NẮP BỒN CẦU THÔNG MINH LÀ GÌ? CÓ NÊN SỬ DỤNG NẮP BỒN CẦU THÔNG MINH KHÔNG?

Nắp bồn cầu thông minh là sản phẩm có nhiều tính năng vượt trội, hỗ trợ người dùng đi vệ sinh tiện lợi hơn. Vậy nắp bồn cầu thông minh là gì? Có nên sử dụng nắp bồn cầu thông minh không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Nắp bồn cầu thông minh là gì? 

Nắp bồn cầu thông minh hay nắp bồn cầu điện tử là một thiết bị vệ sinh thông minh khá phổ biến được thiết kế để đổi mới và nâng cao trải nghiệm sử dụng của người dùng khi sử dụng bồn cầu. Sản phẩm có thể tích hợp nhiều tính năng và công nghệ hiện đại, giúp người dùng có thể kiểm soát nhiệt độ và áp lực nước, sưởi ấm nước, cổng USB sạc điện thoại, loa Bluetooth và các chức năng khác. Tuy nhiên, các tính năng và chức năng cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào từng sản phẩm và thương hiệu.

2. Các chức năng và nguyên lý hoạt động của nắp bồn cầu thông minh 

Có 2 loại nắp bệt thông minh: nắp bệt thông minh không dùng điện và nắp bệt thông minh dùng điện. Vì vậy, các chức năng cũng khác nhau 

2.1. Nắp bồn cầu thông minh không dùng điện

Nắp bồn cầu thông minh không sử dụng đến nguồn điện mà tận dụng chủ yếu là áp lực nước trong đường ống nước để hoạt động.

 • Vòi rửa: rửa trước, rửa sau
 • Điều chỉnh áp lực và nhiệt độ
 • Phun khử mùi
 • Khóa trẻ em: Tính năng khóa trẻ em để trẻ không thể sử dụng sản phẩm sơ ý, đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ

Ngoài ra, các sản phẩm còn có thêm nhiều tính năng khác như tự động phun chất tẩy rửa, tự động sấy khô, nâng hạ nắp tự động, điều khiển từ xa, đèn LED để chiếu sáng và hiển thị trạng thái

Nắp bồn cầu thông minh không dùng điện 
Nắp bồn cầu thông minh không dùng điện

Nguyên lý hoạt động của nắp bồn cầu thông minh không dùng điện dựa trên các thiết kế cơ học và lực tự nhiên để thực hiện các chức năng tự động.

Nắp bồn cầu thông minh không dùng điện sử dụng nguyên lý xả nước xiphong hoặc xả hút. Khi ta nhấn nút xả, một lực cơ học được tạo ra bằng cách nén không khí trong ống xả. Áp suất này đủ để tạo ra một luồng nước mạnh, xả nhanh và hiệu quả, đẩy chất thải từ bồn cầu vào hệ thống thoát nước.

Sau khi xả nước, nắp bồn cầu thông minh không dùng điện thường có một hệ thống xả hơi. Hệ thống này giúp loại bỏ hơi nước dư thừa trong bồn cầu và tạo ra một áp suất âm trong ống xả. Điều này ngăn chặn mùi hôi và đảm bảo bồn cầu luôn trong trạng thái sạch sẽ. Nắp bồn cầu thông minh không dùng điện thường có cơ chế đóng mở tự động. Sau khi xả nước, nắp bồn cầu sẽ tự động đóng lại một cách nhẹ nhàng. Điều này giúp giữ vệ sinh và ngăn ngừa vi khuẩn và mùi hôi lan truyền ra ngoài.

Một số mẫu nắp bồn cầu thông minh không dùng điện được trang bị cơ chế cần cẩu. Khi người sử dụng tiếp xúc với nắp bồn cầu bằng tay hoặc chân, cơ chế này sẽ tự động nâng lên để mở nắp. Sau khi sử dụng, nắp sẽ tự động đóng lại sau một thời gian ngắn.

Tóm lại, nguyên lý hoạt động của nắp bồn cầu thông minh không dùng điện dựa trên các thiết kế cơ học và sử dụng lực tự nhiên để thực hiện các chức năng xả nước, xả hơi và đóng mở tự động.

2.2. Nắp bồn cầu thông minh dùng điện 

Nắp bệt thông minh dùng điện sẽ có nhiều tính năng nâng cao hơn như:

 • Vòi rửa: Rửa trước, rửa sau, rửa massage 
 • Điều khiển từ xa
 • Điều chỉnh áp lực và nhiệt độ nước
 • Tự động khử mùi
 • Sấy khô
 • Tự động mở/đóng nắp
 • Tính năng đèn LED
Nắp bồn cầu thông minh dùng điện
Nắp bồn cầu thông minh dùng điện

Các tính năng tiện lợi khác như tạo ra hơi ấm bằng máy sưởi, tự khóa khi không sử dụng, cổng sạc điện thoại, loa Bluetooth,…

Nguyên lý hoạt động của nắp bồn cầu thông minh sử dụng điện phụ thuộc vào thiết kế và chức năng cụ thể của từng sản phẩm.

Nắp bồn cầu thông minh có thể được trang bị cảm biến chuyển động hoặc cảm biến tiếp xúc để phát hiện sự hiện diện của người sử dụng. Khi người sử dụng tiếp cận, cảm biến sẽ gửi tín hiệu cho hệ thống điều khiển.

Hệ thống điều khiển điện tử nhận tín hiệu từ cảm biến và thực hiện các chức năng tự động. Nó có thể được lập trình để thực hiện các chức năng như mở, đóng, xả nước, xả hơi và điều chỉnh nhiệt độ.

Sau khi thực hiện hết các chức năng cần thiết mà người sử dụng cần, bộ phận cảm biến sẽ nhận biết và tự động đóng nắp lại khi người rời đi.

3. Chi phí để sở hữu nắp bồn cầu thông minh

Hiện nay trên thị trường có đa dạng hãng thiết bị vệ sinh kinh doanh nắp bồn cầu vệ sinh với nhiều mức giá khác nhau. Điển hình là  các thương hiệu: Toto,  Inax, American Standard, Viglacera,…  Mức  giá dao động cho sản phẩm này khoảng từ 1.100.000 – 32.000.000 VND  

>>> Tham khảo:  Các thương hiệu bồn cầu thông minh 

4. Lợi ích và bất cập khi mua nắp bồn cầu thông minh

4.1. Lợi ích khi mua và sử dụng nắp bồn cầu thông minh 

Nắp bệt vệ sinh thông minh sở hữu những tính năng ưu việt, hiện đại giúp bạn nâng tầm cuộc sống. 

 • Tăng trải nghiệm sử dụng: Nắp bồn cầu tự rửa được thiết kế để cung cấp trải nghiệm sử dụng thoải mái hơn, với nhiều tính năng hiện đại như điều chỉnh nhiệt độ và áp lực nước, sưởi ấm nước, cảm biến,…
 • Tiết kiệm điện nước: Nhiều loại nắp bệt điện tử được thiết kế không cần kết nối nguồn điện để tiết kiệm nước và điện năng, giúp giảm chi phí và bảo vệ môi trường. 
 • Tiện lợi cho người già, trẻ em và người khuyết tật: Sản phẩm giúp cho người già, người khuyết tật hoặc người dùng có khả năng vận động kém có thể sử dụng bồn cầu dễ dàng và tăng tính độc lập.
 • Đảm bảo vệ sinh: Với tính năng tự vệ sinh và kháng khuẩn, sản phẩm giúp giữ cho bồn cầu luôn sạch sẽ, an toàn.
 • Tăng tính tiện lợi: Các tính năng thông minh có thể làm tăng tính tiện lợi cho phòng tắm của bạn, giúp nâng cao giá trị của căn phòng và thêm phong cách cho không gian của bạn.
Nắp bệt có remote đi kèm 
Nắp bệt có remote đi kèm

4.2 Bất lợi khi sử dụng nắp bồn cầu thông minh

Ngoài những tiện lợi khi sử dụng nắp bồn cầu thông minh nêu trên, trong quá trình sử dụng vẫn sẽ gặp những bất cập.  

 • Không tương thích về kích thước, chức năng, ngoại hình: Nắp bồn cầu thông minh là sản phẩm riêng biệt nên không có thiết kế tương đồng giữa phần nắp và phần bệ ngồi của bồn cầu. Đặc biệt khó tìm loại thích hợp với bồn cầu trứng bởi thiết kế bo tròn hình quả trứng của loại bồn cầu này. 
 • Hạn chế tính năng sử dụng: Nắp bệt thông minh không dùng điện chỉ có vòi rửa với tính năng rửa trước và rửa sau. Sử dụng cần gạt hoặc núm vặn điều khiển bằng tay.
 • Giá thành khá cao: Giá thành của nắp bồn cầu cũng tương đương với giá bồn cầu thông minh. Song còn hạn chế về tính năng sử dụng, không được trang bị các tính năng như rửa bằng nước ấm, sưởi ấm bệ ngồi, sấy khô, điều chỉnh nhiệt độ áp lực nước,…

 

Hạn chế khá tính năng
Hạn chế khá tính năng

So với việc mua và sử dụng nắp bệt vệ sinh thông minh, bồn cầu thông minh sẽ giúp bạn giải quyết những bất cập nói trên. Bồn cầu tự rửa có nhiều tính năng hơn so với nắp bồn cầu thông minh, bao gồm cảm biến thông minh, tự động đóng mở nắp khi có người tới gần, tự động xả, điều khiển bằng giọng nói, cùng nhiều tính năng khác. 

Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm bồn cầu thông minh Enic hướng dẫn sử dụng bồn cầu thông minh đơn giản với nhiều tính năng bổ trợ tiện lợi. Chế độ xả nước tự động êm ái và giúp tiết kiệm nước hiệu quả so với các bồn cầu truyền thống. Bảng LED điện tử có khả năng phát sáng. Điều chỉnh nhiệt độ vành ghế ở 4 mức: nhiệt độ phòng, 34 độ C, 37 độ C hoặc 40 độ C. Và còn nhiều tính năng khác tùy vào mỗi loại sản phẩm. 


Review bồn cầu thông minh Enic Smart D Pro

Enic miễn phí vận chuyển khi mua hàng, chế độ bảo hành, hậu mãi tốt lên tới 15 năm. Mua hàng Enic trực tiếp tại: 

Showroom tại Hà Nội 

 • 502 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Showroom tại TP. Hồ Chí Minh 

 • 30-32-34 Đinh Thị Thi, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Showroom tại Ninh Bình

 • Số 543 đường Trần Hưng Đạo, phường Ninh Khánh, Thành phố Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình

Showroom tại Quảng Trị

 • Tầng 3, tòa nhà Quang Hưng, 291 Quốc Lộ 9, phường 3, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

Đại lý uỷ quyền Enic tại Hoà Bình

 • LK11-7 Dự án mở rộng khu dân cư bắc Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình 

Đại lý ủy quyền Enic tại Vĩnh Phúc 

 • Số 123 Nguyễn Tất Thành, Liên Bảo, Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Hoặc bạn có thể liên hệ qua số hotline 1900 9430 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất!

Trên đây là những thông tin về ưu nhược điểm của nắp bồn cầu thông minh mà bạn có thể tham khảo. Enic mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn cân nhắc kỹ càng trước khi chọn mua sản phẩm này cho gia đình mình.

5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *