Bật mí cách chống mối cho nhà mới xây hiệu quả từ A-Z

Trong quá trình xây nhà, việc thực hiện cách chống mối cho nhà mới xây là điều không thể thiếu và có tầm quan trọng đặc biệt. Nếu không xử lý đúng cách chúng gây thiệt hại nặng nề cho nhiều tòa nhà và cấu trúc xây dựng, đẩy chi phí sửa chữa lên mức rất cao. Vậy làm cách nào để có thể phòng chống mối hiệu quả nhất? Hãy cùng Enic tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

1. Vì sao cần phải thực hiện cách chống mối cho nhà mới xây?

Mối là loại côn trùng gây hại nghiêm trọng cho các công trình xây dựng và nhiều đồ vật quý giá của con người. Chúng có khả năng phá hoại nhà cửa, đê điều, hồ nước, thuyền, cầu…

Với cuộc sống đa số thành viên trong đàn với số lượng cực kỳ lớn. Việc thực hiện chống mối cho nhà mới xây không thể chỉ dừng lại ở việc tiêu diệt từng cá thể. Chúng ta cần tìm ra các biện pháp xử lý để ngăn chặn sự xâm nhập và phá hoại từ đàn mối. Mà còn tiêu diệt cả hệ thống tổ mối, đặc biệt là phải diệt mối chúa.

Loài mối nhà (coptotermes formosanus) thường có tổ chủ yếu ẩn náu dưới nền nhà. Hoặc trong ruột cấu trúc gỗ, trong khi tổ phụ thường xuất hiện ở các góc tường và trần nhà. Vì vậy, việc diệt mối trước khi xây dựng nhà và các công trình khác là điều cấp thiết và quan trọng. Điều này cần được tính vào dự toán xây dựng cho mọi công trình. Bất kể kích thước  của công trình là lớn hay nhỏ.

2. Gợi ý các loại thuốc phòng chống mối cho nhà mới xây hiệu quả hiện nay

Có rất nhiều cách chống mối cho nhà mới xây để thực hiện. Nhưng hiện tại có 2 cách phòng chống mối cho nhà mới xây hiệu quả nhất được rất nhiều người áp dụng. Đó là:

2.1. Diệt mối bằng dạng bột

PMs 100CP là một loại thuốc bột tiên tiến nhất trong cách chống mối ở phần nền móng công trình, được phát triển bởi Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Với thành phần đặc biệt, nó bảo vệ công trình xây dựng khỏi sự tấn công của mối một cách hiệu quả.

Đặc tính an toàn của sản phẩm được thể hiện qua nồng độ độc thấp và khả năng khó tan trong nước, giúp tránh tình trạng ô nhiễm môi trường và nguồn nước. PMs 100CP dễ sử dụng, vận chuyển và bảo quản. Đặc biệt, nhờ hoạt chất Na2SiF6, sản phẩm có khả năng tồn lưu lâu, đảm bảo hiệu quả bảo vệ nền móng công trình khỏi mối kéo dài.

Cách chống mối cho nhà mới xây bằng dạng bột
Cách chống mối cho nhà mới xây bằng dạng bột

>>> Xem thêm: Vì sao nhà mới xây bị nứt tường

2.2. Cách chống mối cho nhà mới xây hiệu quả bằng thuốc dạng nước

Việc thực hiện cách chống mối dành cho nhà mới xây bằng các hóa chất phòng chống mối dạng dung dịch như Lenfos 50EC, Agenda 25EC đang trở thành một phương pháp phổ biến. Và cũng được nhiều công ty cung cấp dịch vụ thi công chống mối ưa chuộng. Để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình sử dụng, cách pha và phun tưới hóa chất của các sản phẩm này thường được thực hiện như sau:

 • Pha theo tỷ lệ:

Thường thì, việc pha hóa chất phòng chống mối được thực hiện theo tỷ lệ cụ thể. Ví dụ, với Lenfos 50EC thì tỷ lệ pha là 1,2%. Còn với Agenda là 2,5%

 • Thời điểm phun hoá chất:

Thời điểm lý tưởng để phun hóa chất phòng chống mối là trước khi đổ bê tông móng, sàn. Việc này giúp hóa chất thẩm thấu vào cấu trúc bê tông. Tạo ra lớp màng bảo vệ chống mối hiệu quả từ sâu bên trong.

Cách chống mối cho nhà mới xây bằng thuốc dạng nước
Cách chống mối cho nhà mới xây bằng thuốc dạng nước

>>> Xem thêm: Cách vệ sinh nhà sạch sẽ sau xây dựng

3. Hướng dẫn cách phòng chống mối dành cho nhà mới xây

Để đạt hiệu quả cao trong việc thực hiện cách chống mối cho nhà mới xây. Bạn cần áp dụng các biện pháp chuyên nghiệp và hiệu quả. Tránh xa những cách diệt mối dân gian không hiệu quả như đổ nước vào tổ mối. Hay là đổ xăng dầu vào tổ mối vì chúng không thể diệt mối triệt để và có thể gây hại. Dưới đây là 2 cách phòng chống mối cho nhà mới xây hiệu quả nhất:

3.1. Đối với đất nền

Trong việc thực hiện cách chống mối cho nhà mới xây ở phần đất nền của công trình xây dựng, có một số biện pháp quan trọng cần được thực hiện:

 • Xử lý phòng mối cho móng trước khi tiến hành đổ bê tông. Sử dụng thuốc dạng bột hoặc dung dịch để phun lên đất nền 2 đến 3 lần. Nhằm ngăn chặn côn trùng xâm nhập từ đất và làm tổ.
 • Tưới thuốc dạng dung dịch cho nền. Tỷ lệ tưới thuốc dạng dung dịch lên nền là 5 lít/m2. Việc này giúp bảo vệ nền khỏi sự xâm nhập của mối và côn trùng gây hại khác.
 • Xử lý tổ mối và loại bỏ nơi trú ẩn lý tưởng của mối. Khi làm mặt bằng, nếu phát hiện tổ mối, hãy san lấp và loại bỏ ngay để diệt mối trước khi xây nhà. Đồng thời, loại bỏ vật liệu như Xenlulozo vì đây là địa điểm lý tưởng để mối phát triển.
 • Đối với những tấm ván cốt pha kẹp sâu giữa 2 trụ bê tông khó rút ra. Tiếp đó hãy phun thuốc phòng chống mối để ngăn chúng phát triển và gây hại cho công trình.
 • Nếu đất khô và không xuất hiện mạch nước. Bạn cần xử lý bằng thước diệt mối trước khi đóng cọc móng bằng tre để ngăn chặn sự xâm nhập của mối vào cọc móng.
 • Đối với các công trình đổ móng cọc thì bạn cần thực hiện xử lý thuốc chống mối lần 1 khi công trình mới đổ móng. Và phun thuốc lần 2 sau khi công trình vừa đầm nền xong. Điều này giúp đảm bảo công trình được bảo vệ khỏi sự tấn công của mối một cách hiệu quả.
Chống mối cho đất nền
Chống mối cho đất nền

>>> Xem thêm: Cách xử lý tường nhà mới xây bị thấm nước hiệu quả

3.2. Đối với nền móng

Để bảo vệ nền móng của công trình khỏi sự tấn công của mối và côn trùng gây hại, có một số biện pháp phòng chống mối hiệu quả như sau:

 • Trộn hỗn hợp đất cùng với thuốc để tạo thành hàng rào phòng chống mối theo phương thẳng đứng. Bao quanh bên trong và ngoài tường móng của công trình nhằm ngăn chặn côn trùng xâm nhập từ bên trong ra ngoài và ngược lại.
 • Đối với thuốc dạng lỏng thì đào một lớp đất và khoét lỗ ở độ cao mặt sân tiếp giáp với bên ngoài công trình rộng 50cm và sâu từ 5 – 10cm. Đường kính lỗ từ 1 – 2cm và sâu 30 – 40cm, khoảng 15 – 20 lỗ/m2, hàng lỗ đầu cách chân tường 5cm. Sau đó đổ dung dịch lên bề mặt hào và lỗ. Tiến hành lấp đất và phun thêm thuốc bên bề mặt hàng rào. Đối với đất cát và xốp, thuốc có thể tự thấm mà không cần khoét lỗ.
 • Đối với dạng thuốc bột thì tiến hành đào rãnh (hào) quanh bên ngoài sát với mặt tường móng của công trình. Sau đó trộn phần đất đã đào cùng thuốc và lấp lại. Hào cần phải rộng khoảng 50cm và sâu 60 – 80cm. Đối với nơi có gạch, đất đá vỡ thì tiến hành rải thuốc cách nhau 5 – 7cm
Chống mối cho nền móng
Chống mối cho nền móng

Mong rằng với những chia sẻ trên của Enic về cách phòng chống mối cho nhà mới xây sẽ giúp bạn nắm rõ các cách chối mối cho nhà mới xây dựng hiệu quả, an toàn. Hãy thực hiện các biện pháp cấp thiết nhất để bảo vệ ngôi nhà của bạn và nâng cao tuổi thọ chất lượng công trình.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *