Hướng dẫn tra chứng chỉ năng lực xây dựng chuẩn

Mỗi chứng chỉ hành nghề xây dựng được cấp ra đều được quản lý bởi Bộ Xây Dựng bằng một mã số trên chứng chỉ đó. Việc tra cứu chứng chỉ hành nghề cũng là một cách đơn giản để xác minh tính hợp pháp. Vậy làm sao để tra chứng chỉ năng lực xây dựng? Sau đây Enic sẽ hướng dẫn tra chứng chỉ chi tiết nhất đến bạn.

1. Tại sao doanh nghiệp cần phải tra chứng chỉ năng lực xây dựng?

Mục đích của việc tra cứu chứng chỉ là tránh tình trạng làm chứng chỉ giả. Và đảm bảo rằng các công trình xây dựng tuân thủ quy định của pháp luật. Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng được cấp cho các doanh nghiệp đủ điều kiện. Để hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên toàn quốc và được quản lý bởi Bộ Xây Dựng.

Hệ thống kiểm tra và tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng được công khai. Và minh bạch trên trang web của cục quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây Dựng. Khi tổ chức cấp chứng chỉ, các tỉnh thành trên toàn quốc phải gửi công văn đến Bộ Xây Dựng. Để có thể lấy mã số cấp chứng chỉ.

Mỗi công ty được Bộ Xây Dựng cấp mã số duy nhất. Bộ Xây Dựng trực tiếp quản lý mã số chứng chỉ năng lực xây dựng. Thông tin này được thể hiện bằng nơi cấp và mã số chứng chỉ. Ví dụ, nếu mã số chứng chỉ là BXD-00000025. Thì nơi cấp khác sẽ không được sử dụng mã này nữa mà phải là một số khác như 0000090. Ví dụ, nếu Hà Nội cấp chứng chỉ, mã số sẽ là HAN-00000090.

Điều này đảm bảo tính duy nhất và sự quản lý chặt chẽ của các mã số chứng chỉ. Đồng thời giúp người dùng dễ dàng xác định nguồn gốc và tính hợp pháp của chứng chỉ.

Tra chứng chỉ năng lực xây dựng tránh tình trạng làm giả
Tra chứng chỉ năng lực xây dựng tránh tình trạng làm giả

>>> Xem thêm: Xây nhà 1 trệt 1 lầu 300 triệu

2. Khi nào được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng?

Cá nhân sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. Đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Họ cần có giấy tờ về cư trú hoặc giấy phép lao động tại Việt Nam.
 • Có trình độ chuyên môn được đào tạo, thời gian. Và kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề. Cụ thể:
 • Hạng I: Cần có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp. Và có ít nhất 7 năm kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị.
 • Hạng II: Cần có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp. Và có ít nhất 4 năm kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị.
 • Hạng III: Cần có trình độ chuyên môn phù hợp và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề đối với cá nhân có trình độ đại học. Hoặc ít nhất 3 năm kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị. Đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp.
 • Đạt yêu cầu sát hạch đối với lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

(Điều 66 Nghị định 15/2021/NĐ-CP)

Cá nhân sẽ được cấp chứng chỉ khi đáp ứng đủ yêu cầu
Cá nhân sẽ được cấp chứng chỉ khi đáp ứng đủ yêu cầu

>>> Xem thêm: Diện tích xây dựng và diện tích sàn

3. Hướng dẫn tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng 

Việc tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 1, 2, 3 sẽ giúp cho các tổ chức. Cơ quan nhận biết chứng chỉ của mình là thật hay giả. Bạn chỉ cần nhập mã số chứng chỉ. Hoặc tra cứu theo quyết định cấp của cơ quan cấp chứng chỉ để nắm bắt thông tin.

Truy cập bài viết để tìm hiểu rõ hơn về điều kiện. Cũng như thủ tục cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 1 nhé.

Để tra cứu (kiểm tra mã) chứng chỉ năng lực xây dựng, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của Cục Quản Lý Hoạt Động Xây Dựng.

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào trang web chính thức của Cục Quản Lý Hoạt Động Xây Dựng. Có thể bạn sẽ cần truy cập vào trang web của Cục Quản Lý Hoạt Động Xây Dựng. Trên trang web này, bạn sẽ tìm thấy phần tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng.

Bước 1 truy cập vào trang web
Bước 1 truy cập vào trang web

Bước 2: Nhập mã số chứng chỉ hoặc tra cứu theo quyết định cấp.

Sau khi truy cập vào trang web, bạn cần nhập mã số chứng chỉ. Hoặc tra cứu theo quyết định cấp của cơ quan cấp chứng chỉ. Thông tin này sẽ giúp hệ thống tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng.

Nhập mã số
Nhập mã số

>>> Xem thêm: Chi phí chung trong xây dựng

Bước 3: Nhấn nút “Tìm kiếm”.

Sau khi nhập thông tin cần thiết, bạn chỉ cần nhấn nút “Tìm kiếm” để hệ thống tra cứu. Và hiển thị thông tin về chứng chỉ năng lực xây dựng tương ứng.

Nếu chứng chỉ của bạn là thật, hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi tiết. Như địa chỉ, tên giám đốc, số đăng ký kinh doanh, ngành nghề, và nhiều thông tin khác. Nếu không tìm thấy thông tin, bạn có thể liên hệ với đơn vị cấp chứng chỉ để yêu cầu xác nhận. Nếu cả hai thông tin trên không chính xác, có thể chứng chỉ của bạn không đúng.

Nhấn nút tìm kiếm
Nhấn nút tìm kiếm

Như vậy trên đây Enic đã tổng hợp và chia sẻ thông tin về cách tra chứng chỉ năng lực xây dựng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về việc cấp chứng chỉ hành nghề.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *