Cách chống mối công trình xây dựng chuẩn nhất

Chủ động áp dụng các biện pháp chống mối công trình xây dựng nhằm tạo nền móng vững chắc. Công trình sẽ có độ bền cao và đảm bảo tính thẩm mỹ. Vậy biện pháp chống mối theo tiêu chuẩn là như thế nào? Các bạn hãy cùng Enic tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây.

1. Chống mối công trình xây dựng là gì?

Chống mối công trình là biện pháp diệt trừ hoặc phòng chống mối xâm nhập. Công tác kiểm soát và phòng ngừa mối nên được thực hiện trong giai đoạn làm móng. Đây chính là hàng rào bảo vệ công trình khỏi tác động của mối mọt trong thời gian sử dụng.

Chống mối công trình phải đảm bảo an toàn điện trong xây dựng vật liệu kính trong xây dựng. Đồng thời, tuân theo tiêu chuẩn TCVN 7958:2017. Đây là quy định mới về bảo vệ công trình xây dựng, phòng chống mối.

Khi công trình xây dựng tuân thủ quy trình chống mối sẽ tránh được sự tấn công của mối mọt. Từ đó, công trình được đảm bảo an toàn và bảo vệ nhân công trong quá trình xây dựng. Đặc biệt, công trình khi hoàn thiện sẽ được bền đẹp, tránh sự tấn công của mối mọt. Các vật dụng như nội thất trong phòng ngủ, phòng khách, thiết bị vệ sinh,… trong nhà cũng sẽ được bảo vệ, nhất là các vật dụng bằng gỗ.

Chống mối công trình xây dựng nhằm tiêu diệt, ngăn ngừa mối xâm nhập
Chống mối công trình xây dựng nhằm tiêu diệt, ngăn ngừa mối xâm nhập

2. Biện pháp thi công chống mối công trình xây dựng 

Việc thực hiện các biện pháp thi công chống mối nên tuân theo trình tự sau:

2.1. Khảo sát tìm kiếm mối

Các công trình xây dựng được xếp loại theo mức A, B, C, D. Công trình thuộc loại A, B, C cần phải được khảo sát tìm kiếm mối. Cần tra chứng chỉ năng lực xây dựng của người tiến hành tìm kiếm mối để cân nhắc lựa chọn.

Người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn về kinh nghiệm phòng chống mối. Đồng thời, phải nắm được các kiến thức cơ bản về từng loại mối.

Trong quá trình khảo sát, cần đánh giá chi tiết các nhà có điều kiện tương tự trên cùng khu đất. Báo cáo ghi rõ loại mối chủ yếu đang hoạt động, loài mối, tên giống trên khu đất đó.

Khảo sát tìm kiếm mối để có phương án phòng chống hiệu quả
Khảo sát tìm kiếm mối để có phương án phòng chống hiệu quả

2.2. Thiết kế phòng chống mối

Thiết kế phòng chống mối công trình xây dựng cần được thực hiện bởi các đơn vị có năng lực. Tùy từng loại công trình A, B, C mà thiết kế sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, khác với mẫu checklist công việc xây dựng, thiết kế tối thiểu cần có như sau:

 • Báo cáo chi tiết về tình hình phá hoại của mối.
 • Xử lý chống mối trên các vật dụng bằng gỗ.
 • Có biện pháp xử lý diệt mối, rác và các loại gốc cây, rễ cây.
 • Sơ đồ phòng chống mối. Bao gồm các vị trí: Đường kỹ thuật ngầm, hàng rào phòng chống mối, xử lý chân tường – mặt nền…
 • Lựa chọn phương pháp chống mối phù hợp với điều kiện cụ thể.
 • Lên kế hoạch và dự kiến triển khai công tác diệt trừ, phòng chống mối. 
 • Dự toán về kinh phí thực hiện.

Lưu ý: Quá trình thực hiện nên tiến hành kết hợp với việc xây dựng công trình. Nhất là thời điểm thi công nền móng nhà, nền móng tường hoặc tầng hầm. Đặc biệt, việc phòng chống mối phải đảm bảo các tiêu chuẩn nghiệm thu công trình xây dựng.

Thiết kế phương án bảo vệ công trình khỏi mối mọt
Thiết kế phương án bảo vệ công trình khỏi mối mọt

2.3. Các biện pháp chống mối cho công trình hiệu quả 

Theo TCVN, có nhiều biện pháp chống mối. Bao gồm:

 • Biện pháp về xây dựng.
 • Biện pháp về phòng chống mối có sử dụng hệ thống lưới thép không gỉ.
 • Biện pháp về phòng chống mối sử dụng thuốc.
 • Biện pháp tiêu diệt mối được thực hiện ở các công trình, nền đất cũ.
 • Biện pháp dùng hệ thống trạm bả tiêu diệt mối.
 • Biện pháp kết hợp tiêu diệt mối.
Bả sinh học - Một trong những phương pháp tiêu diệt mối phổ biến hiện nay
Bả sinh học – Một trong những phương pháp tiêu diệt mối phổ biến hiện nay

2.4. Thuốc phòng chống mối

Thuốc dùng để chống mối có hai loại chính là dạng bột và lỏng. Khi sử dụng cần chú ý tuân thủ các danh mục được Nhà nước cho phép. 

Quá trình thực hiện theo hướng dẫn chi tiết của nhà sản xuất. Để đảm bảo hiệu quả diệt mối và an toàn cho con người, mỗi trường.

Dùng thuốc phòng chống mối cần tuân thủ đúng hướng dẫn
Dùng thuốc phòng chống mối cần tuân thủ đúng hướng dẫn

Việc sử dụng thuốc để phòng chống mối chưa thực sự hiệu quả. Đây cũng là cách kém bền vững và gây ảnh hưởng đến môi trường, con người. Vì thế, cần hạn chế tối đa phương pháp này trong công tác phòng chống mối công trình.

Bài viết trên Enic đã giới thiệu chi tiết về cách chống mối công trình xây dựng theo tiêu chuẩn TCVN 7958 : 2008. Hy vọng bài viết hữu ích, giúp các bạn phòng chống mối hiệu quả. Từ đó, giúp công trình xây dựng luôn bền đẹp theo thời gian.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *