa bát. Và tránh các tai nạn như bỏng, chấn thương và sự cố khác.
Các nút chức năng máy rửa chén
Các nút chức năng máy rửa chén

2. Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát đúng chuẩn

Sau đây là cách sử dụng máy rửa bát đúng chuẩn giúp máy hoạt động bền lâu. Cùng theo dõi nhé:

2.1. Đổ muối vào khoang 

Để thực hiện cách sử dụng máy rửa bát, bạn cần đổ muối vào khoang máy rửa bát. Nếu như khoang vẫn còn muối bạn có thể bỏ qua bước này:

 • Bước 1: Khi sử dụng máy rửa bát lần đầu, hãy đảm bảo đổ đúng lượng muối làm mềm nước vào máy. Thường thì bạn cần đổ khoảng 1 hộp muối (khoảng 1,2 kg) và đậy nắp kín. Nếu bạn không đổ đủ muối, đèn báo chỉ số muối trên máy sẽ chuyển sang màu đỏ, cho biết cần thêm muối.

Nếu bạn đã đổ muối sai vị trí, hãy đặt máy ở chế độ “Pre-rinse” (rửa trước). Để có thể loại bỏ muối ra khỏi máy và sau đó đổ lại muối vào đúng vị trí.

 • Bước 2: Đổ nước bóng (nếu sử dụng) vào ngăn chứa chuyên dụng. Hãy đảm bảo đổ đủ lượng nước bóng, thường là tầm 50 ml. Đến mức Max (tối đa) trên ngăn chứa. Đèn báo nước bóng sẽ tắt khi bạn đã đổ đủ lượng.
 • Bước 3: Đặt viên rửa vào vị trí chuyên dụng trong máy và cho bột rửa vào ngăn chứa tương ứng. Hãy đảm bảo đổ đủ lượng bột rửa, sau đó đậy nắp lại trước khi bắt đầu chương trình rửa chén.
Đổ muối vào khoang máy rửa bát
Đổ muối vào khoang máy rửa bát

2.2. Xếp bát vào khay

Để đảm bảo cách sử dụng máy rửa bát hoạt động hiệu quả. Bạn cần phải biết cách xếp bát vào máy rửa bát đúng chuẩn.

Loại bỏ thức ăn thừa: Trước khi đặt bát đĩa và đồ dùng vào máy rửa bát. Hãy loại bỏ thức ăn thừa trong bát đĩa. Điều này giúp tránh tình trạng ống thoát nước bị tắc và tăng hiệu quả hoạt động của máy.

Xếp đồ lên giá: Máy rửa bát thường có nhiều tầng. Số lượng chén bát xếp được còn phụ thuộc vào số tầng cũng như kích thước máy rửa bát. Và có một cách xếp đồ phù hợp giúp tăng hiệu suất rửa sạch. Dưới đây là một gợi ý về cách xếp đồ lên giá:

 • Tầng dưới cùng: Đặt xoong, nồi và chảo lớn. Đây là những đồ dùng có kích thước lớn và cần nhiều không gian.
 • Tầng giữa: Đặt bát, đĩa, và các đồ dùng khác như ly, chén. Cố gắng sắp xếp chúng một cách ngăn nắp và hợp lý để tận dụng không gian tốt nhất.
 • Tầng trên cùng: Đặt các đồ dùng nhỏ như cốc nhỏ, thìa, đũa, dĩa và các vật dụng nhỏ khác. 
 • Đặt dao, kéo và các vật sắc nhọn: Để an toàn, hầu hết các máy rửa bát có ngăn riêng cho các vật sắc nhọn như dao, kéo. Đặt chúng vào ngăn riêng để tránh gây hư hại các bộ phận khác trong máy.
Xếp bát vào khay đúng vị trí
Xếp bát vào khay đúng vị trí

2.3. Cho nước rửa chén, chất tẩy rửa chuyên dụng vào khoang 

Để bảo vệ máy rửa bát và đạt hiệu suất tốt nhất. Có một số điều bạn cần lưu ý về sử dụng chất tẩy rửa:

Chọn chất tẩy rửa phù hợp: Không phải loại chất tẩy rửa nào cũng phù hợp cho máy rửa bát. Để bảo vệ máy và đảm bảo hiệu suất tốt. Bạn nên sử dụng muối rửa bát hoặc các chất tẩy rửa được nhà sản xuất khuyên dùng. Điều này đảm bảo rằng các chất tẩy rửa không gây hại cho máy và mang lại kết quả tốt.

Sử dụng khay đựng chất tẩy rửa: Máy rửa bát thường đi kèm với một khay đựng riêng để đổ chất tẩy rửa. Bạn chỉ cần đổ chất tẩy vào khay đựng và máy sẽ tự động sử dụng chúng trong quá trình rửa.

Trong quá trình rửa bát, có hai loại chất tẩy rửa cần thiết:

 • Muối rửa bát: Muối rửa bát có tác dụng làm mềm nước. Điều này giúp tránh tích tụ cặn khoáng trên bát đĩa và máy rửa bát. Đồng thời tăng hiệu suất của chất tẩy rửa.
 • Chất tẩy: Chất tẩy rửa làm sạch đồ dùng, bát đĩa và loại bỏ các vết bẩn cứng đầu. Hãy đảm bảo sử dụng chất tẩy rửa phù hợp. Và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
 • Nước trợ xả: Ngoài hai loại chất tẩy rửa trên, bạn có thể sử dụng thêm nước trợ xả. Để có thể đảm bảo bát đĩa sạch và không để lại vết cặn sau quá trình rửa.
Cho nước tẩy rửa chuyên dụng vào máy
Cho nước tẩy rửa chuyên dụng vào máy

2.4. Chọn chế độ rửa 

Để chọn chương trình phù hợp khi sử dụng máy rửa bát, bạn hãy xem xét các yếu tố sau:

 • Số lượng bát đĩa, đồ dùng cần rửa: Nếu có nhiều bát đĩa và đồ dùng cần rửa, bạn có thể chọn chương trình có thời gian và công suất phù hợp để đảm bảo rửa sạch tất cả.
 • Độ sạch của các dụng cụ: Nếu bát đĩa và đồ dùng không quá bẩn, bạn có thể chọn chương trình ngắn hoặc tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, nếu có nhiều vết bẩn cứng đầu, cần chọn chương trình mạnh hơn để đảm bảo đồ dùng được rửa sạch hoàn toàn.

Hiện nay, máy rửa bát cũng tích hợp nhiều chế độ khác nhau. Để đáp ứng nhu cầu rửa bát của người dùng. Một số chế độ phổ biến bao gồm:

 • Chế độ sấy khô: Sau khi rửa, máy sẽ tự động sấy khô bát đĩa và đồ dùng. Giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo chúng khô ráo.
 • Chế độ rửa một nửa số lượng bát đĩa: Nếu chỉ có một lượng nhỏ bát đĩa cần rửa. Bạn có thể chọn chế độ này để tiết kiệm nước và điện.
 • Chế độ rửa riêng đồ thủy tinh: Nếu bạn có đồ thủy tinh nhạy cảm và muốn đảm bảo chúng được rửa sạch và không bị hư hại, chế độ này sẽ phù hợp.
 • Chế độ diệt khuẩn: Đối với những người quan tâm đến vệ sinh. Chế độ này sẽ giúp diệt khuẩn và làm sạch sâu hơn.

Hoặc với một số loại máy, như máy rửa bát của Enic bạn có thể chọn rửa độc lập từng tầng. Với các bước lần lượt như trên và chỉ cần bấm chọn chế độ tầng rửa là có thể bắt đầu. 

Sau khi lựa chọn chương trình phù hợp. Bạn có thể nhấn nút Start (Bắt đầu) và để máy rửa bát hoàn thành công việc của nó. 

Cách sử dụng máy rửa bát với chế độ phù hợp
Cách sử dụng máy rửa bát với chế độ phù hợp

2.5. Lấy bát ra khỏi máy 

Để đảm bảo chén bát không bị bám bởi các vi khuẩn còn sót trong máy. Bạn hãy nên lấy chén bát ra khỏi sau khi rửa xong. Nếu muốn bảo quản bát trong máy thì chọn loại máy có tính năng bảo quản có tính năng bảo quản. Điển hình như máy rửa bát Enic, dòng máy của Enic có chức năng bảo quản chén bát lên đến 168h sau khi rửa xong. Giúp ngăn ngừa nấm mốc, ức chế vi khuẩn, đánh bay mùi hôi hiệu quả.

>> Xem thêm: Máy rửa bát lồng kính Enic C6 

Lấy bát ra khỏi máy sau khi rửa để tránh nấm mốc
Lấy bát ra khỏi máy sau khi rửa để tránh nấm mốc

3. Lưu ý khi sử dụng máy rửa bát 

Để đảm bảo cách sử dụng máy rửa bát hoạt động hiệu quả, hãy tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Không sử dụng quá nhiều bột rửa chén. Dùng một lượng vừa phải để tránh tạo quá nhiều bọt, gây tràn ra khỏi máy và có thể hư hại hệ thống.
 • Không để máy chạy quá tải. Tránh nhồi nhét quá nhiều chén đĩa vào máy, vì điều này sẽ làm máy hoạt động quá công suất và làm giảm hiệu suất làm sạch.
 • Quay mặt đĩa, chén bẩn vào hướng vòi phun. Đặt mặt đĩa dơ tiếp xúc đối diện hoặc hướng về vòi xịt nước trong máy, để giúp vòi phun nước tiếp xúc trực diện và làm sạch hiệu quả.
 • Không xếp chung đũa muỗng và chén đĩa. Phân loại và xếp riêng lẻ từng loại đũa muỗng và chén đĩa, để tránh tình trạng chúng rối lên trong máy và làm giảm hiệu suất làm sạch.
 • Không đặt vật dụng làm cản phần phun nước. Đảm bảo không có vật dụng cản trở quá trình quay của cánh tay phun nước trong máy, để đảm bảo luồng nước phun có thể tiếp cận và làm sạch đầy đủ.
 • Vệ sinh máy rửa bát thường xuyên để giữ vệ sinh cũng như tránh gây ra các tác hại của máy rửa bát
Lưu ý khi dùng máy rửa chén
Lưu ý khi dùng máy rửa chén

Trên đây Enic đã tổng hợp và chia sẻ về cách sử dụng máy rửa bát đúng chuẩn. Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp cho máy rửa bát của bạn hoạt động được bền lâu và mượt mà hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *