HƯỚNG DẪN CÁCH THÁO, CÁCH THAY MỚI BỒN CẦU CHUẨN KỸ THUẬT

Cách thay bồn cầu mới là một việc làm cần thiết để đảm bảo vệ sinh và tiện nghi cho người sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các bước thực hiện thay bồn cầu hiệu quả và đúng kỹ thuật sao cho vừa hoàn thiện nét đẹp thẩm mỹ vừa đáp ứng công năng tốt nhất. 

1. Khi nào cần thay mới bồn cầu? 

Cách thay bồn cầu sẽ giải quyết hoàn toàn các vấn đề lo ngại sau quá trình sử dụng lâu dài như các vết bong tróc, men rạn, những mảng ố vàng. Tình trạng rò rỉ nước, hoặc nước xả chậm gây phiền toái đến cho người dùng. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng sản phẩm nâng cao có tính trải nghiệm mới cũng là lý do người dùng muốn thay bồn cầu mới. 

Bồn cầu bị hư hỏng 
Bồn cầu bị hư hỏng

Người dùng muốn nâng cấp bồn cầu bằng phiên bản cao cấp với hệ cảm ứng và tích hợp nhiều tính năng hữu ích và hiện đại. Thay vì mẫu mã truyền thống, bồn cầu thông minh mang đến những ưu điểm vượt trội, những trải nghiệm tuyệt vời, thiết kế sang trọng đẳng cấp thích hợp với nhiều không gian sống.

2. Cách tháo bồn cầu cũ và thay bồn cầu mới 

Thay bồn cầu có dễ không? Quy trình thay bồn cầu cần những gì? Quy trình thay bồn cầu mới cần được tiến hành và giám sát bởi những người có chuyên môn để hạn chế rủi ro không đáng có. Bên cạnh đó, chúng ta cần hiểu rõ cấu tạo bồn cầu để việc thay mới dễ dàng và nhanh chóng hơn. Có ba giai đoạn cần thực hiện: Tháo dỡ bồn cầu, lắp đặt bồn cầu mới và nghiệm thu sau lắp đặt. 

2.1. Cách tháo dỡ bồn cầu cũ 

Dưới đây là một số bước để tháo gỡ bồn cầu cũ trước khi thay bồn cầu mới:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết: tua vít, cờ lê, tuýp kìm, tuýp chì, dao cắt ống, băng keo, ống nối, ốc vít và đai ốc.

Bước 2: Tắt nguồn nước: Tìm van dừng nước gần bồn cầu và vặn nút điều chỉnh để tắt nguồn nước chảy vào bồn.

Bước 3: Xả nước: Xả nước trong bồn cầu cũ bằng cách nhấn nút xả hoặc kéo dây xả. Đảm bảo không còn nước trong bồn cầu và ống nước.

Bước 4: Ngắt kết nối ống nước: Dùng tua vít hoặc tuýp chì để vặn ốc vít hoặc đai ốc kẹp ống nước ở phần nối với bồn cầu. Nếu cần, bạn có thể sử dụng tuýp kìm để giữ chặt đai ốc và vặn ống nối ra khỏi bồn cầu.

Bước 5: Ngắt kết nối ống xả:

 • Tìm ống xả nằm phía dưới bồn cầu. Nó sẽ được kết nối với ống thoát hoặc ống cống.
 • Sử dụng tua vít hoặc tuýp chì để vặn ốc vít hoặc đai ốc kẹp ống xả. Làm tương tự như bước 4, vặn ống nối ra khỏi ống xả.

Bước 6: Tháo dỡ bồn cầu cũ:

 • Kiểm tra xem bồn cầu có bất kỳ ốc vặn nào giữ nó vào vị trí trên sàn nhà. Thường có hai hoặc bốn ốc vặn này.
 • Sử dụng tua vít hoặc cờ lê để vặn ốc vặn chống trên bề mặt sàn. Nếu có đai ốc, vặn chúng mở ra.
 • Sau khi tháo xong tất cả các ốc vặn, hãy nhẹ nhàng nâng bồn cầu cũ ra khỏi nền nhà và đặt nó sang một bên.

2.2. Cách thay bồn cầu mới  

Sau khi đã xong phần tháo dỡ bồn cầu cũ, sẽ tiến hành lắp bồn cầu mới. Quy trình lắp đặt bồn cầu tiêu chuẩn

Bước 1: Chọn loại phù hợp với nhu cầu và sở thích.

Bước 2: Tiến hành lắp bồn vệ sinh.

Bước 3: Gắn thu tâm 114 –> 90 “Nếu ống xả là 114mm’’.

Bước 4: Đặt thu tâm cách mặt đất 3cm cho xi măng trắng xuống dưới vị trí xung quanh thu tâm.

Bước 5: Đặt thêm lớp xi măng trắng dưới đáy quanh bồn cầu.

Bước 6: Đặt sẵn gioăng đất sét đi kèm vào tâm xả bồn cầu.

Bước 7: Canh vị trí chính xác đặt tâm xả bồn cầu với tâm ống xả.

Bước 8: Ép bồn cầu cho gioăng đất sét với thu tâm liên kết với nhau.

Lắp vòng mặt bích để cố định bồn cầu 
Lắp vòng mặt bích để cố định bồn cầu

2.3. Nghiệm thu 

Sau khi hoàn thành các bước trong cách thay bồn cầu mới, chúng ta cần nghiệm thu và kiểm tra bồn cầu mới lắp đặt hoạt động tốt hay không.

 • Bơm silicon hoặc xi măng trắng xung quanh bồn cầu để cố định bồn cầu + thẩm mỹ
 • Kiểm tra nước và các chức năng sản phẩm.
 • Theo dõi các đầu cấp nước, xử lý các vị trí rò rỉ nước. Vệ sinh sản phẩm, vệ sinh khu vực làm việc.
 • Kiển tra các tính năng của sản phẩm. 
Trám xi măng trắng quanh bồn cầu 
Trám xi măng trắng quanh bồn cầu

3. Những lưu ý trong quá trình thay bồn cầu mới

Để quy trình thay bồn cầu mới diễn ra suôn sẻ, chúng ta không thể bỏ qua những một vài lưu ý quan trọng sau đây:

3.1. Xác định nhu cầu thay bồn cầu 

Tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình muốn thay bồn cầu cùng loại hay bồn cầu khác loại. Nếu bạn muốn thay mới bồn cầu cùng loại bạn chỉ cần Đảm bảo rằng bồn cầu mới có kích thước và thiết kế phù hợp với không gian và vị trí lắp đặt hiện có. Đo kích thước chính xác của bồn cầu cũ và xem xét sự phù hợp với bồn cầu mới để đảm bảo việc lắp đặt.

Trong trường hợp bạn muốn thay mới các loại bồn cầu thường như 1 khối, 2 khối thành bồn cầu thông minh hay bồn cầu treo tường bạn cần lưu ý nhiều yếu tố. Bởi cách thay bồn cầu khác loại sẽ có những bước khác biệt so với thay bồn cầu cùng loại.

Thay bồn cầu thường thành bồn cầu thông minh 

 • Xem xét kích thước và thiết kế của bồn cầu thông minh để đảm bảo nó phù hợp với không gian trong phòng tắm của bạn. Bạn cần đo kích thước chính xác và xem xét các yếu tố như chiều cao, chiều rộng và chiều sâu của bồn cầu mới để chắc chắn nó vừa vặn trong không gian hiện có.
 • Bồn cầu thông minh thường yêu cầu nguồn điện và nguồn nước để hoạt động. Vì vậy, trước khi lắp đặt bạn cần chuẩn bị nguồn điện và nguồn nước sạch để bồn cầu có thể hoạt động.

Thay bồn cầu đặt sàn thành bồn cầu treo tường 

 • Kiểm tra tường và kết cấu: Bồn cầu treo tường yêu cầu một tường chắc chắn và kết cấu hỗ trợ đủ để đảm bảo an toàn và ổn định. Trước khi thay thế, hãy kiểm tra tường để đảm bảo rằng nó đủ mạnh để chịu tải trọng của bồn cầu treo tường và không gặp vấn đề về kết cấu.
 • Xử lý hệ thống xả nước: Bồn cầu treo tường yêu cầu một hệ thống xả nước khác biệt so với bồn cầu đặt sàn. Điều này bao gồm việc cắt và điều chỉnh đường ống thoát nước để kết nối với bồn cầu treo tường mới. Đảm bảo rằng bạn hiểu và có khả năng xử lý các yêu cầu này hoặc thuê một nhà thầu chuyên nghiệp để thực hiện công việc.

3.2. Kiểm tra kỹ càng bồn cầu mới

Khi mua bồn cầu cần đảm bảo có kích thước bồn cầu tiêu chuẩn và hài hòa với vị trí lắp đặt. Chọn loại có kích cỡ tương xứng với không gian phòng tắm. Tránh loại quá to dễ gây cảm giác chật chội, bí bách. Đồng thời, bạn phải kiểm tra kỹ bề mặt không được có vết nứt, rạn hay mẻ. Nếu trong quá trình kiểm tra thấy thiếu phụ kiện đi kèm và có dấu hiệu hư hỏng, sứt mẻ do vận chuyển thì nên liên hệ với đại lý để đổi trả, xử lý trước khi lắp. 

3.3. Làm sạch đường ống nước

Khi thực hiện thay bồn cầu mới cần đặc biệt lưu ý tới đường ống nước.  Hãy chắc chắn rằng ống nước đã được làm sạch khỏi những cặn bã tồn đọng bên trong. Chú ý tâm thoát thải cách tường chuẩn hiện tại là 300mm

3.4. Không sử dụng xi măng lấp vào chỗ hở

Khoảng hở là khu vực thừa ra khi lắp thân bồn cầu tiếp xúc với điểm để lỗ cầu. Tuyệt đối không sử dụng xi măng hoặc vữa lấp vào. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đặt thêm một lớp đệm cao su ở giữa bồn cầu và nền phòng tắm để duy trì vệ sinh sạch sẽ, chống trơn trượt. 

3.5.. Nên chọn những hãng bồn cầu chất lượng

Những hãng bồn cầu chất lượng phải đảm bảo đủ các tiêu chí đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng. Về mặt chất liệu, nên chọn sản phẩm có cấu tạo từ gốm sứ, an toàn và vệ sinh. Thiết kế bồn cầu mang đến sự tiện lợi và tối ưu hóa các tính năng cần thiết nhất. 

Bồn cầu được xử lý công nghệ cao sẽ tránh được các vết ố, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn nấm mốc. Vừa mang cấu hình tốt vừa mang đến giá thành phải chăng phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng là phương án chọn bồn cầu tốt nhất.

4. Tham khảo nhà cung cấp bồn cầu uy tín và chính sách hậu mãi

Ngoài việc cung cấp các dòng sản phẩm bồn cầu thông minh chính hãng đảm bảo uy tín và chất lượng, Enic còn sở hữu đội ngũ thợ có kinh nghiệm tay nghề chuyên môn cao, sẵn sàng lắp đặt MIỄN PHÍ tại tỉnh thành phố có địa chỉ showroom Enic. 

Bên cạnh đó, chính sách bảo hành lên tới 15 năm, mua mới 1 đổi 1 trong vòng 100 ngày giúp khách hàng có thêm trải nghiệm mua sắm vui vẻ tại Enic. 

Bồn cầu thông minh Enic 
Bồn cầu thông minh Enic

Đến ngay Showroom của Enic tại:

Showroom tại Hà Nội:

 • 502 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Showroom tại TP. Hồ Chí Minh 

 • Tại Thủ Đức: 30 – 32 – 34 Đinh Thị Thi, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.HCM
 • Tại Tân Bình: 485 – 487 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM

Showroom tại Vĩnh Phúc 

 • Số 123 Nguyễn Tất Thành, Liên Bảo, Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Showroom tại Hoà Bình

 • LK 31 -33 Khu Bắc Trần Hưng Đạo, tổ 5, phường Quỳnh Lâm, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Showroom tại Ninh Bình

 • Số 543 đường Trần Hưng Đạo, phường Ninh Khánh, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

Showroom tại Quảng Trị 

 • Tầng 3, tòa nhà Quang Hưng, 291 Quốc Lộ 9, phường 3, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

Đại lý ủy quyền tại Nghệ An 

 • Siêu thị gạch ốp lát An Đông, số 7 đường Nguyễn Trãi, Phường Quán Bầu, TP.Vinh, Tỉnh Nghệ An

Hoặc bạn có thể liên hệ qua số hotline 1900 9430 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất!

Như vậy, cách tháo và cách thay bồn cầu mới đã được Enic chia sẻ chi tiết ở trên. Bạn có thể áp dụng để thay mới thiết bị vệ sinh tại nhà. Hoặc nếu gặp khó khăn trong quá trình làm mới không gian phòng tắm hãy liên hệ thợ lắp đặt để đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật. 

5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *