Nên hay không xây bể bơi bằng gạch?

Xây bể bơi bằng gạch mang đến nhiều lợi ích nên phương án thi công ngày ngày càng được ưa chuộng. Vậy dùng gạch xây bể bơi có ưu điểm gì, các bước thực hiện ra sao? Hãy cùng Enic tìm hiểu rõ về phương án xây bể bơi này qua thông tin dưới đây nhé. 

1. Những điều cần lưu ý khi xây bể bơi bằng gạch

Gạch là vật liệu xây dựng phổ biến trong các công trình. Trong đó, bể bơi hay ban công xây bằng gạch đã được áp dụng từ lâu. Để quá trình xây bể bơi bằng gạch đạt hiệu quả cần lưu ý một số vấn đề sau:

1.1. Kết cấu chịu lực

Áp suất đường ống, áp lực đường ống, chất lượng gạch… có ảnh hưởng trực tiếp đến bể bơi. Vì thế, cần phải chú ý đến kết cấu chịu lực khi dùng gạch để xây bể bơi. Khi đó, bể sẽ có thời gian sử dụng lâu dài.

1.2. Vị trí đặt bể

Bể bơi bằng gạch cần được xây dựng ở những khu đất có mặt nền khỏe và ổn định. Trong dó, sân thượng cũng là gợi ý tuyệt vời để xây dựng bể.

Xây dựng bể bơi bằng gạch cần lựa chọn vị trí phù hợp
Xây dựng bể bơi bằng gạch cần lựa chọn vị trí phù hợp

1.3. Vấn đề chống thấm

Lượng nước trong bể bơi khá lớn nên việc chống thấm là rất quan trọng. Nếu không nước rò rỉ sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình.

1.4. Tuổi thọ công trình

So với các hình thức thì xây bể bơi bằng gạch không bền bằng bê tông. Do đó, để bể có tuổi thọ cao cần có phương án thi công phù hợp. 

1.5. Bảo trì

Bảo trì, bảo dưỡng bể bơi thường xuyên để kịp thời phát hiện những sai sót là điều cần thiết. Nếu có sự cố sẽ được xử lý từ sớm, giúp công trình bền bỉ và tăng hiệu quả sử dụng.

2. Ưu điểm của xây dựng hồ bơi bằng gạch

Cách xây dựng hồ bơi bằng gạch là phương án thi công mang lại nhiều ưu điểm. Bao gồm:

 • Tiết kiệm thời gian thi công.
 • Tối ưu chi phí do giảm bớt phần bê tông, cốt thép.
 • Thiết kế được nhiều kiểu dáng và mẫu mã tùy theo sở thích của mỗi người.
Bể bơi xây bằng gạch tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí
Bể bơi xây bằng gạch tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí

3. Chi tiết các bước xây dựng hồ bơi bằng gạch

Để tiết kiệm chi phí chung trong xây dựng thì cần tuân thủ trình tự xây hồ bơi. Theo đó, các bước xây bể bơi bằng gạch chi tiết như sau:

3.1. Lên bản vẽ thiết kế

Tra chứng chỉ năng lực xây dựng của kiến trúc sư là rất cần thiết. Khi đó, quá trình lên bản vẽ thiết kế cho đến thi công được đảm bảo. Đồng thời, chủ đầu tư có thể dự toán được kinh phí và số lượng vật liệu cần dùng.

3.2. Tiến hành xây dựng

Quá trình xây bể bơi bằng gạch được tiến hành theo 7 bước cơ bản. Cụ thể:

 • Bước 1: Đào hố, tạo hình ban đầu cho hồ bơi 

Trước khi đào hố cần xác định diện tích xây dựng và diện tích sàn. Sau đó, dùng các loại máy móc chuyên dụng để đào đất rồi tạo hình cho bể bơi.

Đào hố, tạo hình ban đầu cho bể bơi
Đào hố, tạo hình ban đầu cho bể bơi
 • Bước 2: Đầm nền, lót móng

Sử dụng đầm cóc sau khi đã rải một lớp đá 4×6 xuống hồ với độ dày 10 – 15cm. Đầm đều khắp mặt bể để làm chặt lớp đá này. Đây chính là mẹo vặt trong xây dựng bể bơi bằng gạch để làm cho nền móng vững chắc. 

 • Bước 3: Tiến hành xây bể

Sử dụng gạch và vữa để xây bể theo như kích thước, hình dáng đã đào. Trong quá trình thi công nên tiến hành từ dưới lên miệng. Chú ý để lại một số vị trí dành cho lắp đặt đường ống nước theo thiết kế.

Tiến hành xây dựng bể bơi bằng gạch
Tiến hành xây dựng bể bơi bằng gạch
 • Bước 4: Lắp đường ống dẫn nước

Lắp đặt đường ống nước cần sự tỉ mỉ, khéo léo và đúng bản vẽ kỹ thuật. Lắp đầu trả nước đầu tiên và cuối cùng là nắp thu đáy.

 • Bước 5: Chống thấm cho hồ bơi

Quá trình chống thấm yêu cầu thực hiện cả chống thấm nghịch, thuận. Đồng thời, cần chống thấm cho ống xuyên thành và chống thấm mạch ngừng.

Thực hiện chống thấm cho quanh bể bơi
Thực hiện chống thấm cho quanh bể bơi
 • Bước 6: Ốp gạch trang trí

Gạch ốp trang trí có thể dùng nhiều loại khác nhau tùy theo điều kiện tài chính. Các loại gạch thường dùng để ốp lát cho bể bơi như: Gạch men, gạch mosaic.

 • Bước 7: Hoàn thiện

Chủ đầu tư tiến hành bơm nước sau khi đã hoàn thiện quá trình ốp gạch. Đồng thời, kiểm tra quy trình vận hành của hệ thống xả nước, lọc… Trong trường hợp xảy ra sự cố cần khắc phục triệt để.

Bơm nước hồ bơi sau khi đã hoàn thiện
Bơm nước hồ bơi sau khi đã hoàn thiện

4. Chi phí xây bể bơi bằng gạch

Cũng giống như chi phí điện nước xây nhà, xây bể bơi bằng gạch sẽ có giá thành khác nhau. Các hạng mục chính khi xây dựng bể bơi bao gồm:

4.1. Chi phí xây dựng phần thô bể bơi

Các chi phí dùng để xây dựng phần thô như:

 • Gạch đặc khoảng 100.000 đồng/m2.
 • Xi măng: 70.000 – 90.000 đồng/m2.
 • Cát xây tô: 350.000 – 450.000 đồng/ khối.
 • Gạch ốp lát: 150.000 – 880.000 đồng/ khối

Với diện tích bể bơi càng lớn thì lượng nguyên vật liệu càng nhiều, dẫn đến giá thành cao. Tuy nhiên, mức giá trên không cố định mà thay đổi tùy từng thời điểm. Do đó, cần tính toán chi tiết về từng hạng mục để tối ưu chi phí.

4.2. Chi phí thiết bị bể bơi

Thiết bị bể bơi gồm: Thiết bị lọc, thiết bị chiếu sáng, thang lên xuống… Mỗi thiết bị sẽ có mức giá khác nhau và thay đổi tùy từng hãng hay thời điểm nhất định.

Chi phí thiết bị bể bơi có sự chênh lệch giữa các hãng và từng thời điểm
Chi phí thiết bị bể bơi có sự chênh lệch giữa các hãng và từng thời điểm

4.3. Hệ thống lọc tuần hoàn

Có nhiều hãng cung cấp hệ thống lọc tuần hoàn khi xây bể bơi bằng gạch. Bao gồm: Minder – Australia, Emaux – Hồng Kông, Procopi – Pháp và Kripsol – Tây Ban Nha. Các thiết bị kèm theo như:

 • Bình lọc cát có giá từ 6 triệu – 40 triệu đồng.
 • Máy bơm khoảng 8 – 20 triệu đồng tùy loại.
 • Đường ống: Tùy theo chiều dài, rộng mà giá thành mỗi loại sẽ thay đổi.

4.4. Thiết bị chiếu sáng

Thiết bị chiếu sáng dùng để lắp đặt khi xây bể bơi bằng gạch khá đa dạng. Mức giá có thể dao động từ 1.500.000 đồng – 6.000.000 đồng/ chiếc.

Cân nhắc lựa chọn thiết bị chiếu sáng cho bể bơi
Cân nhắc lựa chọn thiết bị chiếu sáng cho bể bơi

4.5. Thiết bị phụ trợ

Các thiết bị phụ trợ cần thiết để lắp đặt trong bể bơi xây bằng gạch bao gồm:

 • Nắp thu đáy có giá khoảng 220.000 đồng – 340.000 đồng.
 • Khớp hút vệ sinh khoảng 120.000 đồng – 360.000 đồng.
 • Jet massage khoảng 99.000 đồng – 320.000 đồng.
 • Skimmer khoảng 1.100.000 đồng – 1.700.000 đồng.

Enic đã phân tích chi tiết những vấn đề xoay quanh xây bể bơi bằng gạch. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn để đưa ra lựa chọn phù hợp. Từ đó, quá trình thi công bể bơi được bền bỉ và đảm bảo giá trị thẩm mỹ.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

  kkk

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *