Hướng dẫn cách sửa máy hút mùi đơn giản tại nhà

Máy hút mùi là thiết bị nhà bếp giúp loại bỏ mùi thức ăn trong nhà bếp rất hiệu quả. Tuy nhiên trong một số trường hợp máy hút mùi gặp sự cố gây gián đoạn và cần phải sửa chữa máy hút mùi. Dưới đây là những lỗi thường gặp của máy hút mùi, nguyên nhân và cách sửa máy hút mùi để người dùng có thêm kinh nghiệm xử lý nếu gặp tình trạng tương tự.

1. Nguyên nhân gây ra lỗi và cách sửa máy hút mùi

1.1. Máy hút mùi không vào điện

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy hút mùi không vào điện. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Nguồn điện không ổn định: Nếu nguồn điện không đủ mạnh hoặc không ổn định, máy hút mùi có thể không hoạt động. 
 • Bo mạch điện tử trong máy hút mùi có thể gặp sự cố, gây ra sự cố về nguồn điện. 
 • Công tắc nguồn chưa được bật: Đôi khi, máy hút mùi không hoạt động vì công tắc nguồn chưa được bật hoặc không được bật đúng cách.
 • Công tắc nguồn bị hỏng: Nếu công tắc nguồn bị hỏng, máy hút mùi có thể không khởi động. Hãy kiểm tra và thay thế công tắc nguồn mới nếu cần.
 • Động cơ bị hỏng: Nếu động cơ máy hút mùi bị hỏng, máy sẽ không hoạt động. Trong trường hợp này, bạn nên gọi dịch vụ kỹ thuật để kiểm tra và sửa chữa động cơ.
Sửa máy hút mùi không vào điện
Sửa máy hút mùi không vào điện

Cách khắc phục:

Nếu nguyên nhân như điện bị chập cháy, đứt dây, chuột cắn. Hoặc lỏng chân tiếp xúc có thể thực hiện cách sửa máy hút mùi như sau:

 • Thử cắm máy hút mùi vào ổ cắm khác: Đôi khi, ổ cắm hiện tại có thể gặp sự cố hoặc không cung cấp nguồn điện đủ mạnh. Thử cắm máy hút mùi vào một ổ cắm khác để xem liệu nó hoạt động hay không.
 • Kiểm tra dây dẫn: Kiểm tra các dây dẫn của máy hút mùi để xem có bị đứt hoặc hỏng không. Nếu phát hiện dây bị đứt, hãy thay thế bằng dây mới. Nếu có dấu hiệu của sự cắn từ chuột hoặc lỏng chân tiếp xúc. Hãy thay thế hoặc sửa chữa bằng cách gọi dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp.

Đối với trường hợp máy hút mùi không vào điện do công tắc nguồn, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Tháo vỏ máy hút mùi: Tắt nguồn điện và tháo vỏ máy hút mùi để tiếp cận công tắc nguồn.
 • Kiểm tra công tắc nguồn: Sử dụng bút thử điện, đặt mũi bút lên chân tiếp xúc của công tắc nguồn và bật công tắc. Nếu không có dòng điện được phát hiện, có thể công tắc nguồn bị hỏng và cần được thay thế.
 • Thay thế công tắc nguồn: Nếu xác định công tắc nguồn bị hỏng. Hãy tháo rời công tắc cũ và thay thế bằng một công tắc mới tương thích.

1.2. Sửa máy hút mùi không hút được

Nguyên nhân máy hút mùi không hút được có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Động cơ hoạt động yếu: Nếu động cơ của máy hút mùi không hoạt động mạnh như bình thường. Nó có thể không đủ sức để tạo ra lưu lượng không khí cần thiết để hút mùi. Nguyên nhân có thể là do động cơ đã hỏng hoặc cần bảo dưỡng. 
 • Tấm lưới lọc bẩn: Tấm lưới lọc trên máy hút mùi có thể bị bám đầy bụi, mỡ và các chất cặn khác. Khi tấm lưới lọc bị bẩn, nó không thể lọc không khí hiệu quả và gây giảm hiệu suất hút mùi. Hãy vệ sinh máy hút mùi và làm sạch tấm lưới lọc thường xuyên.
 • Bộ lọc than hoạt tính bị bẩn: Bộ lọc than hoạt tính máy hút mùi có nhiệm vụ hấp thụ mùi và khí độc. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bộ lọc này có thể bị bẩn và mất khả năng hấp thụ. 
 • Đường ống dẫn bị tắc: Đường ống dẫn máy hút mùi có thể bị tắc bởi cặn bẩn, mảnh vỡ hoặc chất cặn khác. Khi đường ống bị tắc, không khí không thể lưu thông một cách thông suốt, gây giảm hiệu suất hút mùi. 
Máy hút mùi không hút được 
Máy hút mùi không hút được

Cách khắc phục:

Khi máy hút mùi không hút được, có thể do đường ống dẫn máy hút mùi bị tắc hoặc tấm lọc bẩn. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra đường ống dẫn: Kiểm tra đường ống dẫn gió ra bên ngoài để xem có bị vật gì mắc hay bịt vào không. Tháo máy hút mùi ra và quan sát bằng mắt thường. Nếu phát hiện có vật cản, hãy xử lý để đảm bảo đường ống dẫn thông thoáng.
 • Vệ sinh tấm lọc: Nếu máy hút mùi không hút được do tấm lọc bẩn, hãy vệ sinh tấm lọc máy hút mùi sạch sẽ. Làm sạch tấm lọc bằng cách ngâm vào nước ấm pha một ít xà phòng nhẹ hoặc dung dịch vệ sinh tẩy mỡ. Sử dụng một bàn chải mềm để loại bỏ mỡ và bụi bẩn. Rửa sạch và cho khô hoàn toàn trước khi lắp máy hút mùi lại. 
 • Thay mới bộ lọc than hoạt tính: Nếu máy hút mùi sử dụng bộ lọc than hoạt tính. Hãy thay mới bộ lọc theo định kỳ từ 6-12 tháng/lần. Tuỳ vào tần suất sử dụng máy của gia đình. Thay mới bộ lọc giúp đảm bảo hiệu suất hút mùi tối ưu và giữ không khí trong nhà sạch và trong lành.

1.3. Đèn của máy hút mùi không sáng

Khi đèn của máy hút mùi không sáng, có thể có các nguyên nhân như nguồn điện không đảm bảo hoặc bóng đèn bị cháy. 

Đèn của máy không sáng 
Đèn của máy không sáng

Cách khắc phục:

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra công tắc: Đầu tiên, kiểm tra công tắc nguồn để đảm bảo rằng nguồn điện được cung cấp cho đèn. Hãy xác minh rằng công tắc đang hoạt động bình thường và không bị hỏng. Nếu cần, thay thế công tắc mới để đảm bảo nguồn điện ổn định cho đèn.
 • Kiểm tra bóng đèn: Nếu công tắc hoạt động và vẫn không có ánh sáng, có thể bóng đèn đã bị cháy. Hãy tắt nguồn điện trước khi kiểm tra và thay thế bóng đèn mới tương thích. Đảm bảo mua bóng đèn thay thế chính hãng và tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

1.4. Sửa máy hút mùi phần quạt xuất hiện tiếng ồn lớn, âm thanh lạ

Khi có âm thanh lạ phát ra từ quạt hút mùi, nguyên nhân chủ yếu có thể là do quạt hoạt động với công suất lớn khi hút dầu mỡ thừa, gây ra tiếng ồn. 

Quạt của máy có âm thanh lạ
Quạt của máy có âm thanh lạ

Cách khắc phục:

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Vệ sinh động cơ quạt và cánh quạt: Bụi bẩn và mỡ có thể tích tụ trên động cơ quạt và cánh quạt, gây ra tiếng ồn. Hãy vệ sinh và làm sạch các bộ phận này bằng cách sử dụng một chất tẩy nhẹ và một bàn chải mềm. 
 • Kiểm tra vị trí đặt quạt: Đảm bảo rằng quạt được đặt vào chính giữa. Và không cọ xát hoặc va đập vào thành ống dẫn. Nếu quạt không được cân chỉnh đúng cách, có thể gây ra tiếng ồn. 
 • Kiểm tra sự chắc chắn của quạt: Nếu quạt bị lỏng, nó cũng có thể gây ra tiếng ồn. Hãy vặn chặt để cố định tâm quạt và ngăn chặn tiếng ồn không mong muốn.
 • Uốn lại cánh quạt: Nếu cánh quạt bị cong, nó cũng có thể gây ra tiếng ồn cọ xát. Bạn có thể uốn lại cánh quạt để khắc phục vấn đề này và giảm tiếng ồn.
 • Kiểm tra và thay thế động cơ quạt: Nếu tiếng ồn vẫn tiếp tục sau khi thực hiện các bước trên. Có thể động cơ quạt bị lỗi và cần được kiểm tra. Và cần thay thế bởi một chuyên gia hoặc dịch vụ kỹ thuật đáng tin cậy.

1.5. Sửa máy hút mùi bị rò rỉ dầu

Tình trạng này ít xảy ra hơn nhưng nếu gặp, có thể do 2 nguyên nhân dưới đây:

 • Không có thói quen dọn dẹp thường xuyên: Máy hút mùi cần được vệ sinh thường xuyên để kéo dài tuổi thọ. Thông thường, bạn nên vệ sinh bên ngoài máy một lần trong vòng 2-3 ngày. Và cần tháo rời để vệ sinh bên trong máy mỗi năm một lần. Điều này giúp tránh rò rỉ dầu từ thân máy một cách hiệu quả.
 • Chọn góc không phù hợp trong quá trình lắp đặt: Trong quá trình lắp đặt, nếu góc nâng không đủ. Và dầu không thể chảy ngược trở lại cốc dầu một cách trơn tru. Như vậy sẽ dẫn đến rò rỉ dầu từ thân máy hút mùi. Để khắc phục điều này, bạn cần điều chỉnh lại góc nâng để phù hợp.
Sửa máy hút mùi bị rò rỉ dầu
Sửa máy hút mùi bị rò rỉ dầu

Cách khắc phục: 

Để giảm tối đa hiện tượng này, cần tuân thủ đầy đủ quy trình bảo dưỡng máy móc và thiết bị, cũng như thiết lập chế độ theo dõi và kiểm tra định kỳ. Ngoài ra, nên kiểm tra và vệ sinh máy định kỳ thường xuyên để đảm bảo hoạt động ổn định.

>>> Xem thêm: Kích thước máy hút mùi

2. Lưu ý khi sửa máy hút mùi tại nhà

Khi sửa máy hút mùi tại nhà, cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng dưới đây để đảm bảo an toàn khi sửa chữa:

 • Trước khi bắt đầu sửa chữa, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Và hiểu rõ về cấu trúc và nguyên lý hoạt động của máy hút mùi.
 • Tắt nguồn điện: Trước khi thực hiện bất kỳ công việc sửa chữa nào. Hãy đảm bảo tắt nguồn điện của máy hút mùi. Ngắt kết nối máy với nguồn điện để tránh nguy cơ điện giật.
 • Đảm bảo rằng bạn sử dụng các công cụ và vật liệu đúng cho công việc sửa chữa. Sử dụng các dụng cụ thích hợp và chất liệu phù hợp để không làm hỏng hoặc làm rơi rớt các bộ phận quan trọng của máy.
 • Kiểm tra các bộ phận trước khi thay thế: Trước khi thay thế bất kỳ bộ phận nào, hãy kiểm tra kỹ các bộ phận cần sửa chữa. 
 • Nếu bạn không tự tin hoặc không có kỹ năng sửa chữa. Hãy gọi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Họ có kiến thức và kinh nghiệm để xử lý các sự cố phức tạp và đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa.

Trên đây Enic đã tổng hợp và chia sẻ những cách sửa máy hút mùi tại nhà. Hy vọng với những cách ở bên trên sẽ giúp cho bạn khắc phục được tình trạng hỏng máy. Đồng thời tiết kiệm được chi phí cho gia đình.

5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *