Hướng dẫn cách chỉnh phao nước bồn cầu theo từng loại

Phao bồn cầu gặp vấn đề cũng là lý do khiến bồn cầu bị rỉ nước. Là một nỗi đau đầu không ít gia đình phải gặp phải. Để tránh lãng phí nước bạn nên biết cách chỉnh phao bồn cầu trở về vị trí như ban đầu.  

1. Phao bồn cầu là gì?

Phao bồn cầu là một cấu tạo bồn cầu được lắp đặt trong két nước. Chức năng chính của phao là đảm bảo mực nước xả trong bồn cầu được duy trì. Ngăn không cho nước tràn ra khỏi ống hoặc van khí. Ngoài ra, phao cũng có vai trò trong việc đẩy nước xả xuống nhanh hơn. 

Bộ phao bồn cầu
Bộ phao bồn cầu

2. Dấu hiệu cho thấy cần chỉnh phao bồn cầu 

Trong quá trình sử dụng, phao nước bồn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Từ môi trường và tác động ngoại lực. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động ổn định của phao. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cần chỉnh phao bồn cầu mà bạn có thể gặp phải:

 • Bồn cầu bị rỉ nước liên tục: Đây là hiện tượng phổ biến khi phao gặp sự cố. Nằm sai hướng và gây ra việc nước bị rò rỉ ra ngoài. Làm lãng phí nước trong gia đình.
 • Mực nước xả không bình thường: Trong quá trình sử dụng, nếu bạn nhận thấy mực nước bất thường. Xả quá nhiều hoặc quá ít. Nguyên nhân có thể do phao được đặt quá cao hoặc quá thấp trong quá trình lắp đặt. Điều này cũng có thể gây lãng phí nước và không đảm bảo vệ sinh trong gia đình.
 • Tiếng xả nước lớn: Khi xả nước, nếu bạn nghe thấy tiếng xả lớn và cảm thấy khó chịu khi sử dụng. Có thể là dấu hiệu của sự cố trong phao bồn cầu.
 • Phao bị hư hỏng: Sau một thời gian sử dụng, phao bồn cầu có thể bị mục. Dẫn đến hư hỏng hoặc làm cho bồn cầu xả nước yếu đi.
Phao bồn cầu bị hư do sử dụng lâu ngày
Phao bồn cầu bị hư do sử dụng lâu ngày

3. Cách chỉnh phao bồn cầu 

Hiện nay, trên thị trường có bốn loại phao bồn cầu được sử dụng phổ biến nhất. Gồm phao nước bồn cầu dạng nổi, phao nước bồn cầu dạng piston nhựa. Phao bồn cầu dạng piston bằng đồng và phao bồn cầu dạng cảm ứng áp lực nước. Để xử lý một cách dễ dàng, bạn cần kiểm tra loại phao bồn cầu mà bạn đang sử dụng.

3.1. Cách chỉnh phao bồn cầu dạng nổi

Đây là một trong những cấu tạo bồn cầu thông minh, được thiết kế cho các dòng bồn cầu cao cấp này. Cho phép bạn chọn chế độ xả nửa hoặc xả toàn bộ nước trong bể chứa. Việc điều chỉnh phao trong các loại bồn cầu thông minh này cũng khá dễ dàng.

Đối với dòng van nổi có thanh điều chỉnh bên ngoài. Bạn có thể vặn trực tiếp để điều chỉnh. Còn với loại van được quy định trong bồn cầu. Cách đơn giản nhất là rút chốt bên trong van. Và xoay theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh mực nước cho phù hợp. 

Cách chỉnh phao bồn cầu dạng nổi
Cách chỉnh phao bồn cầu dạng nổi

>> Tham khảo thêm: Cách sửa bồn cầu thông minh 

3.2. Cách chỉnh phao bồn cầu dạng piston nhựa 

Cách điều chỉnh phao bồn cầu dạng này khá đơn giản. Bạn chỉ cần vặn theo chiều kim đồng hồ để giảm lượng nước xả. Và ngược chiều kim đồng hồ để tăng lượng nước xả. Phao nước dạng piston nhựa có một con ốc vít. Cho phép bạn điều chỉnh cánh tay đòn của phao nước. Điều này giúp bạn có thể tùy chỉnh lượng nước cần thiết tối thiểu trong bể chứa nước bồn cầu cho mỗi lần sử dụng. 

Cách chỉnh loại piston nhựa
Cách chỉnh loại piston nhựa

3.3. Cách chỉnh phao bồn cầu áp lực nước 

Loại van nước hiện đại nhất trên thị trường. Nó không liên quan đến cơ cấu piston hay cơ chế nổi trong bồn vệ sinh. Thay vào đó, nó sử dụng áp suất nước để điều chỉnh mực nước trong bể chứa.

Hãy chú ý rằng trên đỉnh van nước xả có một con ốc. Cho phép bạn điều chỉnh lượng nước vào và ra khỏi bể chứa. Để nâng mực nước trong bể chứa, bạn xoay vít điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ. Để giảm mực nước, bạn thực hiện ngược lại, tức là vặn xoay ngược chiều kim đồng hồ.

>>> Xem thêm: Cách thay bồn cầu tại nhà

Cách chỉnh phao bồn cầu áp lực
Cách chỉnh phao bồn cầu áp lực

Lưu ý, nếu là phao nước trong bồn cầu treo tường. Bạn cần mở mặt nạ bồn cầu, tháo van khóa (xoay theo chiều kim đồng hồ để mở). sau đó mở hệ thống cần gạt hay còn gọi là que nhấn nước. Tiếp đến là tháo cụm van phao, rồi tới cọ xả. Kiểm tra và chỉnh phao bồn cầu treo tường tương tự như những loại khác. Thông thường, bồn cầu treo tường sẽ dùng phao nước dạng nổi. Khi chỉnh xong, bạn lắp các bộ phận két nước theo chiều ngược lại. 

4. Lưu ý khi chỉnh phao bồn cầu 

Để đảm bảo quá trình điều chỉnh phao của bồn cầu diễn ra một cách thuận lợi. Hãy tham khảo các lưu ý quan trọng dưới đây để đảm bảo thiết bị vệ sinh hoạt động tốt:

 • Trước khi bắt đầu điều chỉnh. Hãy đảm bảo rằng van cấp nước cho bồn cầu đã được tắt. Sau đó, hãy xả hết nước trong bồn cầu trước khi điều chỉnh phao.
 • Trong quá trình điều chỉnh, hãy chắc chắn rằng phao được điều chỉnh. Sao cho không va chạm hoặc cọ vào thành bệt của bồn cầu.
 • Sau khi đã hoàn thành điều chỉnh. Hãy sử dụng cờ lê để vặn chặt ốc chân phao để tránh tình trạng chân phao bị lỏng.
 • Trong quá trình điều chỉnh phao nước. Hãy nhẹ nhàng để tránh gây hỏng cho các bộ phận khác bên trong bồn cầu.

Trên đây Enic đã tổng hợp và chia sẻ những thông tin về cách chỉnh phao bồn cầu. Hy vọng với những cách chỉnh bên trên sẽ giúp cho bạn có thể tiết kiệm nước hiệu quả. Đồng thời vẫn có thể đảm bảo được sự sạch sẽ cho nhà vệ sinh.

5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *