Tư thế ngồi bồn cầu đúng cách tránh ảnh hưởng sức khoẻ

Vấn đề sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu trong mọi người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng tư thế ngồi bồn cầu không đúng cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Thậm chí, đây còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm. Hãy cùng Enic tìm hiểu về tư thế ngồi bồn cầu đúng cách theo chuẩn khoa học để bảo vệ sức khỏe ngay dưới đây.

1. Ngồi bồn cầu đúng cách mang lại lợi ích gì? 

Tư thế ngồi bồn cầu đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích. Dưới đây là một số lợi ích mà nó mang lại:

1.1. Mang lại sự thoải mái 

Với tư thế ngồi bồn cầu đúng cách, bạn sẽ không tạo quá nhiều áp lực lên phần xương chậu. Và thành ruột già. Điều này giúp bạn dễ dàng giải quyết vấn đề vệ sinh. Mà không gặp tình trạng tê mỏi và nhức người sau khi ngồi quá lâu.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tư thế ngồi bồn cầu đúng cách. Không chỉ giữ gìn sức khỏe mà còn mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái cho cơ thể.

Bằng việc tránh tạo áp lực lên xương chậu và ruột già. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thư giãn, giúp giải tỏa căng thẳng tâm lý.

1.2. Tránh được bệnh lý như táo bón, bệnh trĩ với tư thế ngồi bồn cầu đúng cách

Ngồi bồn cầu bệt không đúng cách có thể tạo áp lực đáng kể lên ruột già và trực tràng. Và dẫn đến nhiều vấn đề về đường ruột như viêm ruột kết, trĩ, táo bón. Và thậm chí ung thư ruột kết. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe. Mà còn đòi hỏi đầu tư tài chính để điều trị và gây phiền phức lớn.

Tránh được bệnh trĩ, táo bón với tư thế ngồi bồn cầu đúng cách
Tránh được bệnh trĩ, táo bón với tư thế ngồi bồn cầu đúng cách

1.3. Giảm nguy cơ khó tiểu hoặc nhiễm trùng đường tiểu 

Đối với phụ nữ, do cấu trúc cơ thể khác biệt. Việc ngồi bồn cầu không đúng cách cũng sẽ gây khó khăn trong việc giải quyết vấn đề vệ sinh. Hơn nữa, phụ nữ cũng dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm nhiều hơn so với nam giới.

Vì vậy, tư thế ngồi bồn cầu đúng cách đóng vai trò quan trọng. Giúp giảm thiểu các vấn đề trên và là một giải pháp hiệu quả.

Giảm nhiễm trùng đường tiểu
Giảm nhiễm trùng đường tiểu

1.4. Ngăn ngừa tránh các bệnh về khung xương chậu với tư thế ngồi bồn cầu đúng

Ngồi sai cách hoặc ngồi trong tư thế không thoải mái. Có thể gây ảnh hưởng đến vùng xương chậu, gây tê nhức và đau mỏi. Khi kéo dài, tình trạng này có thể gây ra các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Đặc biệt là thoái hóa khớp xương, đối với những người cao tuổi.

Hơn nữa, nên tránh ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu. Và kết hợp sử dụng điện thoại hoặc đọc báo. Nhà vệ sinh được xem là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trong ngôi nhà. Vì vậy, không chỉ ngồi lâu trong nhà vệ sinh. Có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh lý đã đề cập. Mà việc kết hợp các hoạt động khác còn làm mất tập trung. Và kéo dài thời gian vệ sinh. Điều này có thể gây rối loạn bài tiết. Và ảnh hưởng tiêu cực đến đường ruột và hệ tiêu hóa của bạn.

2. Những cách ngồi bồn cầu sai phổ biến

Dưới đây là một trong những cách ngồi bồn cầu sai tư thế làm ảnh hưởng đến sức khoẻ:

2.1. Ngồi bệt 

Một số người tự nhiên thích ngồi bệt vì cảm giác nó mang lại. Cho họ cảm giác ngồi đẹp và lịch sự hơn. Tuy nhiên, họ không biết rằng ngồi bệt có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

Khi ngồi bệt, áp lực lên ruột và cơ hậu môn của chúng ta là rất lớn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa và đào thải chất thải khỏi cơ thể. Nguyên nhân chính là do cửa ruột của chúng ta không được mở hoàn toàn khi ngồi bệt.

Ngồi bệt làm khó vệ sinh hơn
Ngồi bệt làm khó vệ sinh hơn

>>> Xem thêm: Có nên xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

2.2. Ngồi thẳng lưng 90 độ 

Có thể bạn chưa biết rằng, vách đại tràng trong cơ thể chúng ta không có cấu trúc đồng nhất. Có những vị trí trong vách đại tràng mà độ bền yếu hơn so với các vị trí khác. Khi ngồi thẳng lưng, phần đại tràng sẽ uốn thành góc 90 độ. Làm cho cơ thắt hậu môn bị siết lại. Điều này làm cho quá trình đào thải chất thải trở nên khó khăn hơn.

Không nên ngồi thẳng 90 độ
Không nên ngồi thẳng 90 độ

2.3. Ngồi quá lâu, vừa dùng điện thoại vừa vệ sinh 

Khi bạn sử dụng điện thoại hoặc đọc sách báo, tâm trí. Và ý thức của bạn tập trung vào nội dung trên điện thoại hoặc sách báo đó. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình bài tiết. Nó có thể làm gián đoạn sự điều chỉnh của não. Trong việc truyền tín hiệu thần kinh liên quan đến bài tiết. Dẫn đến kéo dài thời gian đại tiện.

Không nên vừa vệ sinh vừa dùng điện thoại
Không nên vừa vệ sinh vừa dùng điện thoại

>>> Xem thêm: Cách thông tắc bồn cầu

2.4. Dùng quá sức 

Khi dùng quá sức khi đi vệ sinh, cơ bụng. Và cơ hoành phải làm việc cực độ, gây áp lực lên cơ tim và tiêu hao nhiều oxy. Điều này có thể gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và rối loạn nhịp tim.

Dùng quá sức khi đi vệ sinh sẽ không tốt
Dùng quá sức khi đi vệ sinh sẽ không tốt

3. Tư thế ngồi bồn cầu đúng cách chuẩn khoa học 

Không phải ai cũng biết tư thế ngồi để bảo vệ sức khỏe. Và tận dụng tiện ích tối đa. Để đảm bảo sức khỏe, hãy chọn tư thế phù hợp với cơ thể. Và cảm thấy thoải mái nhất để đạt hiệu quả tốt nhất khi ngồi trên bồn cầu. Những tư thế dưới đây có thể áp dụng khi ngồi bồn cầu thông minh.

3.1. Tư thế ngồi gối nâng cao lên trên

Tư thế ngồi bồn cầu đúng cách với gối nâng cao là một tư thế đặc biệt được thiết kế. Để tăng cường hiệu quả đào thải chất thải và giảm nguy cơ các vấn đề về đường ruột. Tư thế này giúp mở rộng đường ruột và tránh áp lực. Từ đó giúp việc đào thải chất thải diễn ra hiệu quả hơn. Dưới đây là hướng dẫn về cách ngồi trên bồn cầu theo tư thế gối nâng cao:

 • Đứng trước bồn cầu và đối mặt về phía nhà vệ sinh.
 • Đặt chân lên một bục nhỏ hoặc ghế để nâng cao góc đùi.
 • Sau đó, nghiêng đầu gối và đưa chân lên cao hơn, sao cho đùi hướng lên. Và góc đùi tạo thành một góc hơn 90 độ so với mặt đất.
 • Khi ngồi xuống bồn cầu, giữ tư thế gối nâng cao bằng cách đặt chân trên bục nhỏ.
 • Sau khi hoàn thành việc tiết chất thải, đặt chân xuống mặt đất và đứng lên.
Tư thế ngồi bồn cầu đúng cách kê cao bàn chân bằng ghế kê chân
Tư thế ngồi bồn cầu đúng cách kê cao bàn chân bằng ghế kê chân

>>> Xem thêm: Cách khử mùi hôi trong phòng vệ sinh

3.2. Tư thế ngồi hơi nghiêng về phía trước

Tư thế ngồi bồn cầu đúng cách hơi nghiêng về phía trước là một tư thế phổ biến. Và được nhiều người sử dụng khi đi vào nhà vệ sinh. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, tư thế này có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn về cách ngồi bồn cầu theo tư thế hơi nghiêng về phía trước một cách đúng cách:

 • Đứng trước bồn cầu và quay mặt về phía nhà vệ sinh.
 • Đặt chân lên hai bục nhỏ hoặc chân ghế của bồn cầu. Sao cho đùi hướng xuống góc 35 độ so với mặt đất.
 • Sau đó, nghiêng cơ thể về phía trước và đặt tay xuống để đỡ đầu gối.
 • Tiết hết chất thải một cách bình thường.
Tư thế ngồi bồn cầu đúng cách ngồi nghiêng về phía trước
Tư thế ngồi bồn cầu đúng cách ngồi nghiêng về phía trước

>>> Xem thêm: Cách khử mùi bồn cầu 

4. Những lưu ý khi ngồi bồn cầu 

Các tư thế ngồi bồn cầu đúng cách có thể giảm nguy cơ các vấn đề đường ruột. Và tăng cường sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất khi ngồi bồn cầu. Cần lưu ý những điểm quan trọng sau đây:

 • Tư thế ngồi phù hợp nhất là tư thế ngồi “kiểu người Tây”. Hoặc “kiểu đứng”. Với hông không tiếp xúc với mặt đất. Tư thế này giúp mở rộng đường ruột, tránh áp lực và tiết hết chất thải hiệu quả.
 • Nếu sử dụng bục nhỏ hoặc ghế để nâng cao góc đùi. Hãy đảm bảo chúng ổn định và an toàn để sử dụng.
 • Tránh ngồi quá lâu trên bồn cầu để tránh bí tiểu hoặc vấn đề về tuần hoàn máu.
 • Đối với những người có vấn đề về sức khỏe đường ruột hoặc thừa cân. Hãy nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để chọn tư thế ngồi bồn cầu phù hợp nhất.
 • Giữ vệ sinh bồn cầu sạch sẽ và sử dụng giấy vệ sinh để tránh lây nhiễm vi khuẩn.
 • Nếu tư thế ngồi bồn cầu không phù hợp hoặc gây bất tiện. Hãy thử các tư thế khác để đạt hiệu quả tốt nhất khi ngồi bồn cầu.
Lưu ý khi ngồi bồn cầu 
Lưu ý khi ngồi bồn cầu

Trên đây Enic đã tổng hợp những thông tin về tư thế ngồi bồn cầu đúng cách. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc đi vệ sinh mà vẫn có thể đảm bảo sức khoẻ.

5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *