Sự khác biệt giữa diện tích xây dựng và diện tích sàn

Để có được một ngôi nhà đẹp với cấu trúc hài hòa và hợp lý đòi hỏi ngôi nhà cần được tính toán kỹ lưỡng. Về cả kinh tế, diện tích sàn, diện tích xây dựng… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về diện tích xây dựng và diện tích sàn khác gì nhau. Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này của Enic nhé!

1. Khái niệm về diện tích xây dựng và diện tích sàn

Diện tích xây dựng và diện tích sàn là hai khái niệm quan trọng trong quy trình xây dựng. Dưới đây là một mô tả chi tiết về cả hai khái niệm:

1.1. Khái niệm diện tích xây dựng:

Diện tích xây dựng (tính theo m2) là diện tích được phép xây dựng. Tính từ mép ngoài tường bên này đến mép tường ngoài bên kia. Diện tích xây dựng nhà phố, biệt thự được quy định trong giấy phép xây dựng và phê duyệt trong quy hoạch. Cách trả lời đơn giản cho câu hỏi diện tích xây dựng là gì có thể hiểu là phần phủ bì công trình xây dựng.

Trong diện tích xây dựng, còn bao gồm cả diện tích tim tường. Diện tích thông thủy, diện tích các phòng, diện tích sử dụng, diện tích ở và diện tích phụ. Chính vì vậy, chúng ta có thể hiểu diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích sàn.

Tuy nhiên, diện tích sử dụng và diện tích xây dựng là hai khái niệm khác nhau. Diện tích sử dụng là tổng phần diện tích chính bao gồm các phòng để ở, tủ tường. Phần bố trí dưới cầu thang và diện tích phụ. Như bếp, phòng tắm, ban công, nhà kho, lối đi, hành lang. Một nửa diện tích ban công và lô gia. Diện tích sử dụng chỉ được tính sau khi công trình hoàn thiện, bao gồm cả cột và tường.

Trong khi đó, diện tích xây dựng nhà dân dụng là phần phủ bì. Gồm toàn bộ phần đất để xây dựng công trình. Tính từ mép ngoài tường bên này đến mép tường ngoài bên kia. Đây là diện tích được sử dụng để xác định quy mô và giá trị của công trình xây dựng.

Diện tích xây dựng
Diện tích xây dựng

>>> Xem thêm: Các tiêu chuẩn nghiệm thu công trình xây dựng

1.2. Khái niệm diện tích sàn:

Diện tích sàn là tổng diện tích của tất cả các tầng trong ngôi nhà. Nó bao gồm diện tích của các sàn xây dựng trên mỗi tầng. Bao gồm cả tầng mái, sàn tầng kỹ thuật, tầng hầm, tầng nửa, tầng tum. Và các tầng khác có trong thiết kế. Ngoài ra, diện tích sàn cũng có thể bao gồm diện tích của hành lang và ban công. Nếu chúng nằm trong phạm vi mép ngoài của tường bao thuộc tầng.

Diện tích sàn
Diện tích sàn

2. Quy định trong tính diện tích xây dựng và diện tích sàn

Khi tính diện tích trong các công trình xây dựng. Cần tuân theo các quy định kỹ thuật quốc gia. Dưới đây là một số quy định cơ bản về tính diện tích xây dựng và diện tích sàn:

 • Quy định tính diện tích xây dựng:
 • Diện tích sử dụng: Đối với các nhà có nhiều căn hộ như chung cư. Diện tích sử dụng được tính là diện tích riêng biệt của mỗi căn hộ. Cộng với phần diện tích sử dụng chung.
 • Diện tích các phòng: Diện tích các phòng được tính theo kích thước thông thủy. Trừ bề dày tường, vách, cột. Tuy nhiên, không trừ bề dày của lớp ốp trát tường.
 • Diện tích ở: Diện tích ở là tổng diện tích các phòng chính. Bao gồm phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng sinh hoạt chung. Và phần dưới cầu thang được xây dựng trong phòng.
 • Diện tích phụ: Diện tích phụ bao gồm diện tích các phòng phụ. Như bếp, phòng vệ sinh, nhà kho, ban công, hành lang.
 • Quy định tính diện tích sàn:
 • Diện tích sàn xây dựng của một tầng được tính vào diện tích sàn xây dựng của tầng đó.
 • Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng đó.
 • Tổng diện tích sàn của ngôi nhà là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng.
Quy định trong tính diện tích
Quy định trong tính diện tích

>>> Xem thêm: Cách chống mối công trình xây dựng

3. Sự khác nhau trong công thức tính diện tích xây dựng và sàn

Diện tích sàn: Để tính diện tích sàn, ta có thể lấy diện tích sàn sử dụng. Cộng với diện tích các phần móng, sân, tầng hầm, và mái.

Diện tích xây dựng: Đối với diện tích xây dựng, có nhiều hạng mục cần được tính riêng biệt:

 • Diện tích sàn từng tầng: Diện tích sàn từng tầng được tính bằng 100% diện tích của tầng đó.
 • Diện tích móng: Diện tích móng được tính bằng 50-75% diện tích một sàn theo đơn giá xây thô.
 • Diện tích bể nước: Diện tích bể nước được tính bằng 60-70% diện tích mặt bằng một sàn theo đơn giá xây thô.
 • Diện tích mái: Phần mái ngói có làm trần giả được tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái. Mái ngói đổ sàn bê tông rồi mới lợp thêm ngói được tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái. Mai tôn của nhà tầng tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.
 • Diện tích sân thượng và ban công: Sân thượng có mái che được tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn. Sân thượng và ban công không có mái che được tính 50% diện tích mặt bằng sàn. Tuy nhiên, nếu có dàn bê tông hoặc sắt trang trí. Diện tích này được tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.
Sự khác nhau trong công thức tính diện tích xây dựng và diện tích sàn
Sự khác nhau trong công thức tính diện tích xây dựng và diện tích sàn

>>> Xem thêm: Cách tính diện tích xây dựng

Trên đây Enic đã tổng hợp và chia sẻ thông tin về sự khác biệt giữa diện tích xây dựng và diện tích sàn. Hy vọng với thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn lập được kế hoạch chính xác khi xây nhà.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *