Cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng chuẩn nhất

Cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng sao cho thật hợp lý là câu hỏi chung của rất nhiều chủ đầu tư. Vì nhiều người quan niệm rằng kích thước nhà ở ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề phong thuỷ. Hay chi phí chung trong xây dựng nên cần phải được tính toán cẩn thận. Hãy cùng Enic đi sâu vào tìm hiểu diện tích nhà 2 tầng bao nhiêu là đẹp thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng theo kiểu kiến trúc

1.1. Cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng theo m2 khi tiến hành xây nhà 2 tầng

Để tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng, bạn cần xem xét các yếu tố. Như diện tích sàn, diện tích móng, sân trước/sau, sân thượng và diện tích mái.

Ví dụ, nếu bạn muốn xây dựng nhà 2 tầng trên diện tích đất 100m2. Bạn có thể thực hiện cách tính diện tích xây dựng như sau:

Tổng diện tích xây dựng = Diện tích sàn trệt + Diện tích lầu 1 + Diện tích móng + Diện tích mái + Diện tích sân vườn

Cụ thể:

 • Diện tích sàn trệt: 100m2
 • Diện tích lầu 1: 100m2
 • Diện tích móng: Tùy thuộc vào loại móng, bạn có thể tính theo tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, nếu diện tích móng đơn chiếm 30% diện tích xây dựng. Thì diện tích móng = 30% x 200m2 = 60m2.
 • Diện tích mái: Tùy thuộc vào chất liệu mái, bạn có thể tính theo tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, nếu mái là bê tông cốt thép và chiếm 50% diện tích sàn. Thì diện tích mái = 50% x 200m2 = 100m2.
 • Diện tích sân vườn: Tùy thuộc vào yêu cầu và không gian sân vườn, bạn có thể tính theo tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, nếu diện tích sân trước/sau chiếm 70% diện tích sàn trệt. Thì diện tích sân vườn = 70% x 100m2 = 70m2.

Tổng diện tích xây dựng = 100m2 + 100m2 + 60m2 + 100m2 + 70m2 = 430m2.

Tính diện tích theo m2 xây dựng
Tính diện tích theo m2 xây dựng

1.2. Cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng phụ thuộc vào số tuổi gia đình gia chủ

Để tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng dựa trên tổng số tuổi các thành viên trong gia đình.  Bạn có thể nhân tổng số tuổi của các thành viên với một hệ số nhất định. Ví dụ, bạn có thể sử dụng hệ số 1.1 để tính toán diện tích xây dựng.

Ví dụ, trong một gia đình 2 thế hệ với 4 thành viên. Trong đó tuổi bà là 70, bố là 46, mẹ là 40 và con là 18.

Tổng số tuổi các thành viên = 70 + 46 + 40 + 18 = 174

Diện tích xây dựng nhà 2 tầng = 174 x 1.1 = 191.4 (m2)

Tính dựa trên tổng số tuổi thành viên gia đình
Tính dựa trên tổng số tuổi thành viên gia đình

>>> Xem thêm: Diện tích xây dựng và diện tích sàn

1.3. Cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng dựa vào đối tượng sử dụng không gian

Tổng diện tích không gian xây dựng nhà 2 tầng có thể được phân chia linh hoạt . Dựa trên các thế hệ khác nhau trong gia đình. Bạn có thể dựa vào các yếu tố như diện tích sinh hoạt dành riêng cho đôi vợ chồng, diện tích cho trẻ mẫu giáo, học sinh tiểu học – trung học và người già để tính toán diện tích xây dựng phù hợp.

Ví dụ, nếu diện tích sinh hoạt dành riêng cho đôi vợ chồng là khoảng 50m2, diện tích cho trẻ mẫu giáo là 10m2, diện tích cho học sinh tiểu học – trung học là 15m2 và diện tích cho người già là 20m2, tổng diện tích không gian xây dựng nhà 2 tầng sẽ là:

Tổng diện tích không gian xây dựng = Diện tích sinh hoạt đôi vợ chồng + Diện tích trẻ mẫu giáo + Diện tích học sinh tiểu học – trung học + Diện tích người già

Tổng diện tích không gian xây dựng = 50m2 + 10m2 + 15m2 + 20m2 = 95m2

Phân theo đối tượng sử dụng
Phân theo đối tượng sử dụng

2. Cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng dựa theo mặt bằng công năng

2.1. Cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng cho phòng khách

Có một số loại hình và kiểu dáng nhà 2 tầng khác nhau. Dưới đây là một số cụ thể:

 • Diện tích nhà ống 2 tầng: Thường nằm trong khoảng từ 15m2 đến 18m2. Những căn nhà ống nhỏ này thường được xây dựng trên diện tích hẹp và dài. Nhằm tận dụng được tối đa không gian sử dụng.
 • Diện tích biệt thự mini hiện đại 2 tầng: Thường nằm trong khoảng từ 20m2 đến 25m2. Những biệt thự mini này thường có kiến trúc hiện đại và tiện nghi. Với không gian sử dụng được thông thoáng và tối ưu hóa.
 • Diện tích biệt thự nhà vườn 2 tầng: Thường nằm trong khoảng từ 25m2 đến 40m2. Những biệt thự nhà vườn này thường có không gian rộng lớn hơn. Được thiết kế để tận hưởng không gian xanh, kết hợp giữa kiến trúc và thiên nhiên.
Dựa theo kiểu nhà sẽ có cách tính khác nhau
Dựa theo kiểu nhà sẽ có cách tính khác nhau

2.2. Cách tính diện tích phòng ngủ khi xây nhà 2 tầng

Khi xây dựng nhà 2 tầng, diện tích các phòng ngủ là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và tiện nghi cho thành viên gia đình. 

 • Diện tích phòng ngủ đơn, phòng ngủ phụ, phòng ngủ khép kín nhà 2 tầng: Đối với các phòng ngủ như phòng ngủ đơn, phòng ngủ phụ hoặc phòng ngủ khép kín. Diện tích tối thiểu được đề xuất là 12m2 trở lên. Điều này đảm bảo không gian đủ rộng cho giường, tủ đựng đồ cá nhân…
 • Diện tích phòng ngủ có WC riêng nhà 2 tầng: Đối với những phòng ngủ có WC riêng. Diện tích tối thiểu được đề xuất là từ 15m2 đến 18m2. Với diện tích này, bạn có thể bố trí một phòng ngủ rộng rãi và một phòng tắm riêng.
 • Diện tích phòng ngủ master nhà 2 tầng: Đối với phòng ngủ chính hoặc phòng ngủ master. Diện tích tối thiểu được đề xuất là từ 20m2 đến 25m2. Phòng ngủ master thường được thiết kế để tạo ra một không gian riêng biệt và sang trọng. Có thể bao gồm không gian nghỉ ngơi, phòng tắm riêng và không gian lưu trữ.
Phòng ngủ phải đảm bảo thông thoáng, dễ di chuyển
Phòng ngủ phải đảm bảo thông thoáng, dễ di chuyển

2.3. Cách tính diện tích phòng bếp khi xây nhà 2 tầng

Khi xây dựng nhà 2 tầng, diện tích phòng bếp thường được tích hợp với phòng ăn. Để có thể tạo ra không gian tiện nghi và hợp lý cho việc nấu nướng và dùng bữa. 

 • Diện tích phòng bếp nhà 2 tầng: Diện tích phòng bếp thường dao động từ 12m2 đến 20m2. Với diện tích này, bạn có thể bố trí các thiết bị nhà bếp đa dạng. Như tủ lạnh, máy rửa bát và không gian lưu trữ đồ dùng nhà bếp một cách hợp lý.
Phòng bếp phải đáp ứng được đầy đủ công năng
Phòng bếp phải đáp ứng được đầy đủ công năng

2.4. Cách tính diện tích phòng thờ khi xây nhà 2 tầng

Phòng thờ là một không gian quan trọng trong nhà 2 tầng. Đây là nơi gia đình có thể thực hiện các nghi lễ tôn giáo và tâm linh. Kích thước phòng thờ thường được xác định dựa trên tổng quy mô của ngôi nhà và vị trí phòng thờ. 

 • Diện tích bàn thờ nhà 2 tầng: Đối với phòng thờ nằm trên cao, diện tích bàn thờ thường ước lượng từ 5m2 đến 15m2. Với diện tích này, bạn có thể bố trí các bàn thờ, tủ thờ và không gian để ngồi hoặc đứng.
 • Diện tích bàn thờ thông phòng khách: Nếu phòng thờ được thiết kế thông phòng khách, diện tích cũng có thể ước lượng từ 5m2 đến 15m2. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn các loại bàn thờ nhỏ gọn. Và bố trí trong khu vực phòng khách mà không chiếm quá nhiều diện tích.
Phòng thờ cần không gian yên tĩnh
Phòng thờ cần không gian yên tĩnh

2.5. Cách tính diện tích phòng vệ sinh khi xây nhà 2 tầng

Khi xây dựng nhà 2 tầng, diện tích của nhà vệ sinh là một yếu tố quan trọng để đảm bảo bố trí thiết bị vệ sinh hợp lý. 

 • Diện tích nhà vệ sinh nhỏ: Nhà vệ sinh nhỏ thường được đặt cạnh bếp hoặc phía sau nhà có diện tích từ 2m2 đến 3m2. Với diện tích này, bạn có thể bố trí một bồn cầu, lavabo và không gian di chuyển cơ bản.
 • Diện tích nhà vệ sinh cỡ vừa: Nhà vệ sinh cỡ vừa thường được đặt cạnh phòng ngủ và có diện tích từ 4m2 đến 5m2. Với diện tích này, bạn có thể bố trí một bồn cầu, lavabo, cây sen tắm.
 • Diện tích nhà vệ sinh cỡ lớn: Nhà vệ sinh cỡ lớn thường có diện tích lớn hơn 10m2 và có thể bao gồm cả bồn tắm.
Phòng tắm phải đảm bảo đầy đủ thiết bị vệ sinh
Phòng tắm phải đảm bảo đầy đủ thiết bị vệ sinh

Trên đây Enic đã tổng hợp và chia sẻ về cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thi công thiết kế nhà ở.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *