Cách xử lý tình trạng bồn cầu không có nước hiệu quả

Khi sử dụng bồn cầu, người dùng có thể gặp phải nhiều vấn đề. Chẳng hạn, bồn cầu không có nước, ảnh hưởng đến khả năng xả nước và gây ra sự bất tiện. Vậy nguyên nhân nào khiến bồn cầu xảy ra tình trạng này và làm thế nào để khắc phục? Bài viết dưới đây Enic sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để tham khảo.

1. Bồn cầu không có nước gây ra ảnh hưởng như thế nào?

Bồn cầu là một thiết bị vệ sinh không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nguyên lý hoạt động của bồn cầu dựa trên việc sử dụng nước để xả và đẩy chất thải ra ngoài. Bồn cầu luôn có hai khu vực chứa nước: két nước và nước trong lòng bầu (thân bồn cầu). Nước trong thân bồn đóng vai trò xả trôi chất thải ngăn mùi hôi bồn cầu từ hầm chứa bốc ngược lên.

Bồn cầu không có nước ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình
Bồn cầu không có nước ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình

Để bồn cầu hoạt động hiệu quả, cần một lượng nước đủ lớn để tạo áp lực đẩy chất thải ra ngoài. Nếu két nước bị cạn, áp lực không đủ sẽ khiến chất thải không được xả hoàn toàn. Trong trường hợp nước trong thân bồn cầu bị cạn nước, mùi hôi khó chịu sẽ phát sinh do mùi từ hầm chứa chất thải bốc lên. Cả hai tình huống này đều gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, việc xác định nguyên nhân và khắc phục nhanh chóng là rất quan trọng.

2. Những nguyên nhân gây ra tình trạng bồn cầu không có nước

Có rất nhiều dẫn đến tình trạng bồn cầu không có nước như:

2.1. Phao bồn cầu bị kẹt

Khi phao khóa nước bị kẹt, nó không thể báo hiệu chính xác mức nước trong két, gây ra nhiều bất tiện. Nguyên nhân phổ biến khiến phao khóa nước bị kẹt là do nó vướng vào thành két nước, trục cần gạt, hoặc dây dẫn nước.

Phao nước bồn cầu bị kẹt
Phao nước bồn cầu bị kẹt

Cách xử lý 

Hãy kiểm tra phao trong két nước thường xuyên để đảm bảo lượng nước được điều chỉnh đúng mức. Nếu phát hiện phao bị lệch, bạn cần điều chỉnh lại ngay. Việc điều chỉnh phao bồn cầu bị kẹt cũng khá đơn giản. Nếu bạn không tự làm được, hãy gọi thợ đến để điều chỉnh hoặc thay mới phao nếu cần thiết.

Chỉnh phao lại nếu như bị lệch
Chỉnh phao lại nếu như bị lệch

2.2. Cần gạt nước bị hỏng

Van xả nước bị hư hỏng do va chạm có thể không cung cấp đủ nước cho quá trình xả bồn cầu. Để xác định liệu van xả có gặp vấn đề hay không, bạn nên kiểm tra bể nước tổng và phao khóa nước trước. Nếu cả hai bộ phận này đều hoạt động bình thường, thì nguyên nhân có thể là do van xả nước bị hỏng.

Cần gạt nước bị hỏng do va chạm
Cần gạt nước bị hỏng do va chạm

Nếu phát hiện bồn chứa nước của bồn cầu bị cạn, bạn nên kiểm tra cần gạt nước hoặc nút nhấn xả. Nếu van vẫn đang ở trạng thái bị kẹt, hãy mở van để nước có thể chảy vào két nước bồn cầu. Trong trường hợp van khóa nước bị hỏng, hãy liên hệ thợ sửa chữa để thay thế một van mới.

Cần phải thay van nếu như bị hỏng
Cần phải thay van nếu như bị hỏng

2.3. Gioăng cao su bị hỏng

Mặc dù gioăng cao su được làm từ vật liệu bền bỉ và chất lượng cao. Nhưng sau một thời gian dài sử dụng, nó vẫn có thể bị hao mòn hoặc hỏng hóc. Điều này có thể dẫn đến tình trạng rò rỉ nước trong bồn cầu hoặc không nạp nước vào két. Gioăng cao su đóng vai trò kết nối các bộ phận trong két nước. Khi gioăng gặp sự cố, bồn cầu sẽ không thể xả nước hiệu quả.

Gioăng cao su bị lỏng
Gioăng cao su bị lỏng

Cách xử lý 

 

2.4. Két nước bồn cầu bị nứt

Một nguyên nhân khác khiến bồn cầu không xả nước là do két nước bị nứt vỡ, dẫn đến không thể trữ nước. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra lỗi này bằng mắt thường để xác định xem két nước có bị nứt hay không.

Két nước bị vỡ dẫn đến không trữ nước được
Két nước bị vỡ dẫn đến không trữ nước được

Cách xử lý 

2.5. Do vấn đề về nguồn cung cấp nước bồn cầu

Một nguyên nhân hết sức căn bản khiến bồn cầu không có nước nữa là nguồn cung cấp nước có vấn đề.Trong trường hợp này, bạn cần thêm nước vào két nước. Nếu két nước vẫn đầy, hãy kiểm tra ống dẫn nước để đảm bảo không bị tắc nghẽn. Nếu ống nước bị tắc, bạn có thể dùng các loại bột thông ống để giải quyết vấn đề. Nếu không thể thông ống nước, bạn sẽ cần thay thế ống nước mới.

Nếu xảy ra mất nước cục bộ, bạn không còn cách nào khác ngoài việc chờ nguồn cấp nước được khôi phục. Nếu tình trạng mất nước kéo dài, bạn nên sử dụng nước dự trữ để duy trì hoạt động của bồn cầu.

Kiểm tra ống nước cung cấp cho bồn cầu 
Kiểm tra ống nước cung cấp cho bồn cầu

Nếu bồn cầu đã quá cũ và cần thay mới, hãy lựa chọn mua sản phẩm chính hãng như bồn cầu 1 khối, bồn cầu thông minh, đảm bảo chất lượng và tuổi thọ lâu dài. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn mua sản phẩm phù hợp, hãy liên hệ ngay đến Enic ngay để được tư vấn miễn phí.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

    kkk

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *