Các biện pháp giữ an toàn điện trong xây dựng

Công trường xây dựng là một trong những địa điểm thường hay sử dụng điện nhiều nhất. Cùng với sự hiện diện của một số lượng lớn công nhân lao động. Đây cũng là nơi có nguy cơ xảy ra các sự cố tai nạn lao động do sự bất cẩn. Trong xây dựng, không chỉ các tiêu chuẩn nghiệm thu công trình là quan trọng. Mà an điện trong xây dựng cũng quan trọng không kém. Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng Enic tìm hiểu về các quy định an toàn điện trong xây dựng trong bài này nhé.

1. An toàn điện trong xây dựng là gì?

An toàn điện là một chuỗi các biện pháp và cách ứng phó nhằm hạn chế các tai nạn do điện gây ra trong quá trình thi công xây dựng. Việc tuân thủ các biện pháp an toàn này giúp bảo vệ công nhân khỏi các tổn thương. Như bỏng, giật điện, hay các tổn thương khác do lỗi vô ý do sự cẩu thả từ các công nhân khác gây ra trong quá trình thi công xây dựng.

An toàn điện trong xây dựng giúp hạn chế rủi ro tai nạn
An toàn điện trong xây dựng giúp hạn chế rủi ro tai nạn

2. Nguyên nhân và nguy cơ từ mất an toàn điện trong xây dựng

Trong xây dựng, thiết bị điện được sử dụng rộng rãi tại mọi công trình. Tuy nhiên, khi thực hiện quy trình xây dựng từ móng tới mái tai nạn điện thường không có biểu hiện cảnh báo trước. Mặc dù đây là nguy cơ gây chết người. 

Nguy cơ của điện có thể xảy ra trực tiếp thông qua giật điện và phỏng bằng cách tiếp xúc. Hoặc gián tiếp thông qua các tai nạn như cháy, nổ hoặc ngã cao. 

Các vật mang điện mà người lao động có thể tiếp xúc và gây nguy hiểm. Bao gồm thiết bị điện (cố định và di động), dụng cụ cầm tay, đường dây điện trên cao. Hoặc gần ở vị trí làm việc, đường dây âm trong tường, sàn hoặc dưới mặt đất.

Tai nạn điện thường xảy ra khi sử dụng hoặc làm việc gần các thiết bị điện. Và có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân chính. 

 • Thứ nhất, người lao động có thể tưởng rằng không có điện. Nhưng thực tế lại có điện tử trạng ngầm như dây dẫn hoặc bề mặt thiết bị. 
 • Thứ hai, người lao động có thể biết rõ rằng có điện. Nhưng không được huấn luyện đúng cách, thiếu tuân thủ quy trình an toàn. Hoặc thiếu các cảnh báo thích hợp như đường dây tải điện trên cao gần vị trí làm việc.
Nguyên nhân và nguy cơ gây mất an toàn điện
Nguyên nhân và nguy cơ gây mất an toàn điện

3. Quy định chung về an toàn điện trong công trường xây dựng

Theo quy định của Thông tư 16/2021/TT-BXD. Tiêu chuẩn an toàn điện trong xây dựng mới nhất được quy định như sau:

 • Tất cả các hệ thống điện và công việc liên quan trên công trường phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, điện lực, ATVSLĐ và các pháp luật chuyên ngành khác có liên quan.
 • Công việc khảo sát, thiết kế, thi công, lắp đặt, thử nghiệm, nghiệm thu, quản lý. Sử dụng, vận hành, sửa chữa, bảo trì và tháo dỡ hệ thống điện. Tất cả phải tuân thủ các quy định của các QCVN về an toàn và kỹ thuật điện. Các tổ chức và cá nhân thực hiện các công việc này phải đáp ứng đủ điều kiện năng lực.
 • Thiết bị điện và hệ thống điện phải có kích thước và đặc điểm phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và điều kiện làm việc của chúng. Phải đảm bảo độ bền cơ học để đáp ứng điều kiện làm việc trong quá trình thi công. Đồng thời, thiết bị và hệ thống điện phải được bảo vệ khỏi hư hỏng do nước, nhiệt độ…
 • Thiết bị điện và hệ thống điện phải được thi công, lắp đặt. Và bảo trì sao cho có khả năng ngăn ngừa các yếu tố nguy hiểm như giật điện, cháy nổ.
Các quy định chung về sử dụng điện
Các quy định chung về sử dụng điện

4. Tiêu chuẩn an toàn điện trong xây dựng chi tiết

Tiêu chuẩn Việt Nam về an toàn điện trong xây dựng được quy định trong Quy chuẩn QCVN 18: 2014/BXD. Quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia về “An toàn trong xây dựng” QCVN 18: 2014/BXD. Do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng biên soạn và được Bộ Xây dựng ban hành. Kèm theo Thông tư số: 14/2014/TT-BXD ngày 05 tháng 9 năm 2014.

Theo Quy chuẩn này, các quy định chi tiết về an toàn điện trong xây dựng bao gồm các nội dung sau:

4.1. Về tổ chức thi công

Công nhân điện và công nhân vận hành thiết bị điện cần được đào tạo. Và cấp phép chứng nhận đạt yêu cầu về kỹ thuật an toàn điện. Điều này đảm bảo rằng họ hiểu rõ về các quy tắc và quy định an toàn điện. Và có khả năng thực hiện công việc một cách an toàn.

Các công nhân vận hành các thiết bị điện có điện áp cao (lên đến 1000V) cần phải có trình độ bậc 4 an toàn điện trở lên. 

Công trường xây dựng cần phải có sơ đồ mạng điện và cầu dao chung. Sơ đồ này cung cấp thông tin về cấu trúc và liên kết giữa các thành phần của hệ thống điện. Cầu dao chung là nơi tập trung các thiết bị điện chính. Như công tắc, ổ cắm và bảng điều khiển. Chúng cần được đặt ở vị trí dễ tiếp cận và kiểm soát.

Các thành phần dẫn điện như dây dẫn, thanh dẫn, cầu chảy, dụng cụ phát điện,… Cần phải được bọc kín bằng vật liệu cách điện. Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ giật điện, bảo vệ an toàn cho công nhân và người lao động. Đồng thời, các thành phần này cần được đặt ở độ cao đảm bảo an toàn và dễ dàng điều khiển.

Trong tổ chức thi công
Trong tổ chức thi công

4.2. Về sử dụng dụng cụ, thiết bị

 • Dây dẫn điện phải có vỏ bọc cách điện và được mắc trên cột hoặc giá đỡ. Độ cao an toàn điện ít nhất là 5m đối với nơi có xe cộ qua lại. Và 2.5m đối với mặt bằng thi công. Nếu dây điện có độ cao dưới 2.5m kể từ mặt nền hoặc mặt sàn. Thì phải có dây cáp bọc cao su cách điện để đảm bảo an toàn.
 • Đèn chiếu sáng có điện áp lớn hơn 36V cần được treo cách mặt sàn ít nhất là 2.5m. Để tránh nguy cơ va chạm hoặc tiếp xúc với nguồn điện.
 • Các thiết bị đóng ngắt điện và các đường dây phân đoạn cấp điện cho từng khu vực trên công trình cần được quản lý chặt chẽ. Chúng phải được đặt trong hộp kín an toàn và ở nơi khô ráo để tránh nguy cơ rò rỉ điện. Thường xuyên kiểm tra và bảo trì định kỳ, đây cũng là mẹo vặt trong xây dựng để tiết kiệm chi phí đáng kể. 
 • Đối với ổ phích cắm dùng cho thiết bị điện di động. Cần ghi rõ dòng điện lớn nhất mà nó có thể chịu được để tránh quá tải.
 • Cần đảm bảo bảo vệ ngắn mạch và quá tải cho tất cả các thiết bị điện. Để ngăn ngừa các sự cố và nguy hiểm liên quan đến điện. Vì vậy, phải ngắt nguồn điện khi không cần sử dụng. Áp dụng để có thể tiết kiệm chi phí điện nước xây nhà.
 • Khi di chuyển các vật có kích thước lớn dưới các đường dây điện. Cần áp dụng biện pháp an toàn để tránh va chạm và gây rối đến hệ thống điện.
Về dụng cụ, thiết bị
Về dụng cụ, thiết bị

Trên đây Enic đã tổng hợp và chia sẻ thông tin về các biện pháp an toàn điện trong xây dựng. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thi công xây dựng an toàn.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *