Mẹo vặt trong xây dựng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí

Để có thể tiết kiệm tối đa chi phí cũng như thời gian, gia chủ cũng như đội ngũ thi công cần có những mẹo vặt trong xây dựng. Mỗi giai đoạn sẽ có những mẹo vặt khác nhau có thể sử dụng. Từ giai đoạn chuẩn bị xây dựng cho đến giai đoạn thi công. 

1. Những yếu tố cần tính toán trước khi lập kế hoạch xây nhà 

Kinh nghiệm xây nhà lần đầu đó chính là lập kế hoạch xây dựng. Trong đó, có nhiều yếu tố quan trọng và cần thiết phải tính toán trước khi xây nhà. Bao gồm:

 • Chuẩn bị các thủ tục pháp lý và xin cấp phép xây dựng.
 • Tính toán đến các yếu tố như phong thủy. Bao gồm hướng nhà và tuổi đẹp xây nhà. Mục đích là giúp quá trình xây nhà mới được thuận lợi và mang lại may mắn cho gia chủ.
 • Lên phương án để chống mối công trình xây dựng. Bởi như vậy sẽ giúp cho kết cấu căn nhà được lâu bền theo thời gian.  
 • Dự trù sẵn kinh phí là một trong những mẹo vặt trong xây dựng quan trọng không được bỏ qua. Khi đó, chủ nhà sẽ chủ động được nguồn kinh phí. Ví dụ như các chi phí mua thiết bị vệ sinh như: bồn cầu, lavabo, sen tắm,…
 • Thuê thiết kế xây dựng uy tín và giàu chuyên môn. Có thể tra chứng chỉ năng lực xây dựng của người thực hiện. Để đảm bảo hiệu quả chất lượng của công trình xây dựng.
 • Lên kế hoạch thi công, bao gồm ngày đẹp để động thổ, đổ mái. Chuẩn bị sẵn các loại vật liệu xây dựng để quá trình thi công đúng tiến độ.
 • Nắm được kinh nghiệm khi thuê thợ xây nhà để chọn được đội thi công chất lượng, uy tín. Nhờ đó, vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo công trình bền đẹp, hiệu quả.
Thuê thiết kế xây dựng uy tín, chuyên môn để đảm bảo chất lượng công trình
Thuê thiết kế xây dựng uy tín, chuyên môn để đảm bảo chất lượng công trình

2. Mẹo vặt trong xây dựng giúp tiết kiệm chi phí 

Tìm hiểu về mẹo vặt trong xây dựng để tiết kiệm chi phí là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, để giảm thiểu chi phí phát sinh, gia chủ cần chú ý:

2.1. Lên kế hoạch dự toán sớm

Lên kế hoạch dự toán sớm các khoản cần chi tiêu. Bao gồm: giá nguyên vật liệu, giá nhân công,… Đồng thời cần tính toán diện tích xây dựng và diện tích dùng cho hợp lý để tránh lãng phí.

Mẹo vặt trong xây dựng để tiết kiệm chi phí là lên kế hoạch dự toán sớm
Mẹo vặt trong xây dựng để tiết kiệm chi phí là lên kế hoạch dự toán sớm

2.2. Lựa chọn kiến trúc ngôi nhà

Mẹo vặt trong xây dựng giúp tiết kiệm chi phí chính là lựa chọn kiến trúc ngôi nhà. Nhà theo phong cách hiện đại sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhà thuộc phong cách cổ điển với nhiều chi tiết cầu kỳ.

Ngoài ra, mái nhà cũng là yếu tố cần quan tâm. Nhà mái vòm sẽ có diện tích bề mặt vật liệu nhỏ hơn so với mái cấu trúc kiểu hộp.

2.3. Không nên xây nhà quá to so với nhu cầu sử dụng

Để tiết kiệm chi phí thì nên xây nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bởi việc xây nhà quá to sẽ tốn kém về thời gian, vật liệu… nên mức giá sẽ cao hơn. Vì thế, hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng để xây nhà với diện tích phù hợp.

Xây nhà có diện tích phù hợp với nhu cầu sử dụng để tiết kiệm chi phí
Xây nhà có diện tích phù hợp với nhu cầu sử dụng để tiết kiệm chi phí

3. Cách ngăn chặn nhiệt thoát qua sàn gỗ và gạch 

Việc ngăn nhiệt thoát qua sàn gỗ và gạch giúp giữ ấm ngôi nhà vào mùa đông tốt hơn. Các bạn có thể tham khảo một số cách đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây.

 • Trang bị lớp cách nhiệt cho tường nhà

Lớp cách nhiệt bằng nilon có bóng khí là gợi ý hữu ích để chống thoát nhiệt. Từng ô bong bóng nhỏ sẽ tạo nên rào cản giúp ngăn chặn sự cách nhiệt ra ngoài qua ô cửa.

 • Dùng thảm

Nhiệt trong phòng rất dễ bị thoát qua sàn gạch và sàn gỗ. Vì thế việc sử dụng thảm trải sàn sẽ giúp giữ ấm hiệu quả.

Thảm trải sàn giúp giảm thoát nhiệt cho sàn gỗ và gạch
Thảm trải sàn giúp giảm thoát nhiệt cho sàn gỗ và gạch
 • Bịt kín các chỗ hở và vết nứt

Bạn có thể trát xung quanh hay làm viền nhựa đối với những khe nhỏ. Trường hợp chỗ hở khá lớn, bạn hãy trám hoặc lắp thêm kính để giảm thiểu thoát nhiệt. 

4. Mẹo vặt trong xây dựng giúp đảm bảo chất lượng công trình

Để đảm bảo chất lượng công trình, các bạn hãy áp dụng một số mẹo vặt trong xây dựng dưới đây:

4.1. Chọn nhà thầu uy tín

Nên chọn nhà thầu có nhiều năm kinh nghiệm và thương hiệu trên thị trường. Những nhà thầu uy tín sẽ thực hiện xây dựng đúng tiêu chuẩn và quy trình. Nhờ đó, đảm bảo an toàn điện trong xây dựng. Đồng thời, hạn chế tối đa việc sai số cho phép trong xây dựng. Nhờ đó, chất lượng công trình xây dựng sẽ được đảm bảo tốt hơn. 

4.2. Lựa chọn vật liệu chất lượng

Vật liệu quyết định rất lớn đến chất lượng công trình. Theo đó, nên cân nhắc chọn vật liệu chất lượng, chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng. Khi có vật liệu tốt kết hợp đội ngũ thi công lành nghề, giàu kinh nghiệm sẽ cho ra công trình chất lượng. Đảm bảo giá trị sử dụng lâu dài và bền bỉ của công trình.

Chọn vật liệu xây dựng tốt giúp đảm bảo chất lượng công trình
Chọn vật liệu xây dựng tốt giúp đảm bảo chất lượng công trình

4.3. Giám sát quá trình thi công

Để chất lượng công trình được đảm bảo thì việc giám sát thi công là rất cần thiết. Bạn nên theo dõi quá trình xây dựng từ những bước đầu tiên cho đến khi hoàn thiện. Kể cả công đoạn đổ móng hay xây tường rào cũng cần giám sát. Có như vậy, đội ngũ nhân công mới làm việc cẩn thận và đúng tiêu chuẩn.

Việc nắm được các mẹo vặt trong xây dựng giúp công trình hoàn thiện có chất lượng tốt. Từ đó, nâng cao giá trị sử dụng và hạn chế tình trạng cách xử lý tường nhà mới xây bị thấm nước. Enic hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn sở hữu được công trình bền đẹp như ý.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *