Các loại đá xây dựng thường thấy nhất hiện nay

Các loại đá xây dựng trên thị trường khá đa dạng. Mỗi hạng mục xây dựng sẽ sử dụng loại đá đặc trưng để đảm bảo chất lượng. Thông tin dưới đây Enic sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của từng loại đá. Từ đó, nâng cao hiệu quả cho các công trình.

1. Đá xây dựng là gì?

Đá xây dựng là vật liệu xây dựng lấy từ thiên nhiên. Sau đó, được gia công bằng cách nghiền, đập, đẽo, cắt theo kích thước cụ thể. Cuối cùng là phân loại cho từng mục đích như kè bờ, làm cốt liệu bê tông, xây móng…

Đá xây dựng là vật liệu tự nhiên, dùng cho các công trình xây dựng
Đá xây dựng là vật liệu tự nhiên, dùng cho các công trình xây dựng

2. Tại sao phải sử dụng đá xây dựng khi thi công công trình?

Tương tự như sỏi xây dựng, vật liệu đá có vai trò quan trọng trong các công trình. Dù đó là công trình lớn hay nhỏ vẫn cần đá để hoàn thiện và đảm bảo chất lượng. 

Sự kết hợp giữa đá, cát vàng xây dựng sẽ làm cho bê tông có khả năng chịu lực tốt. Nếu không có đá xây dựng, kết cấu của bê tông sẽ chịu lực kém và giảm độ cứng. Trường hợp giảm lượng đá sẽ phải dùng đến vật liệu khác nhiều lên. Điều này khiến chi phí chung trong xây dựng tăng lên.

Trên thực tế, quy trình xây nhà từ móng đến mái đều sử dụng đá xây dựng. Bởi đá giúp gia tăng độ bền, tăng khả năng chịu lực cho công trình. Đồng thời, chi phí vật liệu cũng được giảm đáng kể.

Vật liệu đá giúp công trình xây dựng kiên cố, vững chắc
Vật liệu đá giúp công trình xây dựng kiên cố, vững chắc

3. Các loại đá xây dựng sử dụng thường thấy hiện nay

Hiện nay có nhiều loại đá xây dựng khác nhau. Dưới đây là những loại đá phổ biến và được sử dụng nhiều.

3.1. Đá 0x4

Đá 0x4 được chia làm nhiều loại khác nhau. Phổ biến nhất là: Đá Bình Dương, đá Hòa An, đá miền Tây, đá Đồng Nai.

Đây là loại đá nhỏ có kích thước khoảng 40mm. Đá được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau. Bao gồm: Dặm vá mặt đường, phân phối mặt nền đường và san lấp nền móng nhà.

Đá 0x4 được ứng dụng trong nhiều công trình xây dựng
Đá 0x4 được ứng dụng trong nhiều công trình xây dựng

3.2. Đá 1×2

Đá 1×2 được làm từ đá đen hay đá xanh với nhiều kích cỡ khác nhau. Các kích thước phổ biến gồm: 10x28mm, 10x22mm, 10x16mm.

Loại đá này được dùng trong các công trình dân dụng và xây dựng. Với các hạng mục chính như: Làm đường giao thông, cầu cảng, sân bay, làm bê tông tươi trong các nhà máy trộn.

Đá 1x2 được dùng cho công trình xây dựng và dân dụng
Đá 1×2 được dùng cho công trình xây dựng và dân dụng

3.3. Đá 3×4

Kích thước của đá 3×4 thường dao động khoảng 30 – 40mm. Đá có khả năng chịu lực tốt nhưng chi phí cao nên ít được dùng trong công trình dân dụng. 

Đá 3x4 chịu lực tốt nhưng chi phí khá cao
Đá 3×4 chịu lực tốt nhưng chi phí khá cao

3.4. Đá 4×6

Đá xây dựng 4×6 được sàng tách từ những loại đá khác với kích thước từ 40 – 70mm. Loại đá này được dùng làm kè móng, lót nền, nền móng… Hoặc ứng dụng làm phụ gia trong sản xuất các vật liệu xây dựng khác.

Đá 4x6 được ứng dụng trong nhiều công trình
Đá 4×6 được ứng dụng trong nhiều công trình

3.5. Đá 5×7

Đá 5×7 có kích thước khá lớn, dao động từ 50 – 70mm. Vì thế, đá được ứng dụng để làm gạch lót sàn, gạch bông. Ngoài ra, loại đá này còn dùng làm phụ gia cho công nghệ bê tông công trình giao thông, đúc ống cống…

Đá 5x7 dùng phổ biến làm gạch lót sàn, gạch bông
Đá 5×7 dùng phổ biến làm gạch lót sàn, gạch bông

3.6. Đá mi sàng

Đá mi sàng có kích thước khá nhỏ, chỉ từ 3 – 14mm. Đây là loại đá mạt được tạo ra trong quá trình sản xuất các loại đá 1×2, 2×3 hay 4×6.

Với kích thước nhỏ, đá mi sàng được ứng dụng làm chân đế gạch lát sàn, gạch bông. Đồng thời, dùng làm phụ gia trong sản xuất gạch block, đúc ống cống, san lấp mặt bằng…

Đá mi sàng ứng dụng làm chân đế gạch lát sàn, gạch bông
Đá mi sàng ứng dụng làm chân đế gạch lát sàn, gạch bông

3.7. Đá mi bụi

Đá mi bụi cũng là mạt đá giống như đá mi sàng. Tuy nhiên, loại đá xây dựng này có kích thước khá nhỏ dưới 5mm. Đặc điểm của đá khá mịn, bóng nên được dùng để thay thế cho cát trong xây dựng. Ngoài ra, đá còn là nguyên liệu để làm tấm đan bê tông, sản xuất gạch không nung, bê tông nhựa…

Đá mi bụi kích thước dưới 5mm, dùng làm tấm đan bê tông, sản xuất gạch không nung
Đá mi bụi kích thước dưới 5mm, dùng làm tấm đan bê tông, sản xuất gạch không nung

4.  Giá đá xây dựng hiện nay

Biết được giá đá xây dựng sẽ giúp chủ động hơn trong việc chuẩn bị kinh phí. Dưới đây là bảng giá tính đến thời điểm hiện tại. Các bạn hãy cùng tham khảo:

Vật liệu xây dựng Giá thành/m3 (VNĐ)
Đá xây dựng 1×2 xanh 350.000
Đá xây dựng 1×2 đen 270.000
Đá xây dựng 0×4 đen 200.000
Đá xây dựng 0×4 xám 230.000
Đá xây dựng 4×6 290.000
Đá mi bụi 200.000
Đá mi sàng 210.000

5. Các lưu ý cần biết khi chọn đá xây dựng trong thi công

Nắm được một số mẹo vặt trong xây dựng sẽ giúp tiết kiệm chi phí thi công. Vì thế, khi chọn đá xây dựng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo cho chất lượng công trình:

  • Khi xây dựng bất cứ công trình nào, xây nhà, đổ đường, đổ sân vườn hay cách xây dựng hồ bơi,… cũng đều cần chọn đá sạch. Trường hợp đá có dính bùn, bụi bẩn và nhiều tạp chất sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu của bê tông.
  • Áp dụng biện pháp làm sạch đá bằng cách sàng qua lưới thép hoặc nước rửa.
  • Lựa chọn loại đá có hàm lượng dẹt, thoi thấp. Tốt nhất không được vượt quá 15%. Bởi thành phần này dễ bị vỡ do khả năng chịu lực kém.
Chọn đá xây dựng sạch để đảm bảo chất lượng công trình
Chọn đá xây dựng sạch để đảm bảo chất lượng công trình

Enic đã giới thiệu chi tiết về các loại đá xây dựng phổ biến trên thị trường hiện nay. Tùy theo đặc điểm, tính chất mà mỗi loại đá sẽ được ứng dụng khác nhau. Các bạn hãy cùng tìm hiểu và áp dụng phù hợp để đảm bảo chất lượng cho công trình.

Bình chọn post

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MUA HÀNG

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm Enic hoặc có nhu cầu nhận tư vấn mua hàng từ đội ngũ Enic - Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc để lại thông tin cần tư vấn bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất!

    kkk

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *