Tìm hiểu về nano bạc là gì? Ứng dụng của nano bạc

Trong quảng cáo về các sản phẩm diệt khuẩn, thuật ngữ nano bạc được nhắc đến khá nhiều. Vậy cụ thể nano bạc là gì? Ứng dụng của nano bạc trong các lĩnh vực ra sao? Cùng Enic tìm hiểu qua bài viết sau đây!

1. Tìm hiểu về nano bạc là gì?

Nano bạc là các hạt bạc có kích thước chỉ khoảng 1 tới 100 nanomet (1 nanomet = 1 phần tỷ mét). Diện tích mặt của hạt nano bạc lớn nên khả năng tiếp xúc các tế bào nấm, vi khuẩn rất hiệu quả.

Nhờ tồn tại ở dạng ion nano mà các hạt nano bạc dễ dàng vô hiệu hóa chức năng của các tế bào sinh vật. Từ đó tiêu diệt, làm sạch hiệu quả bề mặt có chứa nấm mốc, vi khuẩn.

Tìm hiểu nano bạc là gì mà có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc
Tìm hiểu nano bạc là gì mà có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc

2. Lý do nano bạc diệt khuẩn mạnh 

Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã khẳng định rằng nano bạc có khả năng diệt khuẩn mạnh. Vậy những yếu tố đem lại sức mạnh cho các phân tử nano bạc là gì? Đó là:

2.1. Năng lượng bề mặt

Năng lượng bề mặt của các hạt nano bạc là rất lớn. Với sự hỗ trợ của môi trường nước, các hạt ion bạc có thể hoạt động mạnh mẽ. Từ đó dễ dàng tiếp cận và tiêu diệt vi khuẩn tồn tại trên bề mặt vật liệu nhanh chóng.

Khả năng tiêu diệt vi khuẩn mạnh của nano bạc là do năng lượng bề mặt ion bạc
Khả năng tiêu diệt vi khuẩn mạnh của nano bạc là do năng lượng bề mặt ion bạc

2.2. Cấu tạo của màng tế bào vi khuẩn

Màng bảo vệ tế bào của vi khuẩn có cấu tạo là những Glycoprotein liên kết với nhau thông qua các axit amin. Trong khi đó, ion bạc có khả năng tương tác với những nhóm Peptidoglycan khá hữu hiệu. Nhờ vậy, quá trình vận chuyển oxy của màng bảo vệ vào tế bào bên trong vi khuẩn bị tê liệt. 

Đối với những sinh vật bậc cao như con người, cấu trúc màng bảo vệ tế bào gồm hai lớp lipoprotein. Cùng với đó là các liên kết đôi khó bị phá vỡ. Vì thế, các sản phẩm nano bạc có khả năng diệt khuẩn mạnh nhưng an toàn cho con người.

3. Những ứng dụng của nano bạc trong cuộc sống

Hiểu rõ nano bạc là gì còn đồng nghĩa với việc nắm bắt được những ứng dụng cơ bản của công nghệ này. Theo đó, công nghệ nano bạc có thể xuất hiện trong các lĩnh vực như: 

3.1. Lĩnh vực y tế 

Từ lâu, y tế đã đưa phương pháp nano bạc vào ứng dụng trong công tác y khoa. Tuy nhiên gần đây, công nghệ này mới có bước phát triển mạnh mẽ. Nhờ đó, ngày càng được biết đến một cách rộng rãi hơn.

Nano bạc được ứng dụng trong lĩnh vực y tế như khử trùng, sát khuẩn
Nano bạc được ứng dụng trong lĩnh vực y tế như khử trùng, sát khuẩn

Với cơ chế kháng và diệt khuẩn đặc biệt, công nghệ nano bạc được dùng để tạo ra nhiều sản phẩm giúp khử trùng không gian y tế, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Ví dụ như nước rửa tay, kem sát khuẩn liền sẹo, máy khử trùng, khẩu trang kháng khuẩn…

3.2. Lĩnh vực công nghệ thực phẩm 

Trong ngành thực phẩm, ứng dụng của công nghệ nano bạc là gì? Đó là việc tạo ra những sản phẩm như bình sữa, bao bì thực phẩm, thực phẩm chứa hạt nano dinh dưỡng, nước rửa rau…

Nhờ sức mạnh của các ion bạc, thực phẩm sẽ được bảo vệ khỏi nhiều loại vi khuẩn có hại. Đồng thời, giảm bớt lượng dư thừa thuốc bảo vệ thực vật nguy hiểm. Giúp thực phẩm tươi lâu và an toàn hơn cho người dùng.

Ứng dụng nano bạc trong công nghệ thực phẩm
Ứng dụng trong công nghệ thực phẩm

3.3. Lĩnh vực đồ dùng gia dụng 

Ngành thiết bị gia dụng cũng có được những bước đột phá lớn nhờ ứng dụng công nghệ nano bạc. Vậy vai trò của nano bạc là gì trong những sản phẩm hiện đại như bồn cầu thông minh, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, bình sữa, máy khử độc hoa quả…?

Theo đó, sự tồn tại của công nghệ nano bạc trong các sản phẩm đồ gia dụng trên giúp tiêu diệt hiệu quả các loại nấm mốc, vi khuẩn, mầm bệnh. Giúp quần áo, bát đĩa, hoa quả và không khí của gia đình người dùng trở nên sạch sẽ hơn.

Nano bạc có ứng dụng trong đồ dùng gia dụng
Nano bạc có ứng dụng trong đồ dùng gia dụng

3.4. Lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng 

Hiện nay, rất nhiều mặt hàng gia dụng đã sử dụng công nghệ nano bạc. Có thể kể đến như đồ chơi trẻ em, vải vóc may mặc, thiết bị bếp, thiết bị vệ sinh… Các sản phẩm khi ứng dụng công nghệ nano bạc đem lại trải nghiệm an toàn hơn.

Ứng dụng nano bạc trong sản xuất hàng tiêu dùng với sản phẩm bồn tắm thông minh
Ứng dụng trong sản xuất hàng tiêu dùng với sản phẩm bồn tắm thông minh

Tại Enic, ngoài tính đa dạng sản phẩm thì thương hiệu cũng rất chú trọng đến chất liệu của những sản phẩm này. Chất liệu bồn tắm, chất liệu bồn tiểu nam, bồn cầu… đều được ứng dụng công nghệ nano bạc. Giúp tiêu diệt mạnh mẽ các loại vi khuẩn cho không gian phòng tắm, phòng vệ sinh của người dùng. 

Một số sản phẩm nổi bật trong lĩnh vực thiết bị vệ sinh của Enic gồm: Bồn tắm, bồn cầu thông minh, bồn tiểu nam…

Trên đây là một số những thông tin mà Enic muốn chia sẻ với các bạn về công nghệ nano bạc. Mong rằng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn vấn đề nano bạc là gì. Đồng thời có sự quan tâm đúng đắn đến các sản phẩm ứng dụng công nghệ này. Hãy liên hệ với Enic qua số điện thoại 1900 9430 để được tư vấn kỹ hơn về các loại thiết bị vệ sinh chất lượng nhất!

 

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

    kkk

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *