Bếp hồng ngoại và bếp từ loại nào phù hợp nhất cho gia đình?

Bếp hồng ngoại và bếp từ là 2 thiết bị nhà bếp phổ biến được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, nên mua bếp hồng ngoại hay bếp từ là tốt nhất cho gia đình luôn khiến chị em đau đầu. Bởi vì 2 sản phẩm này đều có những ưu điểm nổi bật riêng của mình. Giúp hỗ trợ tối đa cho việc nấu nướng của gia đình bạn. Bài viết này sẽ so sánh sự khác biệt của bếp từ và bếp điện hồng ngoại. Qua đó giúp cho bạn có thể dễ dàng đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.

1. Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại và bếp từ

1.1. Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hoạt động khác biệt so với bếp điện từ. Vì nó sử dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo ra nhiệt độ. Khi dòng điện được truyền qua bếp hồng ngoại. Nó chạy qua bộ phận dây máy sợi hoặc bóng halogen. Các bộ phận này sẽ biến đổi năng lượng điện thành nhiệt và truyền ra bên ngoài.

Đồng thời, phần mặt kính trên bếp hồng ngoại cũng đóng vai trò quan trọng. Nó tập trung năng lượng vào mâm nhiệt. Và truyền đến đáy nồi, chảo để nấu chín thực phẩm nhanh chóng. Sự tập trung năng lượng này giúp tăng tốc quá trình nấu ăn và tiết kiệm thời gian.

Bếp hồng ngoại cũng có những ưu điểm khác như tiết kiệm năng lượng, an toàn và dễ dàng vệ sinh. 

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại
Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

1.2. Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ đơn, bếp từ đôi hay bếp từ nhiều vùng nấu đều hoạt động dựa trên nguyên lý tạo từ trường và nhiễm từ để sinh nhiệt. Khi dòng điện được truyền vào bếp từ, mạch điện LC tạo ra từ trường biến thiên trên mặt bếp. Làm cho đáy nồi, chảo đặt trên bếp từ trở thành một vật liệu nhiễm từ. Từ trường này tác động lên đáy nồi và tạo ra nhiệt đun nóng thức ăn.

Điều này giúp giảm thiểu sự thất thoát nhiệt và tăng hiệu suất nấu nướng. Bạn có thể nấu nhanh hơn và tiết kiệm thời gian so với việc sử dụng bếp truyền thống. Bên cạnh đó, vì nhiệt được truyền trực tiếp vào nồi. Nhiệt độ có thể điều chỉnh chính xác và nhanh chóng.

Bếp từ cũng có nhiều tính năng tiện ích khác. Như khả năng tự động tắt, kiểm soát nhiệt độ chính xác, và dễ dàng vệ sinh bếp khi bếp từ bị cháy

Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Nguyên lý hoạt động của bếp từ

2. So sánh về dụng cụ nấu ăn của bếp hồng ngoại và bếp từ

Khi so sánh về việc chọn nồi nấu ăn, có một sự khác biệt quan trọng giữa bếp hồng ngoại và bếp từ.

Bếp từ yêu cầu sử dụng các loại nồi nhiễm từ. Thường là thép không gỉ có pha lẫn sắt hoặc nồi gang. Điều này có nghĩa là người dùng có thể cần phải mua thêm các loại nồi mới nếu không có sẵn. Việc này có thể gây ra một chi phí phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của các nồi cần mua. Tuy nhiên, trong quá trình nấu nếu không để ý làm thức ăn tràn ra ngoài rất dễ làm bếp từ bị ẩm và sẽ dẫn đến tình trạng bếp từ không lên nguồn.

Ngược lại, bếp hồng ngoại tương thích với hầu hết các loại dụng cụ nấu từ nhiều chất liệu khác nhau. Như nhôm, inox, nồi đất, nồi đá, hay thậm chí là nồi thủy tinh. Điều này mang lại sự linh hoạt và tiện lợi cho người sử dụng. Vì có thể sử dụng những nồi nấu ăn có sẵn trong nhà mà không cần phải mua thêm. Điều này cũng giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Dụng cụ nấu của bếp từ yêu cầu 
Dụng cụ nấu của bếp từ yêu cầu

3. So sánh về khả năng tiết kiệm điện

Hiệu suất của bếp từ từ 90% – 95%, chỉ thất thoát khoảng 10% ra môi trường bên ngoài. Trong khi hiệu suất của bếp hồng ngoại chỉ là 65% – 70%. Điều này có nghĩa là bếp từ có khả năng tiết kiệm điện năng cao hơn so với bếp hồng ngoại.

Khả năng tiết kiệm điện của bếp hồng ngoại và bếp từ
Khả năng tiết kiệm điện của bếp hồng ngoại và bếp từ

>>> Xem thêm: Cấu tạo của bếp từ

4. So sánh về giá của bếp hồng ngoại và bếp từ

Đối với bếp từ, mặt bằng chung có nhỉnh hơn bếp hồng ngoại, giá khoảng từ 600 đến 25 triệu. Và phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng dành cho bếp từ. Chi phí sửa bếp điện từ thường cao hơn so với bếp hồng ngoại khoảng từ 120.000 – 850.000 VNĐ.

Đối với bếp hồng ngoại, giá thấp hơn, khoảng từ 500 đến 23 triệu. Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.

Giá của bếp từ cao hơn so với bếp hồng ngoại
Giá của bếp từ cao hơn so với bếp hồng ngoại

>>> Xem thêm: Kích thước của bếp từ

5. So sánh về độ bền

Khi so sánh độ bền giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, chúng ta cần xem xét chất liệu của bếp. Chất liệu của mặt kính của bếp có tác động trực tiếp đến khả năng truyền nhiệt từ bếp sang nồi nấu.

Mặt kính của bếp từ thường luôn mát, trong khi mặt kính của bếp hồng ngoại có thể nóng và cần thời gian để nguội sau khi nấu. Do đó, độ bền của chúng cũng có sự khác biệt. Bếp hồng ngoại có tuổi thọ từ 5 – 7 năm, trong khi bếp từ có tuổi thọ từ 7 – 10 năm.

Bếp từ có tuổi thọ cao hơn so với bếp hồng ngoại
Bếp từ có tuổi thọ cao hơn so với bếp hồng ngoại

6. So sánh về tốc độ nấu

Thời gian đun nấu của hai loại bếp này hoàn toàn khác nhau. Bếp từ sẽ có thời gian đun nấu nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Điều này bởi vì bếp từ không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp. Mà sẽ truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi.

Trái lại, bếp hồng ngoại mất khá nhiều thời gian để đun nóng thức ăn. Để làm nóng đáy nồi, bếp phải trước tiên làm nóng mặt bếp. Sau đó dẫn nhiệt từ mặt bếp đến đáy nồi. Quá trình này tốn thời gian hơn và có thể làm chậm quá trình nấu ăn.

Điển hình là khi sử dụng bếp từ có thể đun 1 lít nước mất khoảng 4 phút, trong khi bếp hồng ngoại mất khoảng 7 phút để đun 1 lít nước. Điều này cũng cho thấy rằng bếp từ còn giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn.

Tốc độ nấu của 2 loại bếp 
Tốc độ nấu của 2 loại bếp

Với những so sánh ở trên có thể thấy rằng bếp từ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với bếp hồng ngoại. Nếu bạn không ngại về giá thành thì bếp từ là sự lựa chọn tốt hơn hẳn. Còn nếu nhu cầu sử dụng ít, tiết kiệm chi phí sinh hoạt thì bạn có thể chọn bếp hồng ngoại. Với những thông tin Enic chia sẻ bên trên hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về bếp hồng ngoại và bếp từ. Và từ đó đưa ra được quyết định nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại.

5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

    kkk

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *