Tìm hiểu về tiêu chuẩn ipx4 là gì?

Khi tìm hiểu về thiết bị điện tử như tai nghe, đồng hồ, thiết bị bơi lội,… có thể bạn sẽ nghe đến tiêu chuẩn IPX4. Vậy tiêu chuẩn IPX4 là gì? Cùng thương hiệu Enic tìm hiểu qua bài viết sau!

1. IP và tiêu chuẩn IPX4 là gì?

IP được Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế IEC sử dụng, là viết tắt của cụm từ International Protection. IP là tham chiếu chỉ khả năng ngăn ngừa sự xâm nhập của nước vào thiết bị điện tử. Hoặc ngăn ngừa hợp chất khác vào trong một loại thiết bị điện tử.

IP là tiêu chuẩn chống sự xâm nhập của tác nhân lên thiết bị điện tử
IP là tiêu chuẩn chống sự xâm nhập của tác nhân lên thiết bị điện tử

Và IPX cũng vậy, đây là thông số cho biết mức độ bảo vệ khỏi nước, bụi, chất rắn của thiết bị điện tử. Hệ thống xếp hạng IPX có chứa các ký tự chữ và số. Những ký tự này cho biết mức độ bảo vệ đối với các tác động ngoại nhân khác nhau.

Vậy cụ thể tiêu chuẩn IPX4 là gì? Chỉ số này cho biết khả năng chống nước, chống bụi bẩn của sản phẩm ở cấp độ số 4. Đây là cấp độ bảo vệ ở mức trung bình. Theo đó, thiết bị được bảo vệ ở mức nhất định chứ không bảo vệ hoàn toàn khỏi các yếu tố xâm nhập.

2. Chuẩn chống nước IPX4 có ý nghĩa như thế nào?

Chỉ tiêu IPX4 cho biết, thiết bị có khả năng được bảo vệ khỏi nước bắn từ nhiều hướng. Trừ trường hợp ngâm nước, còn lại thiết bị vẫn có thể an toàn khi ở trong những trường hợp nhất định. 

Tìm hiểu tiêu chuẩn IPX4 là gì
Tìm hiểu tiêu chuẩn IPX4 là gì

Ví dụ như tiêu chuẩn chống nước IPX4 có trên:

 • Các thiết bị đồng hồ, tai nghe, điện thoại thông minh,… Đảm bảo người dùng tập thể dục thể thao, chạy marathon đường dài trong điều kiện thời tiết mưa gió. 
 • Thiết bị vệ sinh hiện đại như bồn cầu, bồn tắm, vòi hoa sen, đèn sưởi nhà tắm…
 • Đồ dùng, thiết bị cho các hoạt động dưới nước như bơi lội, thám hiểm, khí tượng thủy văn, lao động dưới nước.

3. Các chuẩn chống nước IP trên thị trường hiện nay

Ngoài nắm được tiêu chuẩn IPX4 là gì, bạn cũng nên tìm hiểu thêm các chuẩn chống nước IP khác. Theo đó, các tiêu chuẩn chống nước hoặc tiêu chuẩn ngâm nước trên thị trường hiện nay gồm:

3.1. IPX0

Với chỉ số này, thiết bị điện tử sẽ không có sự bảo vệ nào trước sự xâm nhập, tác động của nước. Việc sử dụng sản phẩm cần phải cực kỳ cẩn thận, tránh để dính nước gây hỏng hóc.

3.2. IPX1

Sản phẩm có khả năng chống được nước chảy dạng nhỏ giọt từ phương thẳng đứng. Chỉ số này cho biết, sản phẩm có thể chịu được trời mưa nhẹ trong khoảng 10 phút.

3.3. IPX2

Sản phẩm có khả năng chống nước nhỏ giọt khi trời mưa nhẹ ngay cả khi bị nghiêng 1 góc 15 độ. Thời gian chịu thử thách là khoảng 10 phút, tương đối ngắn trong nhiều trường hợp.

Tiêu chuẩn IPX2 bảo vệ thiết bị khi trời mưa nhẹ trong thời gian 10 phút
Tiêu chuẩn IPX2 bảo vệ thiết bị khi trời mưa nhẹ trong thời gian 10 phút

3.4. IPX3

Sản phẩm có thể chống nước xâm nhập từ góc lệch khoảng 60 độ. Đây là một chỉ số trung bình. Bởi vẫn chưa được đánh giá cao chống nước ở những tình huống như tập thể dục hoặc hoạt động ngoài trời.

3.5. IPX4

Nếu đã hiểu rõ tiêu chuẩn IPX4 là gì thì chắc chắn bạn sẽ hài lòng với nhiều sản phẩm đạt chỉ số này. Ví dụ như các loại bồn cầu, các thiết bị phòng tắm với chất liệu sen tắm cao cấp và công nghệ hiện đại.

Hiện nay, Enic rất chú trọng sử dụng các công nghệ hiện đại cũng như đưa tiêu chuẩn IPX4 vào sản phẩm. Đem lại cho người dùng những trải nghiệm sạch sẽ, tiện dụng và thoải mái hơn.

Theo đó, công nghệ tráng men lỗ thoát bồn cầu, công nghệ chống bám bẩn Cefiontect khi ứng dụng vào các sản phẩm cao cấp được đánh giá rất cao. Ví dụ như: 

 • Bồn tiểu nam treo tường Enic N03
 • Bồn tiểu nam treo tường Enic T327
 • Bồn tiểu nam đứng Enic N03
 • Bồn tiểu nam đứng Enic D336
 • Bồn cầu thông minh Enic Smart Y06
 • Bồn cầu thông minh Enic Smart J
 • Bồn cầu thông minh Enic Smart U2
Bồn cầu tiểu nam Enic trang bị công nghệ IPX4
Bồn cầu tiểu nam Enic trang bị công nghệ IPX4

3.6. IPX5

Chỉ số này cho biết sản phẩm có khả năng chống được nước từ nhiều hướng với mức áp suất thấp. Khi di chuyển dưới trời mưa lớn, chất lượng hoạt động của sản phẩm vẫn bình thường. Do vậy, các thiết bị sở hữu chỉ số này thường đều là những sản phẩm cao cấp, có giá trị cao.

3.7. IPX6

Chỉ số IPX6 cho biết, sản phẩm có khả năng được bảo vệ an toàn dưới vòi nước áp suất cao, liên tục. Ví dụ như khi tắm rửa, khi mưa gió to, khi đi biển, khi tiếp xúc với vòi phun nước dưới nhà bếp.

3.8. IPX7

Với thiết bị có chỉ số IPX7, sản phẩm được bảo vệ an toàn khi bị ngâm trong nước ở độ sâu khoảng 1m trong vòng 30 phút. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể không quá lo lắng khi thiết bị phải dầm mưa hay vô tình rơi vào vũng nước.

Tiêu chuẩn IPX7 bảo vệ thiết bị ở độ sâu 1 mét dưới nước trong 30 phút
Tiêu chuẩn IPX7 bảo vệ thiết bị ở độ sâu 1 mét dưới nước trong 30 phút

3.9. IPX8

Chỉ số chống nước IPX8 hiện đang là chỉ số an toàn cao nhất dành cho các sản phẩm điện tử hiện đại. Trong hầu hết tình huống với nước, thiết bị của bạn đều có thể sẽ được bảo vệ tối ưu nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn có hiểu biết về chỉ số IP cũng như tiêu chuẩn IPX4 là gì. Để tìm hiểu thêm thông tin về các thiết bị vệ sinh đạt tiêu chuẩn IPX, vui lòng liên hệ với Enic qua số điện thoại 1900 9430!

 

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *