Tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi? Cách xử lý như thế nào?

Tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi? Chuyện tưởng chừng vô lý, nhưng lại khiến cho rất nhiều gia đình mệt mỏi. Vì sao lại có tình trạng này và cách khắc phục ra sao? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được Enic sẽ giải đáp ngay sau đây.

1. Tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi? Cách xử lý như thế nào? 

Rất nhiều hộ gia đình đang đối mặt với vấn đề tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi. Mặc dù chưa sử dụng bao giờ nhưng vẫn tỏa ra mùi hôi mạnh mẽ. Tình trạng này không chỉ gây khó chịu. Mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Và dưới đây là những nguyên nhân của việc tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi. Cùng với cách xử lý một cách nhanh chóng.

1.1. Nguyên nhân đến từ bồn cầu

Khi lắp đặt bồn cầu. Có thể xảy ra tình trạng hở ở phần tiếp giáp giữa bồn cầu và mặt nền nhà vệ sinh. Ngay cả một lỗ nhỏ cũng đủ để mùi hôi bốc lên. Ban đầu, mùi có thể nhẹ nhàng nhưng khi để lâu, mùi sẽ trở nên nặng hơn. Để khử mùi hôi bồn cầu trong tình huống này bạn cần xử lý đúng cách.

Cách xử lý:

Để khắc phục vấn đề hở ở điểm tiếp giáp giữa bồn cầu và nhà vệ sinh. Bạn cần kiểm tra xem vị trí hở nằm ở đâu. 

Thông thường, trong những trường hợp như vậy. Bạn có thể sử dụng một ít xi măng để làm kín chỗ hở. 

Đồng thời, nếu có thể, hãy tháo bồn cầu ra để kiểm tra phần đệm cao su. Xem có bị chênh lệch hoặc hỏng không. Nếu có vấn đề này, bạn nên thay thế phần đệm cao su.

Lắp sai kỹ thuật dẫn đến tình trạng tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi
Lắp sai kỹ thuật dẫn đến tình trạng tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi

>>> Xem thêm: Cách lắp bồn cầu đơn giản tại nhà

1.2. Nguyên nhân đến từ hệ thống thoát nước và ống thoát nước

a. Lắp hệ thống thoát nước sai kỹ thuật

Lắp đặt hệ thống thoát nước nhà tắm, lavabo, bồn cầu, bồn tắm,… không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến tình trạng nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi. Khi không tuân thủ quy trình lắp đặt đúng cách. Các ống thoát nước có thể bị hở, không được kín đáo. Hoặc không được đảm bảo độ nghiêng đúng. Tạo điều kiện cho mùi hôi từ hệ thống thoát nước bốc lên. 

Cách xử lý: 
 • Kiểm tra và làm sạch ống thoát nước: Kiểm tra các ống thoát nước. Xem có bị tắc nghẽn bởi cặn bẩn, rác thải hoặc chất bám không? Nếu có, hãy làm sạch ống thoát. Bằng cách sử dụng các công cụ như ống gió, cây đẩy rác. Hoặc dung dịch làm sạch ống thoát.
 • Đảm bảo độ nghiêng đúng: Kiểm tra độ nghiêng của các ống thoát nước xem có đúng theo quy định không. Nếu ống thoát nước không nghiêng đúng. Hãy điều chỉnh lại hoặc thay thế ống mới. Để đảm bảo luồng nước chảy mượt và không gây tắc nghẽn.
 • Kiểm tra và bịt kín các kết nối: Kiểm tra các kết nối giữa các ống thoát nước và các phụ kiện. Đảm bảo chúng được lắp đặt chặt chẽ và không có chỗ hở. Nếu phát hiện có các vết rò rỉ hoặc chỗ hở. Hãy sử dụng keo dán hoặc vật liệu chống rò rỉ thích hợp để bịt kín.
 • Thay thế các phụ kiện hỏng: Nếu phát hiện các phụ kiện bị hỏng như ống u, van xả hoặc bộ xả. Hãy thay thế chúng bằng những phụ kiện mới. Và đảm bảo chúng được lắp đặt đúng cách để xử lý được tình trạng tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi.
Độ dốc tiêu chuẩn của hệ thống thoát nước
Độ dốc tiêu chuẩn của hệ thống thoát nước

b. Hệ thống thoát nước bị tắc do dị vật

Khi xây dựng một nhà vệ sinh mới, có thể xảy ra tình trạng mùi hôi do hệ thống nước thoát từ phễu thoát sàn và xi phôn xả bồn rửa mặt đang có vấn đề khi chưa lọc được cặn bẩn. côn trùng hay động vật dẫn đến tình trạng tắt nghẽn. 

Cách xử lý:

Khi giải quyết vấn đề tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi từ ống thoát nước bị tắc do dị vật. Bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để khắc phục vấn đề:

 • Kiểm tra và làm sạch ống thoát nước: Kiểm tra ống thoát nước để xác định xem có dị vật nào bị kẹt trong ống không. Sử dụng cây đẩy rác hoặc ống gió để loại bỏ các cặn bẩn, rác thải hoặc dị vật trong ống.
 • Sử dụng dung dịch làm sạch ống thoát: Sử dụng dung dịch làm sạch ống thoát nước có chứa enzym. Hoặc vi khuẩn tiêu hóa để phân hủy các chất bám và mùi hôi trong ống thoát.
 • Kiểm tra và bịt kín các kết nối: Kiểm tra các kết nối giữa các ống thoát nước và các phụ kiện. Đảm bảo chúng được lắp đặt chặt chẽ và không có chỗ hở. 
 • Nếu vấn đề vẫn tiếp tục sau khi kiểm tra và khắc phục. Hãy tìm sự trợ giúp từ các chuyên gia lắp đặt hoặc thợ lành nghề. 
Tắc do các dị vật trong quá trình xây dựng
Tắc do các dị vật trong quá trình xây dựng

c. Ống thoát nước bị dập vỡ hoặc quá thấp 

Khi bạn xả nước trong bồn cầu hoặc lavabo thấy chảy chậm. Có thể ống thoát nước nhà vệ sinh đã bị dập vỡ hoặc quá thấp.

Nếu ống thoát nước trong nhà vệ sinh bị dập vỡ hoặc quá thấp. Điều này có thể gây ra một số vấn đề, bao gồm mùi hôi trong nhà vệ sinh. Khi ống thoát nước bị hỏng, nước và chất thải có thể chảy không đúng cách. Và gây ra tình trạng tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi không mong muốn.

Cách xử lý:

Khi ống thoát nước bị dập vỡ hoặc quá thấp, có thể áp dụng các biện pháp sau để khử mùi hôi nhà vệ sinh:

 • Thay thế ống thoát nước: Nếu ống thoát nước bị dập vỡ hoặc hư hỏng nghiêm trọng. Hãy thay thế nó bằng ống mới. Đảm bảo lựa chọn ống thoát nước có độ bền và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Điều chỉnh độ cao của ống thoát nước: Nếu ống thoát nước quá thấp. Hãy điều chỉnh độ cao của ống bằng cách sử dụng các bộ kẹp, giá đỡ. Hoặc phụ kiện tương tự để đảm bảo ống thoát nước nằm ở độ cao chính xác. Điều này giúp ngăn chặn việc nước từ bồn cầu trở lại trong ống và gây ra mùi hôi.
 • Kiểm tra và bịt kín các điểm kết nối: Kiểm tra các kết nối giữa các ống thoát nước và các phụ kiện. Đảm bảo chúng được lắp đặt chặt chẽ và không có chỗ hở. 
Ống thoát nước bị dập vỡ
Ống thoát nước bị dập vỡ

2. Một số cách khắc phục nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi

Ngoài việc bắt buộc phải xử lý các vấn đề nói trên gây mùi hôi cho nhà vệ sinh mới thì chúng ta có thể sử dụng một số biện pháp nhanh và hiệu quả để khắc phục tạm thời mùi hôi đồng thời cũng giúp không khí nhà vệ sinh trở tươi mát.

2.1. Dùng tinh dầu 

Để khắc phục tình trạng tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi. Bạn có thể sử dụng lọ tinh dầu hoặc nến thơm đặt ở góc phòng nhà vệ sinh. Giữ lọ tinh dầu hoặc nến thơm trong phòng nhà tắm trong khoảng một tháng. Bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả khử mùi rất tốt.

Dùng tinh dầu kết hợp với nến thơm cho nhà vệ sinh
Dùng tinh dầu kết hợp với nến thơm cho nhà vệ sinh

2.2. Dùng dầu gió 

Để khắc phục tình trạng tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi. Có một phương pháp mà bạn có thể thử. Đây là một giải pháp tương đối lâu dài, mất khoảng 2-3 tháng để thấy hiệu quả. Bạn có thể sử dụng dầu gió để khử mùi hôi trong nhà vệ sinh. Đơn giản chỉ cần mở nắp lọ dầu gió và đặt nó trong nhà vệ sinh. Sau một khoảng thời gian, mùi hôi sẽ không còn tồn tại.

Dùng dầu gió để khắc phục mùi hôi
Dùng dầu gió để khắc phục mùi hôi

 

3. Những biện pháp ngăn chặn mùi hôi tái diễn 

Để có thể ngăn chặn tình trạng tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi tái diễn. Thì bạn hãy áp dụng những cách sau đây:

3.1. Lắp phễu thoát sàn ngăn mùi

Chúng ta có thể cân nhắc lắp đặt phễu thoát sàn thông minh cho nhà vệ sinh. Loại phễu thoát sàn này được thiết kế đặc biệt để chặn mùi hôi liên tục mà không cần sự can thiệp của bạn. Nó sẽ giúp duy trì không khí trong nhà vệ sinh luôn trong lành cho gia đình. 

 

Lắp phễu thoát sàn thông minh có kết hợp với van chống mùi
Lắp phễu thoát sàn thông minh có kết hợp với van chống mùi

3.2. Lắp đặt thiết bị thông gió hiện đại – đèn điều hòa

Lắp đèn sưởi nhà tắm có quạt là một phương pháp hiệu quả để khử mùi trong nhà vệ sinh. Một số loại đèn điều hòa thông minh hiện nay còn được tích hợp đầy đủ tính năng. Như chế độ sấy khô, làm ấm, làm mát, hệ thống thông gió thoáng khí. 

Lắp đèn sưởi nhà tắm là một giải pháp tự nhiên và không sử dụng các chất hóa học độc hại. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc sử dụng đèn điều hoà chỉ là một biện pháp hỗ trợ khử mùi. Và không thay thế việc duy trì vệ sinh và thông thoáng cho nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, tuân thủ chiều cao trần tiêu chuẩn khi lắp đèn điều hòa tối thiểu 2m2. 

Lắp đèn điều hòa thông minh để giải quyết vấn đề tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi
Lắp đèn điều hòa thông minh để giải quyết vấn đề tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi

Enic là thương hiệu chuyên cung cấp thiết bị nhà vệ sinh hiện đại – cao cấp. Bao gồm có phễu thoát sàn và đèn điều hoà phòng tắm cùng với nhiều thiết bị, phụ kiện khác.

Sản phẩm Enic mang đến cho khách hàng luôn đảm bảo về chất lượng, uy tín. Cùng với chính sách ưu đãi dành cho khách hàng. Nếu như bạn muốn mua thiết bị vệ sinh hoặc thiết bị ngăn mùi thì hãy tham khảo ngay nhé.

Kết luận

Trên đây Enic đã tổng hợp những thông tin về tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi. Cùng với những cách xử lý hiệu quả. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có được một nhà vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ và tiện nghi.

5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *