Nguyên nhân khiến cho cống nhà vệ sinh bị trào ngược

Khi cống nhà vệ sinh bị trào ngược, mùi hôi thối sẽ phát tán. Đây là một dấu hiệu cho thấy ống cống đang bị nghẹt hoặc hầm cầu đã đầy. Tình trạng này không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Để khắc phục và xử lý tình trạng nước cống bị trào ngược. Bạn cần tham khảo những nguyên nhân và cách xử lý được đề cập trong bài viết dưới đây.

Bài viết sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân gây ra nước cống bị trào ngược và cách xử lý hiệu quả. 

1. Cống nhà vệ sinh bị trào ngược là gì?

Tình trạng cống nước trào ngược thường xảy ra ở khu vực nhà vệ sinh. Khi nước trào ngược, mùi hôi thối gây khó chịu trong nhà, doanh nghiệp, công ty. Cống trào ngược nặng thường dẫn đến việc nước cống chảy vào trong nhà, hoặc bồn rửa bát bị trào ngược lên. Khi gặp tình trạng này, đó là dấu hiệu cho thấy ống cống đang có dấu hiệu trào ngược và cần sử dụng dịch vụ thông tắc cống.

Hiện tượng cống nước bị trào ngược lên là khi nước bên trong cống không thể thoát ra bên ngoài. Tình trạng này xuất hiện ở nhiều vị trí như bồn rửa bát, chậu rửa mặt, bồn cầu hoặc miệng cống. Để xử lý tình trạng trào ngược nước, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Cống nhà vệ sinh bị trào ngược gây mùi mất vệ sinh
Cống nhà vệ sinh bị trào ngược gây mùi mất vệ sinh

2. Nguyên nhân khiến cống nhà vệ sinh bị trào ngược

Mỗi gia đình có thể gặp tình trạng ống cống trào ngược do các nguyên nhân khác nhau. Để tránh tình trạng trào ngược không mong muốn. Bạn nên tìm hiểu một số nguyên nhân chủ yếu sau đây:

2.1. Không tiến hành rút hầm cầu định kỳ: 

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng nước cống trào ngược có thể là do bạn không chú ý đến việc thông hút hầm cầu. Sau một khoảng thời gian sử dụng, hầm cầu sẽ bị đầy. Và gây ra hiện tượng nước trào lên tại các vị trí như cống thoát nước, sàn nhà, bồn cầu.

Do không rút hầm định kỳ
Do không rút hầm định kỳ

2.2. Do đổ dầu mỡ xuống cống

Đổ dầu mỡ xuống dưới đường cống là một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng ống cống trào ngược.

Dầu mỡ là một hợp chất hữu cơ thường được sử dụng trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, thói quen đổ dầu mỡ trực tiếp xuống cống thoát nước là không tốt. Dầu mỡ không phân hủy dễ dàng và có khả năng tạo thành một lớp màng dày. Làm nghẹt đường ống dẫn nước thải trong hầm cầu.

Hậu quả của việc đổ dầu mỡ xuống cống không chỉ làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước. Mà còn gây ra mùi hôi thối khó chịu. Màng dầu mỡ tích tụ trong ống cống tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và sinh mùi. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống sinh hoạt và môi trường xung quanh.

Do đổ dầu mỡ xuống cống
Do đổ dầu mỡ xuống cống

2.3. Cống nhà vệ sinh bị nghẹt do giấy vệ sinh

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng ống cống trào ngược là việc sử dụng giấy vệ sinh.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại giấy vệ sinh được cung cấp với đa dạng về chủng loại và kích thước. Tuy nhiên, một số loại giấy vệ sinh có thể cứng và khó bị phân hủy. Khi xả giấy vệ sinh này xuống bồn cầu, chúng có thể bị tắc ở đường ống.

Việc giấy vệ sinh bị tắc ở đường ống gây nghẽn hầm cầu và hệ thống thoát nước. Điều này dẫn đến tình trạng ống cống trào ngược. Khi nước thải không thể thoát ra một cách thông suốt. Và trào lên tại các vị trí như cống thoát nước, sàn nhà, và bồn cầu.

3. Hậu quả của việc cống nhà vệ sinh bị trào ngược

Hiện tượng này xảy ra ở hầu hết các hộ gia đình, chúng ta cần phải tìm được cách xử lý triệt để tình trạng nước cống bị trào ngược. Nếu không, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu như bốc mùi hôi thối và khó chịu. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể là tác nhân gây ra các bệnh ngoài da do những vi khuẩn ký sinh. Nước cống bị trào ngược cũng gây ô nhiễm môi trường và khiến cho nước thải không được lưu thông hoặc tiêu thoát chậm, từ đó làm gián đoạn các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Để giải quyết vấn đề này, cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra và áp dụng các biện pháp xử lý hiệu quả.

Cống nhà vệ sinh bị trào ngược dẫn đến mùi khó chịu
Cống nhà vệ sinh bị trào ngược dẫn đến mùi khó chịu

4. Cách khắc phục sự cố cống thoát nước bị trào ngược

4.1. Sử dụng móc treo quần áo

Phương pháp này khá đơn giản và tiết kiệm. Nhưng cần thực hiện cẩn thận để tránh gây hư hỏng đường ống nước. Bạn nên đảm bảo chiếc móc không quá sắc để không làm rách hay xước ống nước. Ngoài ra, cần đảm bảo rằng bạn đã tắt nguồn nước trước khi thực hiện thao tác. Nếu tình trạng nghẹt không được khắc phục hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng hơn. Bạn nên gọi đến một dịch vụ chuyên nghiệp để xử lý tình huống.

4.2. Sử dụng nước thông cống

Sử dụng nước thông tắc ống thoát nước là một giải pháp tiện lợi và hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm quan trọng khi sử dụng sản phẩm này. Trước tiên, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì để biết cách sử dụng. Hãy đảm bảo rằng bạn đã tắt nguồn nước trước khi đổ nước thông tắc vào ống thoát. Ngoài ra, hãy tuân thủ các quy định về môi trường và sử dụng sản phẩm một cách hợp lý để không gây hại cho sức khỏe và môi trường. 

Dùng nước thông cống chuyên dụng
Dùng nước thông cống chuyên dụng

>>> Xem thêm: Các thiết bị khử mùi nhà vệ sinh

4.3. Xử lý cống nhà vệ sinh bị trào ngược bằng baking soda và giấm

Phương pháp sử dụng baking soda và giấm ăn để xử lý cống nhà vệ sinh bị trào ngược là một giáp pháp an toàn. Baking soda có tính chất tẩy rửa và khử mùi tự nhiên. Trong khi giấm ăn có tính chất axit và kháng khuẩn. Khi hỗn hợp này phản ứng, tạo ra khí CO2 và tạo áp lực giúp loại bỏ chất cản trở. Phương pháp này có thể giải quyết được tình trạng bồn cầu bị bắn nước vô cùng hiệu quả.

Sử dụng baking soda và giấm để xử lý cống nhà vệ sinh bị trào ngược

4.4. Sử dụng muối và baking soda

Phương pháp sử dụng muối và baking soda để khắc phục nước cống trào ngược là một giải pháp tiết kiệm. Muối có tính chất tẩy rửa và khử mùi. Trong khi baking soda có tính chất tẩy rửa và làm mềm các chất cặn bã. Khi hỗn hợp muối và baking soda gặp nước nóng, nó tạo ra một phản ứng làm tan và loại bỏ các chất cặn bã cứng đầu trong ống cống.

Sử dụng baking soda và giấm để xử lý cống nhà vệ sinh bị trào ngược
Sử dụng baking soda và giấm để xử lý cống nhà vệ sinh bị trào ngược

4.5. Dùng nước sôi để xử lý cống nhà vệ sinh bị trào ngược

Phương pháp sử dụng nước sôi để xử lý nước cống trào ngược là một cách đơn giản. Bằng cách đun sôi nước, chúng ta tạo ra áp lực và nhiệt độ cao để đẩy các chất cặn bã và tắc nghẽn trong ống cống.

Để thực hiện, bạn chỉ cần đun sôi một ấm nước đầy. Và sau đó đổ từ từ nước sôi vào ống cống bị trào ngược khoảng 2-3 lần. Để mỗi lần có khoảng vài giây cách nhau. Thời gian đủ cho nước nóng có thể tác động tối đa vào tình trạng nghẹt.

Dùng nước sôi đổ vào cống từ 2-3 lần
Dùng nước sôi đổ vào cống từ 2-3 lần

4.6. Dùng phễu thoát sàn chất lượng

Sử dụng phễu thoát sàn chất lượng là một cách hiệu quả để tránh bị trào ngược nước cống. Phễu thoát sàn được thiết kế đặc biệt để giữ cho nước chảy một chiều và không bị tràn ra.

Một phễu thoát sàn chất lượng thường có một lưới lọc để ngăn chặn các chất rắn như bùn, lông, và cặn bẩn khác từ việc bị rơi vào ống thoát. Đồng thời, nó cũng có một hệ thống van. Hoặc cơ chế đảo ngược để ngăn nước từ việc trào ngược vào hệ thống cống.

Khi lắp đặt phễu thoát sàn chất lượng, hãy đảm bảo rằng nó được đặt ở vị trí thích hợp và được kết nối chính xác với ống thoát. Ngoài ra, hãy thường xuyên kiểm tra và làm sạch phễu thoát sàn để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tránh tắc nghẽn.

Mẫu phễu thoát sàn chống trào ngược 
Mẫu phễu thoát sàn chống trào ngược

5. Địa chỉ mua phễu thoát sàn chất lượng

Enic là một trong những showroom hàng đầu chuyên cung cấp thiết bị vệ sinh. Cũng như các phụ kiện nhà tắm như phễu thoát sàn thông minh.

Nếu như bạn muốn tìm mua một phễu thoát sàn tốt và chất lượng thì hãy ghé ngay đến Enic nhé.

Showroom tại Hà Nội 

 • 502 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Showroom tại TP. Hồ Chí Minh 

 • 30-32-34 Đinh Thị Thi, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Showroom tại Ninh Bình

 • Số 543 đường Trần Hưng Đạo, phường Ninh Khánh, Thành phố Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình

Showroom tại Quảng Trị

 • Tầng 3, tòa nhà Quang Hưng, 291 Quốc Lộ 9, phường 3, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

Đại lý uỷ quyền Enic tại Hoà Bình

 • LK11-7 Dự án mở rộng khu dân cư bắc Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình 

Đại lý ủy quyền Enic tại Vĩnh Phúc 

 • Số 123 Nguyễn Tất Thành, Liên Bảo, Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *