Hướng dẫn vệ sinh nhà sau xây dựng nhanh sạch, dễ dàng

Nhà mới xây xong sẽ để lại mùi hôi khó chịu từ sơn, xi măng, vôi, vữa,… Cộng thêm có nhiều bụi mịn bám bẩn xung quanh nhà. Vì vậy vệ sinh nhà sau xây dựng là rất cần thiết. Vừa chuẩn bị cho một không gian sống sạch sẽ, thẩm mỹ vừa đảm bảo sức khỏe các thành viên trong gia đình. 

1. Tại sao phải dọn nhà, vệ sinh nhà sau xây dựng? 

Rất dễ hiểu, khi nhà mới xây dựng xong. Thường có nhiều bụi bẩn do vôi vữa, xi măng bột bả. Chúng bám trên tường, trần nhà, sàn nhà và các đồ nội thất mới lắp. Mùi sơn xi măng cũng gây khó chịu và không thể ở nổi nếu không làm sạch. Nghiêm trọng hơn là sẽ gây nhiều bệnh về hô hấp và da.

Do đó, việc vệ sinh nhà sau xây dựng còn sót lại trên nền nhà, cửa kính, cửa ra vào. Vệ sinh nhà vệ sinh, nhà tắm và các đồ đạc nội thất khác là rất quan trọng. Công việc này yêu cầu sự tỉ mỉ và cần phải biết cách thực hiện.

Nhà sau xây dựng bám nhiều bụi ảnh hưởng đến sức khoẻ
Nhà sau xây dựng bám nhiều bụi ảnh hưởng đến sức khoẻ

2. Nguyên tắc vệ sinh nhà sau xây dựng 

Để đạt hiệu quả vệ sinh nhà sau xây dựng, đảm bảo sạch sẽ và nhanh chóng. Bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

 • Vệ sinh nhà mới trước khi chuyển đồ đạc từ nhà cũ sang. Và trước khi lắp đồ nội thất mới.
 • Đảm bảo tuân thủ quy trình vệ sinh nhà sau xây dựng. Bắt đầu từ phần trong và di chuyển ra phần ngoài, từ trên xuống dưới. Và từ khu vực cần lau dọn bằng nước đến khu vực chỉ cần lau khô.
Nguyên tắc vệ sinh nhà sau xây dựng
Nguyên tắc vệ sinh nhà sau xây dựng

3. Chuẩn bị vật dụng lau dọn nhà mới xây 

Dưới đây là danh sách các công cụ và thiết bị cần chuẩn bị để vệ sinh nhà sau xây dựng:

 • Chổi quét bụi, quét trần; chổi lau nhà; chổi cứng quét sàn; chổi nhỏ
 • Chổi/ máy hút bụi
 • Dung dịch lau đồ gỗ
 • Hót rác
 • Máy chà sàn và máy hút bụi.
 • Khăn lau, bàn dũi sơn, búi cọ sắt dùng để cọ rửa xoong, nồi, cốc, chén,…

Bên cạnh đó, còn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Hóa chất tẩy rửa như tẩy xi măng, nước lau kính, nước lau sàn.
 • Giàn giáo, thang chữ A (Có thể mượn từ đội thợ thi công).
 • Miếng nhám, dẻ lau chùi xoong nồi.
 • Xô, chậu đựng nước.
 • Cây lau nhà.

Ngoài ra, từng khu vực cần dọn dẹp sẽ yêu cầu thêm một số dụng cụ chuyên dụng khác.

Chuẩn bị đồ dùng khi vệ sinh nhà sau xây dựng
Chuẩn bị đồ dùng khi vệ sinh nhà sau xây dựng

4. Cách vệ sinh nhà sau xây dựng nhanh, sạch 

Để vệ sinh nhanh chóng, bạn nên tuân thủ trình tự vệ sinh nhà sau xây dựng ở dưới đây:

4.1. Vệ sinh trần nhà, tường nhà 

Bạn nên bắt đầu bằng việc vệ sinh nhà sau xây dựng các vị trí cao như tường và trần nhà. Các bước vệ sinh có thể bao gồm:

 • Hút bụi trên vách trần và lau chùi đèn chiếu sáng.
 • Lau chùi bụi trên quạt treo tường.
 • Sử dụng chổi cước mềm hoặc chổi phất trần để quét bụi trên trần và tường nhà. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng máy hút bụi.
 • Lưu ý sử dụng thang chữ A hoặc mắc giàn giáo để đứng vững chắc khi cần thiết.
 • Nếu tường bị bẩn có thể sử dụng nước lau nhà trung tính pha Sumo để vệ sinh bề mặt tường. Ngoài ra, nước xả quần áo pha loãng cũng có thể được sử dụng. Kết hợp với khăn mềm hoặc miếng bọt biển để lau tường.

Lưu ý: Luôn đảm bảo an toàn khi vệ sinh nhà sau xây dựng ở các vị trí cao. Và tuân thủ đúng các quy định an toàn lao động.

Vệ sinh trần nhà, tường nhà
Vệ sinh trần nhà, tường nhà

4.2. Vệ sinh sàn nhà sau xây dựng

Trong quá trình thi công xây dựng và sơn, sàn nhà mới. Thường sẽ bị dính các vết sơn hoặc xi măng khô còn sót lại. Nếu không được loại bỏ kịp thời. Những vết sơn và xi này sẽ gây mất mỹ quan không gian nhà và khó xử lý hơn sau này.

Đầu tiên, bạn cần quét dọn sạch rác thô sau xây dựng trên mặt sàn. Tiếp theo, sử dụng máy hút bụi để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Như thạch cao và bụi xi măng còn lại trên sàn.

Sau đó, bạn cần xử lý các vết sơn và xi măng còn sót lại trên sàn nhà. Dưới đây là hai cách thông dụng để vệ sinh nhà sau xây dựng.

Vệ sinh sàn nhà sau xây dựng
Vệ sinh sàn nhà sau xây dựng

Dùng baking soda để vệ sinh nhà sau xây dựng

Một cách để xử lý vết sơn và xi măng còn sót lại trên sàn nhà là sử dụng Baking soda. Bạn có thể trộn Baking soda với nước để tạo thành một hỗn hợp hơi đặc. Đây là một chất tẩy rửa tự nhiên rất hữu ích trong việc vệ sinh sàn nhà sau xây dựng. Hãy quét dung dịch Baking soda lên các vết sơn và xi măng trên sàn. Rồi để cho Baking soda ngấm trong 5 – 10 phút trước khi chà.

Đối với những màng sơn và xi măng lớn. Bạn có thể sử dụng bàn dũi gắn dao rọc giấy để dũi chúng. Sau đó, sử dụng miếng nhám xanh kết hợp với chuyển động chà đi chà lại. Nếu như lau bằng khăn không có hiệu quả. Lưu ý chỉ sử dụng miếng nhám xanh với sàn gạch trơn. Đối với sàn gạch nhám (chống trượt). Bạn có thể sử dụng búi cọ sắt chuyên dùng để vệ sinh chén bát và xoong nồi.

Nếu vết bẩn dễ lau, bạn cũng có thể sử dụng khăn mềm để lau.

Dùng baking soda vệ sinh sàn nhà 
Dùng baking soda vệ sinh sàn nhà

Dùng máy chà sàn và hoá chất tẩy rửa để vệ sinh nhà sau xây dựng

Để làm hiệu quả nhất khi vệ sinh nhà sau xây dựng có sàn nhà diện tích lớn. Bạn có thể sử dụng máy chà sàn kết hợp với bàn chải. Và pad chà phù hợp với loại sàn của bạn để tiết kiệm công sức.

Nếu không có máy chà sàn, bạn có thể thuê máy từ một công ty vệ sinh gần nhà. Hoặc nhờ họ hỗ trợ phần chà sàn.

Để loại bỏ xi măng trên sàn, bạn có thể sử dụng các chất tẩy. Như nước tẩy bồn cầu OKAY của Thái Lan, HCL, H+T01, Goodmaid PRO Cement Softener 201. Và nếu muốn tẩy sơn, bạn có thể sử dụng xăng thơm, ATM, DT-50, v.v.

Lưu ý:

 • Đối với sàn gỗ, hãy sử dụng chất tẩy trung tính. Hoặc nước lau sàn bình thường, có tính tẩy rửa nhẹ để vệ sinh sàn. Tránh để sàn bị thấm quá nhiều nước để tránh gây phồng rộp và hỏng bề mặt sàn.
 • Luôn đeo găng tay khi sử dụng chất tẩy rửa. Và chú ý không để chất tẩy bắn vào mắt, vì có thể gây bỏng. Hãy đảm bảo không khí lưu thông trong phòng. Bằng cách mở cửa để giúp cho mùi hóa chất bay đi.
 • Sau khi vệ sinh vết sơn và xi măng trên sàn nhà. Hãy lau lại bằng nước lau sàn có mùi hương dịu nhẹ. Để giúp khử mùi vôi, vữa và sơn mới.
Dùng máy chà sàn khi vệ sinh
Dùng máy chà sàn khi vệ sinh

4.3. Dọn nhà vệ sinh 

Làm sạch nhà tắm và nhà vệ sinh cũng tương tự như đã đề cập ở trên. Bao gồm việc làm sạch tường, trần và sàn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số điểm sau khi tiến hành dọn dẹp và khử mùi hôi nhà vệ sinh:

Trong nhà vệ sinh và nhà tắm, có nhiều vật liệu kim loại. Như inox, nhạy cảm với các chất tẩy rửa mạnh. Việc để các chất tẩy như HCL hay OKAY bắn vào vòi hoa sen dễ gây ố vàng. Do đó, bạn nên sử dụng giấm trắng và baking soda để làm sạch khu vực nhà tắm. Chúng không chỉ an toàn mà còn có khả năng khử mùi hôi.

Ngoài ra, nên mua một lọ tẩy rửa inox 3M sẵn để vệ sinh các thiết bị trong nhà tắm như vòi hoa sen, vòi lavabo. Hoặc sử dụng các thiết bị khử mùi nhà vệ sinh. Đây là một phương pháp tốt để giữ cho các thiết bị inox luôn sạch sẽ. Và bạn cũng phải bố trí thiết bị vệ sinh sao cho thật phù hợp với gia đình.

Hãy đặc biệt chú trọng vệ sinh khu vực bồn cầu, bồn rửa mặt. Sử dụng nước rửa kính và khăn lau mềm để làm sạch gương nhà tắm và các vách kính.

Dọn dẹp nhà vệ sinh
Dọn dẹp nhà vệ sinh

>>> Xem thêm: Cách khử mùi hôi bồn cầu

4.4. Làm sạch cầu thang

Cách làm sạch cầu thang cũng tương tự như cách vệ sinh sàn nhà mới xây. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến chất liệu sử dụng để chọn loại chất tẩy rửa phù hợp.

Đối với cầu thang bằng gỗ, hãy tìm mua nước tẩy rửa dành riêng cho sàn gỗ. Và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Hãy chú ý không sử dụng quá nhiều nước khi làm sạch cầu thang gỗ. Để tránh làm phồng, hỏng bề mặt.

Lau cầu thang sạch sẽ tránh bụi bám
Lau cầu thang sạch sẽ tránh bụi bám

4.5. Vệ sinh cửa và vách bằng kính

Để làm sạch cửa nhôm kính, trước tiên bạn cần bóc lớp tem. Và giấy bảo vệ trên khung cửa và kính (nếu có). Sử dụng dao rọc giấy kết hợp với nước rửa kính để xịt lên bề mặt. Và loại bỏ hết sơn và xi măng trên khung và vách kính.

Nếu sơn bám chặt vào khung cửa, bạn có thể sử dụng xăng thơm xịt lên. Và dùng khăn mềm lau đi hoặc tìm mua hóa chất tẩy sơn chuyên dụng cho khung cửa.

Nếu kính bị ố vàng hoặc có cặn canxi. Bạn cần sử dụng hoá chất tẩy cặn canxi và nước cứng trên kính (ví dụ: H+T01).

Sau khi loại bỏ hết vết sơn và xi măng cứng đầu trên khung và vách kính. Bạn chỉ cần xịt nước rửa kính lên. Và lau bằng khăn khô để làm sạch và làm cho kính sáng bóng.

Lưu ý: Cửa kính thường có những vị trí cao mà thang bình thường không thể đạt tới. Vì vậy bạn cần sử dụng giàn giáo. Hoặc thuê đội đu dây lau kính chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Vệ sinh cửa kính 
Vệ sinh cửa kính

4.6. Vệ sinh đồ nội thất 

Trước khi sử dụng, hãy lau chùi giường, tủ quần áo, tủ để đồ. Và các bề mặt khác sạch sẽ từ bên trong ra ngoài để loại bỏ mọi bụi bẩn.

Vệ sinh đồ nội thất
Vệ sinh đồ nội thất

5. Mẹo khử mùi hôi nhà mới xây hiệu quả

Một số cách thông dụng để khử mùi trong nhà mới xây là:

 • Mở hết cửa và bật quạt thông gió để tạo sự lưu thông không khí, giúp mùi sơn loãng dần.
 • Sử dụng nước muối loãng và đặt trong chậu lớn ở các góc nhà. Để làm loãng mùi hôi và mùi sơn.
 • Đốt nến thơm để khử mùi và tạo hương thơm dễ chịu trong không gian.
 • Đặt quả dứa hoặc lá nếp ở các góc nhà để mang lại mùi thơm và giúp át đi mùi sơn.
 • Sử dụng nước xịt phòng có hương thơm nhẹ để làm dịu mùi trong nhà.
 • Đặt bã cà phê đã sử dụng trong một cái bát và đặt xung quanh nhà để hấp thụ mùi.
 • Sử dụng than hoạt tính (than củi) để khử độc và hút mùi trong nhà. Gói than vào giấy báo và đặt ở các vị trí trong nhà.
 • Để nhà trống khoảng 5-7 ngày sau khi vệ sinh để giảm mùi sơn mới trước khi dọn về ở.

Lưu ý: Việc khử mùi nhà mới xây là rất quan trọng để đảm bảo không gian sống sạch sẽ và thoải mái.

Lời kết

Việc vệ sinh nhà sau xây dựng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Và yêu cầu sự kiên trì và tỉ mỉ trong từng bước thực hiện.

Nếu bạn cảm thấy thiếu thời gian và năng lượng. Bạn hãy thuê một đội dọn vệ sinh chuyên nghiệp gần khu vực bạn sống. Họ sẽ có đầy đủ các thiết bị và máy móc hỗ trợ. Cùng với các chất tẩy rửa chuyên dụng để giúp bạn. 

Với những thông tin trên, Enic hy vọng rằng bạn sẽ dễ dàng thực hiện công việc này một cách hiệu quả hơn.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *