NGÀY BỒN CẦU THẾ GIỚI LÀ NGÀY NÀO? NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA

Ngày bồn cầu thế giới được tổ chức hằng nắm nhằm tuyên truyền tầm quan trọng của nhà vệ sinh đạt chuẩn, đảm bảo sức khỏe con người. Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngày này nhé!

World Toilet Day - ngày quốc tế bồn cầu diễn ra hằng năm
World Toilet Day – ngày quốc tế bồn cầu diễn ra hằng năm

1. Ngày bồn cầu thế giới diễn ra vào ngày nào?

Ngày 19/11 mỗi năm được Liên Hợp Quốc chọn làm Ngày bồn cầu thế giới – Ngày Toilet thế giới (World Toilet Day), viết tắt là WTD. Ngày này được thành lập nhằm kêu gọi mọi người hành động để giải quyết tình trạng vệ sinh thiếu thốn trên toàn cầu. Sau này khi bồn cầu thông minh ra đời, mong muốn mọi người hiểu được lợi ích khi biết cách sử dụng bồn cầu thông minh để thay đổi chất lượng cuộc sống.

Theo thống kê, có tới 4,2 tỷ người trên thế giới không có khu vực nhà vệ sinh được quản lý an toàn và 673 triệu người phải đi vệ sinh ngoài trời (The Wikipedia).

World Toilet Day diễn ra vào ngày 19/11
World Toilet Day diễn ra vào ngày 19/11

Ngày quốc tế bồn cầu được thành lập với mong muốn truyền tải thông điệp và khích lệ mọi người hành động để đạt được mục tiêu phát triển bền vững 6 của Liên Hợp Quốc, đó là “Đảm bảo sự sẵn có và quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả”.

Ngày bồn cầu thế giới được tổ chức bằng các chiến dịch truyền thông và các hoạt động khác do các tổ chức Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, các tổ chức xã hội dân sự địa phương và các tình nguyện viên thực hiện nhằm nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho hành động.

Nhà vệ sinh rất quan trọng vì việc có một nhà vệ sinh hoạt động an toàn có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe cộng đồng, an toàn cá nhân, đặc biệt là đối với phụ nữ. Hệ thống vệ sinh không xử lý an toàn chất thải sẽ gây ra nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cầu.

2. Nguồn gốc của ngày bồn cầu thế giới

Ngày quốc tế bồn cầu có nguồn gốc từ cuộc khủng hoảng vệ sinh toàn cầu. Có hàng tỷ người trên thế giới không có khu vực vệ sinh an toàn và phải đi vệ sinh ngoài trời. Điều này gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Ngày bồn cầu thế giới được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày chính thức vào năm 2013, sau khi Singapore đưa ra nghị quyết. Trước đó, ngày này đã được Tổ chức Toilet Thế giới (một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Singapore) sáng lập không chính thức từ năm 2001. Chính sự công nhận từ Liên Hợp Quốc mà việc sử dụng bồn cầu ngày càng được chú trọng phổ biến trong mỗi gia đình.

Sự thiếu thốn nhà vệ sinh ở các nước kém phát triển

Ngày quốc tế bồn cầu nhằm truyền cảm hứng cho mọi người hành động để đạt được mục tiêu phát triển bền vững 6 của Liên Hợp Quốc, đó là “Đảm bảo sự sẵn có và quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả”. 

3. Ý nghĩa của ngày bồn cầu thế giới

Ngày quốc tế bồn cầu mang một ý nghĩa vô cùng nhân văn và thiết thực, bởi nó giúp mọi người nhận thức và hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng vệ sinh toàn cầu. Vệ sinh an toàn là một nhu cầu cơ bản và một quyền con người của mọi người.

Vệ sinh an toàn không những ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn ảnh hưởng đến giáo dục, kinh tế, xã hội và môi trường. Ngày này cũng là một cơ hội để phổ biến các giải pháp sáng tạo và hiệu quả để cải thiện điều kiện vệ sinh cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo.

Sự thiếu thốn nhà vệ sinh ở các nước kém phát triển
Sự thiếu thốn nhà vệ sinh ở các nước kém phát triển

Bên cạnh đó, ngày bồn cầu thế giới cũng là một dịp để tôn trọng những người làm việc trong lĩnh vực vệ sinh, những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe công cộng và phòng chống dịch bệnh. 

Từ đó, chúng ta hiểu rằng, những công dân trong thời đại mới cần quan tâm và có cái nhìn đúng đắn. Đồng thời, tuyên truyền và góp phần hiện thực hóa việc đảm bảo nhu cầu thiết yếu trên toàn cầu.

>>> Tìm hiểu thêm: Các loại bồn cầu thông dụng hiện nay 

4. Chủ đề và thông điệp chiến dịch qua các năm

Ngày quốc tế bồn cầu thế giới mỗi năm đều có một chủ đề và thông điệp chiến dịch riêng. Dưới đây là một số chủ đề và thông điệp qua các năm:

World Toilet Day đem lại sự phát triển bền vững cho vấn đề vệ sinh
World Toilet Day đem lại sự phát triển bền vững cho vấn đề vệ sinh
 • Năm 2013: “Nguồn nước: Bảo vệ tương lai”. Thông điệp chiến dịch là tuyên truyền tầm quan trọng của nhà vệ sinh đối với xã hội và thế hệ trẻ trong tương lai.
 • Năm 2014, “Giá trị và sự bình đẳng”. Thông điệp chiến dịch là con người đều có quyền sử dụng những nhà vệ sinh chất lượng, sạch sẽ để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho sức khỏe của mình.
 • Năm 2015, “Các biện pháp cho nhà vệ sinh”. Những cơ quan có liên quan tiến hành tìm các biện pháp cải thiện nhà vệ sinh đối với các nước còn yếu kém trong vấn đề này.
 • Năm 2016, “Suy nghĩ và hành động”. Thông điệp chiến dịch đưa ra với mong muốn mọi người cùng bàn bạc những giải pháp và hành động thực tiễn để thay đổi tình trạng sử dụng nhà vệ sinh hiện nay.
 • Năm 2017: “Xử lý nước thải”. Thông điệp chiến dịch là việc xử lý nước thải cũng không kém phần quan trọng. Chúng ta cần xử lý nước thải an toàn để bảo vệ sức khỏe và môi trường”.
 • Năm 2018: “Khi thiên nhiên kêu gọi”. Thông điệp chiến dịch là tình trạng nhà vệ sinh thiếu chất lượng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường thiên nhiên trên toàn cầu.
 • Năm 2019: “Không bỏ lại ai phía sau”. Thông điệp chiến dịch như một lời hứa về việc nâng cao chất lượng sử dụng nhà vệ sinh cho tất cả mọi người. Nhà vệ sinh an toàn phải được tiếp cận bởi tất cả mọi người, bất kể hoàn cảnh hay khả năng của họ. Đây là quyền cơ bản của mỗi con người.
 • Năm 2020: “Vệ sinh bền vững và biến đổi khí hậu”. Thông điệp chiến dịch là đặt mục tiêu về vấn đề xây dựng được các khu vực vệ sinh đảm bảo bền vững, đảm bảo sức khỏe cho người dân.
 • Năm 2021: “Định giá nhà vệ sinh”. Chủ đề này hướng đến việc định giá chất lượng của nhà vệ sinh. Từ đó, nhanh chóng đưa ra những giải pháp kịp thời nhất.
 • Năm 2022: “Vệ sinh và nguồn nước ngầm”. Thời điểm này cũng là năm đánh dấu cho sự ảnh hưởng mạnh mẽ của ngày bồn cầu thế giới rộng rãi hơn.
Bồn cầu thông minh - giải pháp cho vấn đề vệ sinh thời hiện đại
Bồn cầu thông minh – giải pháp cho vấn đề vệ sinh thời hiện đại

5. Ngày 19/11 còn là ngày lễ nào khác? 

Trùng với ngày bồn cầu thế giới, 19/11 còn là ngày Quốc tế Nam giới. Đây là ngày để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của phái mạnh đến với nhiều mặt của cộng đồng, xã hội và gia đình trên toàn thế giới.

Với những ý nghĩa và thông điệp truyền tải, ngày bồn cầu thế giới xứng đáng nhận được sự quan tâm của mọi người. Enic mong muốn mỗi chúng ta cần nhận biết tầm quan trọng của vấn đề vệ sinh, đảm bảo vệ sinh cho bản thân và gia đình. Đồng thời, tuyên truyền thông điệp về thiết bị vệ sinh này cho những người xung quanh.

5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *