Nguyên nhân bếp từ cháy nổ do đâu và cách xử lý hiệu quả

Bếp từ cháy nổ là một vấn đề rất hay gặp phải đối với những người sử dụng bếp từ khi mà không sử dụng bếp đúng cách. Hoặc vô tình làm rơi rớt nước lên trên bề mặt của bếp, cắm nhầm điện…
Và nếu như không được kiểm tra và khắc phục kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Và nó có thể ảnh hưởng tới sự an toàn của người sử dụng và các thiết bị khác.

Vậy nguyên nhân bếp từ cháy nổ là như thế nào? Và làm sao để nhận biết cũng như cách sửa bếp từ trong trường hợp bị nổ cầu chì, nổ mạch tại nhà một cách an toàn và hiệu quả, hãy cùng Enic tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Biểu hiện của bếp từ cháy nổ

Trong trường hợp bếp từ bị cháy nổ khi vừa bật lên. Hoặc không bật được/không điều khiển được. Điều này có thể chỉ ra sự cố về linh kiện điện tử hoặc mạch điện bên trong bếp từ. Việc kiểm tra và sửa chữa bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp là cần thiết để đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp bếp từ bị cháy nổ khi đang đun nấu và sau đó mất nguồn. Có khói đen/khói trắng, điều này có thể chỉ ra một sự cố nghiêm trọng. 

Trong trường hợp thiết bị nhà bếp này bị chập cháy dây điện, nhảy aptomat và không thể sử dụng. Hoặc mặt bếp điện từ bị cháy và làm cháy các bộ phận bên trong, Đây cũng là một sự cố nghiêm trọng và cần được xử lý ngay lập tức. 

Biểu hiện của bếp từ cháy nổ
Biểu hiện của bếp từ cháy nổ

>>> Xem thêm: Cách vệ sinh bếp từ bị cháy

2. Nguyên nhân bếp từ cháy nổ

Tình trạng bếp từ, bếp điện từ bị cháy nổ có thể xảy ra do một số nguyên nhân chính sau đây:

 • Hỏng ổ cắm, hỏng phích cắm.
 • Quá tải và sử dụng liên tục không ngừng nghỉ.
 • Sử dụng sai cách.
 • Quá tải dòng điện. Nếu dòng điện vượt quá giới hạn này, có thể gây cháy nổ.
 • Tiếp xúc với nước.
 • Cắm nhầm nguồn điện.
 • Đun quá lâu không ngắt.
 • Bếp bị lỗi và không được sửa chữa.

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp nhất ở bếp từ cháy nổ. Nhưng bếp từ bị nổ cầu chì là đơn giản và dễ phát hiện nhất. 

 • Cầu chì bị cháy đứt ở giữa do dòng điện quá tải: Khi bạn sử dụng bếp từ quá nhiều hoặc liên tục mà không tắt nghỉ. Dòng điện có thể vượt quá giới hạn chịu đựng của cầu chì, dẫn đến việc cháy đứt.
 • Cầu chì bếp từ bị đứt ở đầu cuộn dây: Thường xảy ra khi có quá nhiều dòng điện đi qua bếp từ, có thể do cắm nhầm nguồn điện hoặc có một sự cố gây chập cháy dây.
 • Dây ở hai đầu cầu chì bị cháy đứt: Điều này thường xảy ra khi bếp được bật đột ngột hoặc bật ở mức độ quá định mức. Gây ra một dòng điện xung kích quá lớn, làm cháy đứt dây ở cả hai đầu cầu chì.
Nguyên nhân bếp từ cháy nổ do quá tải và sử dụng liên tục
Nguyên nhân bếp từ cháy nổ do quá tải và sử dụng liên tục

>>> Xem thêm: Cách sửa bếp từ không lên nguồn

3. Có cần phải gọi thợ sửa bếp từ cháy nổ không?

Nếu bạn không tự kiểm tra và khắc phục được sự cố bếp từ bị nổ. Tốt nhất là nên gọi đến các cơ sở hoặc địa chỉ sửa bếp từ tại nhà để được hỗ trợ ngay lập tức. Không nên tự ý tháo bỏ hay thay thế bếp từ mà không có sự hiểu biết về sản phẩm.

Gọi sửa bếp từ tại Hà Nội sớm và nhanh chóng có ý nghĩa rất lớn vì:

 • Khắc phục sự cố bếp bị nổ, cháy giúp bếp từ hạn chế được hư hỏng. Hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn và có thể kéo dài tuổi thọ.
 • Khi có nhân viên đến kiểm tra và tìm nguyên nhân gây hỏng bếp từ, thay thế kịp thời, bạn có thể tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Thực hiện sửa bếp từ bị cháy, nổ giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và các thiết bị trong gia đình.
Nên gọi thợ sửa bếp từ cháy nổ
Nên gọi thợ sửa bếp từ cháy nổ

>>> Xem thêm: Cách sửa bếp từ bị ẩm 

Trên đây Enic đã tổng hợp những thông tin về nguyên nhân bếp từ cháy nổ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có thể giải quyết được tình trạng trên.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *