Cấu tạo bồn cầu thông minh và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Cấu tạo bồn cầu thông minh ra sao? Nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Hãy cùng Enic tìm hiểu thông tin bài viết về chi tiết cấu tạo bồn cầu thông minh dưới đây nhé! 

1. Chi tiết cấu tạo bồn cầu thông minh

Khác với cấu tạo của các loại bồn cầu phổ biến, cấu tạo bồn cầu thông minh gồm có nhiều bộ phận phức tạp hơn do sản phẩm sử dụng điện năng. 

Cấu tạo bồn cầu thông minh gồm những gì? 
Cấu tạo bồn cầu thông minh gồm những gì?

Nắp và khung bồn cầu

Nắp bồn cầu tự rửa và khung bồn cầu thường được làm từ các vật liệu chất lượng cao. Nắp bồn cầu thông minh thường được trang bị các tính năng tiện ích như khóa tự động, nâng hạ tự động, và cảm biến nhiệt độ. Một số mẫu bồn cầu thông minh còn tích hợp chức năng nâng lên và giảm xuống tự động dựa trên phát hiện người sử dụng.

Đối với các mẫu bồn cầu thông minh Enic, nắp bồn cầu đảm bảo tiêu chuẩn kháng nước IPX4, chất liệu ion bạc kháng khuẩn, chống cháy nổ. Mọi phần điện tử đều tập trung ở phần nắp gồm bộ điều khiển các chức năng như đóng mở nắp, chế độ sấy khô, chức năng sưởi ấm, chế độ điều chỉnh lực phun nước,…  

Nắp và thân bồn cầu 
Nắp và thân bồn cầu

Thêm vào đó là màn hình LCD sắc nét, hiển thị nhiệt độ và thời gian thực. Quan trọng hơn hết, phần nắp có thể dễ dàng tháo rời khỏi phần khung giúp cho việc bảo hành, thay thế đơn giản, tiết kiệm chi phí. 

Bộ xả nước thông minh

Cấu tạo bồn cầu thông minh thay vì sử dụng van xả truyền thống, bồn cầu thông minh sử dụng các cơ chế tiên tiến như hút chân không hoặc xả đôi để tiết kiệm nước và đảm bảo hiệu suất xả tối ưu. Ngoài ra, nhiều bồn cầu thông minh còn có chế độ xả nước đa cấp, cho phép lựa chọn lượng nước xả phù hợp với mức độ sử dụng.

  • Thùng chứa nước: Thông thường, mỗi thùng chứa nước chứa khoảng 4 – 6 lit tùy vào kích thước bồn cầu và thể tích mỗi thùng trong bồn cầu. 
Thùng chứa nước dung tích lớn 
Thùng chứa nước dung tích lớn
  • Van xả: Van xả trong bồn cầu thông minh được thiết kế đặc biệt để điều khiển lượng nước xả. Nó có thể sử dụng cơ chế xả đôi, hút chân không hoặc công nghệ xả thông minh khác nhau để đảm bảo hiệu suất xả tối ưu và tiết kiệm nước.
  • Van nạp nước: Bồn cầu thông minh cần có hệ thống nạp nước để làm đầy bồn sau mỗi lần xả. Hệ thống này thường bao gồm ống dẫn nước, van nạp nước tự động và cảm biến mức nước để đảm bảo mức nước luôn đủ trong bồn.
Cấu tạo các van ống nước trong bồn cầu thông minh 
Cấu tạo các van ống nước trong bồn cầu thông minh
  • Bộ lọc: Một số bồn cầu thông minh được trang bị bộ lọc để loại bỏ cặn bẩn và chất cặn trong nước xả. Bộ lọc này giúp giữ cho van xả và các bộ phận khác hoạt động một cách hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của bồn cầu.
Lõi lọc 2 lớp ngăn chặn cặn bẩn 
Lõi lọc 2 lớp ngăn chặn cặn bẩn

Vòi xịt tự động 

Vòi xịt thiết bị vệ sinh thông minh này được lắp ẩn dưới nắp bồn cầu. Nhờ vào cảm biến mà khi người dùng bấm sử dụng vòi xịt, nó sẽ từ từ di chuyển ra dưới lòng bồn và thực hiện chức năng của mình. 

Cấu tạo của bồn cầu thông minh có vòi xịt tự động 
Cấu tạo của bồn cầu thông minh có vòi xịt tự động

Bộ điều khiển

Cấu tạo bồn cầu thông minh dùng công nghệ tiên tiến là bộ điều khiển thông qua màn hình cảm ứng hoặc các nút bấm trên bề mặt. Từ đó giúp người dùng có thể kiểm soát các tính năng như: Chế độ xả, nhiệt độ nước, áp suất nước, chế độ xả nước – xả mạnh hay nhẹ, và các chức năng khác như sấy khô và làm ấm nước.

Hệ thống sấy khô

Khi sử dụng chức năng này, người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ và cường độ sấy khô theo sở thích. Bao gồm: quạt sấy, ống dẫn không khí, bộ lọc không khí. 

Hệ thống sấy khô 
Hệ thống sấy khô

Hệ thống làm ấm nước 

Các hệ thống này thường sử dụng công nghệ tiên tiến như nhiệt đốt điện, nhiệt gia nhiệt để làm nóng nước. Bao gồm: Điện trở/nhiệt gia nhiệt, cảm biến nhiệt độ, bộ khuếch tán nhiệt. 

Hệ thống làm ấm nước trong cấu tạo bồn cầu thông minh 
Hệ thống làm ấm nước trong cấu tạo bồn cầu thông minh

Cảm biến và công nghệ thông minh

Cấu tạo bồn cầu thông minh thường được trang bị các cảm biến như cảm biến chuyển động và cảm biến tiếp xúc để hoạt động tự động. Chúng có thể tự động xả nước khi không còn người sử dụng, tắt đèn khi không có ai trong phòng, hoặc điều chỉnh chế độ sử dụng dựa trên tần suất sử dụng.

2. Nguyên lý hoạt động của bồn cầu thông minh 

Hiểu được nguyên lý hoạt động do các bộ phận cấu tạo bồn cầu thông minh sẽ giúp hiểu được cách sử dụng bồn cầu thông minh như thế nào. Đồng thời cũng dễ dàng phát hiện hơn trong việc sửa chữa nếu xảy ra lỗi.

Khi người dùng đến gần bồn cầu các cảm biến tích hợp trên bồn cầu thông minh sẽ phát hiện và gửi các tín hiệu tới hệ thống điều khiển để xử lý. Hệ thống điều khiển sử dụng các thuật toán để xác định lượng nước cần sử dụng để xả và làm sạch bồn cầu. Dựa trên thông số của các cảm biến, hệ thống sẽ điều chỉnh áp suất và lượng nước tối ưu cho việc xả.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu thông minh
Nguyên lý hoạt động của bồn cầu thông minh

Sau khi quyết định các thông số trên, hệ thống sẽ tự động mở van để cho nước chảy vào. Lượng nước sử dụng trong quá trình xả và làm sạch cũng sẽ được điều chỉnh để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm. Khi hoạt động kết thúc, hệ thống sẽ đóng van lại và sẽ tự động làm sạch bằng cách sử dụng nước và các chất tẩy rửa.

Van nước xả và van nước rửa tách riêng biệt 
Van nước xả và van nước rửa tách riêng biệt

Ngoài ra, các tính năng khác của bồn cầu thông minh cũng có thể được kích hoạt dựa trên thao tác hoặc tín hiệu của người sử dụng. Ví dụ như chức năng tự động nâng lên và hạ xuống nắp,…

Trên đây là những thông tin về cấu tạo bồn cầu thông minhEnic muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bồn cầu thông minh thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé! Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào https://enic.vn/bon-cau/ để chọn mua cho mình những sản phẩm ưng ý, chất lượng mà giá cả lại vô cùng hợp lý.

5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

    kkk

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *