Cách xử lý tình trạng bồn cầu bị bắn nước hiệu quả

Bồn cầu bị bắn nước liên tục là một trong các vấn đề gây phiền toái. Và ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Nếu không được xử lý kịp thời, nó có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng khác. Gây mất vệ sinh và mất mỹ quan cho không gian nhà bạn. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Enic để tìm hiểu cách xử lý tình trạng này.

1. Nguyên nhân khiến bồn cầu bị bắn nước

Hiện tượng bồn cầu bị bắn nước thường xuyên là một vấn đề mà nhiều gia đình phải đối mặt. Tuy nhiên, nếu bạn chưa rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân và cách khắc phục để ngăn chặn tình trạng này.

1.1. Hệ thống chân không của bồn cầu bị hỏng

Một trong những nguyên nhân phổ biến là hệ thống chân không trong bồn cầu bị hỏng. Hệ thống này được thiết kế để ngăn mùi khó chịu. Do đó, mỗi khi xả nước, nó sẽ đẩy một lượng nước vừa đủ trở lại để ngăn không khí từ dưới bể phốt trở lại. Nếu bạn gặp tình trạng bồn cầu bắn nước lên khi xả. Có thể là do hệ thống chân không không hoạt động đúng cách. Hoặc có thể bị hỏng hoặc mất khả năng ngăn mùi từ bể phốt.

1.2. Bồn cầu bị bắn nước do ống thông hơi bị lỗi

Ống thông hơi, hay còn được gọi là ống thoát khí. Chúng hoạt động như một chiếc quạt thông gió giúp đẩy các khí hôi ra khỏi bồn cầu. Tuy nhiên, nếu ống này bị tắc, các dị vật có thể gây nguy cơ làm chậm quá trình thoát khí. Dẫn đến việc bồn cầu bắn nước.

Nếu ống thoát hơi bị tắc, khí hôi sẽ không thể thoát ra môi trường. Và điều này có thể gây ra tình trạng bồn cầu bị xì nước liên tục. 

Bồn cầu bị bắn nước do ống thông khí 
Bồn cầu bị bắn nước do ống thông khí

1.3. Bồn cầu bị bắn nước do ống thoát bồn cầu bị nghẹt

Ngoài ra, ống thoát bồn cầu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn nước tiểu và phân từ bồn cầu xuống bể phốt. Tắc nghẽn trong ống thoát, có thể do khăn giấy hoặc bể phốt bị đầy, gây trở ngại cho lưu thông nước.

Cuối cùng, lắp đặt bồn cầu sai kỹ thuật cũng có thể gây ra hiện tượng bắn nước. Nếu các bộ phận như ống thông hơi, ống thoát không được đặt đúng vị trí. Chúng sẽ không thể hoạt động hiệu quả. Ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông và hoạt động xả thải của bồn cầu. Tình trạng này cũng sẽ dẫn đến hiện tượng bồn cầu thoát nước chậm.

Bồn cầu bị bắn nước do ống thoát bị nghẹt
Bồn cầu bị bắn nước do ống thoát bị nghẹt

2. Cách xử lý bồn cầu bắn nước nhanh chóng, hiệu quả

2.1. Sử dụng giấm và baking soda

Để xử lý hiệu quả tình trạng bồn cầu bị bắn nước. Bạn có thể sử dụng phương pháp baking soda và giấm. Đây cũng là phương pháp giúp giải quyết được tình trạng bồn cầu xả nước không sạch. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

 • Bắt đầu bằng cách đổ một lượng baking soda vào trong bồn cầu.
 • Tiếp theo, đổ một lượng giấm vào bồn cầu. Khi baking soda và giấm kết hợp, chúng tạo ra một hiện tượng sủi bọt. Đợi khoảng 15 phút để cho hỗn hợp này phản ứng và làm mềm chất thải cứng đầu.
 • Sau khi đã để hỗn hợp baking soda và giấm phản ứng, đổ một lượng nước ấm vào bồn cầu..
 • Để đảm bảo hiệu quả tối ưu, hãy để hỗn hợp hoạt động trong khoảng 5-6 tiếng. Sau đó, ấn nút xả nước để loại bỏ chất thải đã được làm mềm.
Dùng giấm và baking soda
Dùng giấm và baking soda

2.2. Xử lý bồn cầu bị bắn nước bằng Coca

 • Đổ một lượng đủ lớn Coca trực tiếp vào bồn cầu. Hãy đảm bảo rằng Coca được đổ đều cả trong bồn cầu và xung quanh vành của nó.
 • Chờ đợi khoảng 1 giờ: Axit có trong Coca sẽ hoạt động trong khoảng 1 giờ. Chúng sẽ phá vỡ sự liên kết của các mảng bám và chất cặn tích tụ ở dưới ống xi phông.
 • Sau khi đã chờ đợi đủ thời gian, sử dụng bàn chải để cọ rửa kỹ lưỡng bồn cầu. Đảm bảo cọ rửa đều mặt trong vành của bồn cầu. Sau đó, ấn nút xả nước để loại bỏ chất thải đã được làm mềm và cặn bẩn. Dùng cách này cũng sẽ giúp giải quyết được tình trạng bồn cầu bị đầy hơi.
Đổ Coca vào bồn cầu và chờ 1 giờ
Đổ Coca vào bồn cầu và chờ 1 giờ

2.3. Xử lý bồn cầu bị bắn nước bằng nước rửa chén

 • Chọn loại nước rửa chén chứa các chất hoạt động mạnh mẽ. Để giúp phá vỡ các cặn bã nhờn và tạo điều kiện cho quá trình làm sạch.
 • Tiếp theo, đổ nước nóng có nhiệt độ khoảng 70-80℃ vào bồn cầu. Nước nóng sẽ tăng cường hiệu quả của nước rửa chén. Kích thích các chất hoạt động trong sản phẩm.
 • Để cho nước rửa chén và nước nóng có đủ thời gian tác động, hãy chờ đợi khoảng 30 phút.
 • Sau thời gian chờ đợi, ấn nút xả nước để loại bỏ các chất cặn và tắc nghẽn đã được làm mềm.
Dùng nước rửa chén kết hợp với nước ấm
Dùng nước rửa chén kết hợp với nước ấm

3. Một số điều lưu ý khi xử lý bồn cầu bị bắn nước

Những giải pháp trên đều rất đơn giản và có thể áp dụng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, khi bạn tự mình giải quyết trường hợp này bạn cần lưu ý điều sau:

 • Trước khi bắt tay vào công việc, hãy đeo găng tay và các thiết bị bảo hộ. Để tránh chất bẩn bắn dính vào người, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
 • Những cách xử lý bồn cầu bị bắn nước được đề cập trên chỉ thích hợp cho trường hợp bồn cầu bị tắc nghẽn bởi các rác thải mềm thông thường. Đối với vật dụng cứng, bạn cần phải xem xét các biện pháp khác.
 • Trong trường hợp tình trạng bồn cầu bị bắn nước nặng hơn mà bạn không thể xử lý được, hãy tìm sự hỗ trợ từ các thợ sửa cầu cống chuyên nghiệp. Họ sẽ có kinh nghiệm và công cụ cần thiết để nhanh chóng giải quyết vấn đề.
Trang bị đồ bảo hộ cá nhân khi xử lý 
Trang bị đồ bảo hộ cá nhân khi xử lý

Trên đây là một số nguyên nhân và biện pháp xử lý bồn cầu bị bắn nước mà Enic tổng hợp được. Mong rằng đây sẽ là bài viết hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn đọc áp dụng thành công và khắc phục trường hợp bồn cầu bị bắn nước tại nhà!

5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *